Nghệ thuật giao tiếp: Làm sao để người khác chịu lắng nghe mình?

  • "Tiếng nói con người là thứ nhạc cụ tất cả đều đã chơi. Đó có lẽ là thứ âm thanh mạng mẽ nhất trên thế giới...", diễn giả Julian Treasure bắt đầu.
  • "Nó có thể tạo ra chiến tranh hoặc tình yêu thương. Dù vậy nhiều người vẫn trải qua việc họ nói mà người khác không chịu lắng nghe.

Tại sao lại thế? Làm sao để nói mà người khác muốn lắng nghe? Thế giới này sẽ tốt đẹp đến thế nào nếu mọi người nói mà đều có người lắng nghe? Chúng ta sẽ có thể tạo nên những thay đổi đến thế nào?..." Hãy theo dõi bài viết 5 Cách Làm Cho Người Khác Lắng Nghe Bạn dưới đây, :

Đã bao giờ bạn đứng trước khán giả mà không chắc chắn rằng bạn có đang thực sự kết nối với họ không? Hoặc, bạn nói chuyện với một người nào đó có vẻ như đã nắm được thông điệp của bạn – nhưng sau đó hành động của họ lại nói lên một câu chuyện khác? Bạn nghĩ đơn giản rằng: Truyền tải suy nghĩ và thông tin của bạn một cách nhanh chóng, chính xác và mọi người sẽ hiểu! Điều đó không đúng. Những sự kiện và số liệu thống kê có thể nói lên một số thứ, nhưng nếu bạn thực sự muốn thay đổi hiệu quả và ảnh hưởng đến cách người nghe suy nghĩ và cảm nhận, bạn sẽ cần làm nhiều việc hơn là chỉ giao tiếp một cách ngắn gọn.

Chìa khóa để khiến người khác thật sự lắng nghe và hành động theo bạn đó là: Chạm vào họ ở cấp độ cảm xúc.

Con người ràng buộc với nhau để kết nối với nhau. Và chúng ta kết nối với nhau bằng cảm xúc chứ không phải bằng suy nghĩ. Tại sao? Bởi vì các cấu trúc trong não cho phép mọi người trải nghiệm hoàn cảnh của người khác như thể của chính họ. Những cấu trúc được gọi là tế bào thần kinh “phản chiếu” này còn được gọi là tế bào thần kinh cảm thông. Bạn có thể rèn luyện thêm các kỹ năng sống khác để chạm vào cảm xúc của người nghe thông qua chương trình đào tạo kỹ năng giao tiếp thông minh tại Academy.vn:


Cảm xúc ngày càng được công nhận như một chìa khóa để rung động trái tim và khối óc.

Nhiều nhà lãnh đạo cho rằng các dữ kiện mới là điều quan trọng, như thể nếu chúng ta để cho các sự kiện nói chuyện với mọi người, thì người nghe sẽ hiểu và đồng ý với chúng ta. Khi các nhà lãnh đạo biết rằng họ không thực sự kết nối, họ có xu hướng tăng gấp đôi và đẩy nhiều dữ liệu và sự kiện thay vì cố gắng một cách tiếp cận mới. Đó là khi mọi thứ trở nên nguy hiểm.

Làm sao để người khác chịu lắng nghe mình? Làm sao để nói mà người khác muốn lắng nghe? Thế giới này sẽ tốt đẹp đến thế nào nếu mọi người nói mà đều có người lắng nghe? Chúng ta sẽ có thể tạo nên những thay đổi đến thế nào?

Làm sao để người khác chịu lắng nghe mình? Làm sao để nói mà người khác muốn lắng nghe? Thế giới này sẽ tốt đẹp đến thế nào nếu mọi người nói mà đều có người lắng nghe? Chúng ta sẽ có thể tạo nên những thay đổi đến thế nào?

Dưới đây là năm chiến lược từ tạp chí INC có thể giúp bạn ngăn chặn việc đọc thuộc lòng các dữ kiện – thay vào đó là bắt đầu tạo nên một kết nối thật sự.

