Đối mặt với kỳ thi tốt nghiệp THPT, thi tuyển sinh lớp 10,.. sẽ khiến các em học sinh rất căng thẳng và áp lực. Lúc này cha mẹ nên có cách cư xử khéo léo và luôn ở bên để động viên con của mình.

góc phụ huynh

Phụ huynh cùng con giải quyết các vấn đề về bài tập, đồng thời chia sẻ nhiều hơn để giải tỏa áp lực cho con

Không tạo áp lực cho con

Trước các kỳ thi lớn, học sinh gặp rất nhiều áp lực khiến nhiều em cảm thấy mệt mỏi.Thêm vào đó, phụ huynh sợ con mình học không tốt thì sẽ khó khăn khi tham gia thi cử nên không ngừng nhắc nhở, khiến áp lực của các em lại càng lớn. 

Không những thế, học sinh còn chịu áp lực lớn sau khi đã thi xong. Có em bị áp lực vì kết quả thi không như mình mong muốn. Số điểm thấp hơn dự kiến khiến bản thân các em cảm thấy buồn bã, chán nản, thất vọng, mất niềm tin vào bản thân. Và càng là học sinh giỏi, có nhiều thành tích cao trước đó thì “cú sốc” này đối với các em càng nặng nề. 

Một nguyên nhân nữa đến từ phía phụ huynh. Thương con, lo cho tương lai của con khiến nhiều phụ huynh buồn bã, thất vọng khi con thi điểm thấp không thể vào trường như mình mong muốn. Sự lo lắng trở thành bực tức khiến nhiều người vô tình làm đau con bằng những lời chê bai hay trách móc. Vì vậy, trước các kỳ thi cha mẹ không nên gây áp lực cho con bằng về thành tích hay bằng cấp, hãy để con được thoải mái, đừng ép buộc quá nhiều.

Đồng hành cùng con

Sau mỗi kỳ thi quan trọng, thầy cô và ba mẹ cần làm bạn đồng hành với con. Bên cạnh những lời khuyên hữu ích về việc chọn trường, chọn ngành, những góp ý về bài vở thì cũng cần quan tâm đến việc trò chuyện, chuẩn bị tốt tâm lý, sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ các con khi cần thiết.

Và dẫu biết rằng ai cũng lo cho con, mong cuộc đời của con được “thuận buồm xuôi gió” nhưng đừng vì thế mà buông lời chê trách khi con lỡ làm không tốt. Xin hãy bình tĩnh khi đón nhận kết quả của con. Nếu kết quả không như mình mong muốn thì hãy nhớ rằng con cũng đang rất buồn, rất đau. Hơn lúc nào hết, con đang cần chúng ta. Hãy cho con những lời an ủi động viên, những lời khuyên để con đứng dậy đi tiếp. 

Một mùa thi nữa lại bắt đầu. Con trẻ đang cần chúng ta. Xin hãy là những người bạn đồng hành thông thái của con, giúp con vượt qua những suy nghĩ tiêu cực nhé.

Những quy tắc trẻ cần được giáo dục càng sớm càng tốt

Giáo dục con qua Youtube - Nên hay không?

Theo Thanh Niên