  • Im lặng – trong một vài khoảnh khắc: Đừng nói bất cứ điều gì cho đến khi bạn đã kết nối với khán giả. Lưu ý rằng ấn tượng đầu tiên của họ là hình ảnh, chứ không phải lời nói. Bạn, người nói, cho dù đang đứng trước một nhóm khán giả lớn hoặc một nhân viên, một nhà đầu tư hứa hẹn, hoặc một khách hàng tiềm năng, bạn phải nằm toàn quyền điều khiển. Bạn có thể đạt được sự làm chủ đó bằng cách bạn thể hiện bản thân, thậm chí trước khi bạn mở miệng.Cơ thể bạn nói chuyện trước cả khi miệng bạn mở. Tránh đong đưa, nhìn xuống, hay bồn chồn. Hãy đứng và bước đi với sự tự tin. 
  • Mời khán giả tham gia: Hãy để ánh mắt của mọi người ngước nhìn bạn trước khi bạn nói bất cứ điều gì. Di chuyển với sự tự tin và nụ cười giản dị, mời mọi người nhìn lên và chú ý. Bạn có thể mời khán giả tham gia với bạn ở cấp độ tình cảm bằng một lời chào nồng nhiệt. Bạn thậm chí có thể hỏi họ một câu hỏi để họ phản ứng, đơn giản như: “Hôm nay mọi người như thế nào?”
  • Thu hút sự chú ý của khán giả để khiến bài nói của bạn đáng nhớ: Mọi người nhớ đến nội dung đầu tiên mà bạn nói. Một khi bạn đã có được sự chú ý của họ, hãy nhảy ngay vào điều quan trọng nhất mà bạn phải nói. Sự khởi đầu mạnh mẽ này sẽ gắn bó với khán giả của bạn, tạo ra những tác động mà bạn mong muốn.
  • Sử dụng các tín hiệu bằng lời: Sử dụng các tín hiệu gợi ý khi bạn đi từ một phần này đến phần kế tiếp của bài phát biểu. Ví dụ, bạn có thể đánh số bằng lời các điểm chính của bạn hoặc sử dụng các tín hiệu khác như nói “Chúng ta hãy chuyển đến phần…” hoặc “Chủ đề tiếp theo của tôi là …” Luôn luôn cung cấp cho khán giả những dấu hiệu bằng lời để họ chú ý đến bạn.
  • Tóm tắt những vấn đề quan trọng: Hãy tổng hợp các điểm quan trọng từ bài nói của bạn vào phần cuối của bài trình bày. Hãy nhớ các tín hiệu gợi ý và nói điều gì đó như, “Tóm lại,” sau đó tóm tắt lại tất cả mọi thứ quan trọng nhất trong bài nói của bạn. “Tóm lại,” khán giả của bạn phải có khả năng cảm nhận và trải nghiệm những tin tức truyền đạt của bạn, hoặc bạn chỉ đơn giản là không có được tác động mà bạn đã nhắm đến.

Một số kỹ thuật thu hút sự lắng nghe của người khác trong giao tiếp

1, Bạn cần biết lựa chọn từ ngữ trong câu nói của bạn.

Đôi khi chỉ cần thay đổi một từ trong câu có thể làm cho người khác chú ý đến những gì bạn nói. Bằng cách tận dụng những gì người khác yêu thích và quan tâm, tôi tin rằng lời nói của bạn sẽ có thể thu hút sự lắng nghe của người khác rất nhiều.

2, Trước khi bắt đầu thuyết trình trước đám đông, bạn cần biết làm cách nào để nhận được sự chú ý của khán giả và làm cách nào để lôi kéo họ vào cuộc hội thoại với bạn.

Nhưng nhớ là bạn đừng làm gián đoạn cuộc hội thoại của họ, nếu không họ sẽ đánh giá thấp bạn và những gì bạn nói thường không đáng quan tâm đối với họ. Tuy nhiên bạn cũng có thể bắt đầu một cách rất lịch sự để có được sự chú ý của mọi người, ví dụ "Xin lỗi các anh em, tôi có một điều quan trọng muốn nói."

3, Phát âm các từ một cách rõ ràng.

Nếu bạn nói lí nhí hay lắp bắp, người khác sẽ không có hứng thú trong cuộc hội thoại với bạn. Nói rõ ràng và tự tin khi nói chuyện với người khác có thể thuyết phục người khác lắng nghe bạn.

4, Sử dụng ngôn ngữ cơ thể một cách tự tin khi bạn nói.

Nếu đầu bạn cuối xuống và di chuyển rất nhiều, đây có thể là một tín hiệu cho khán giả biết rằng: bạn không chắc chắn về những gì bạn đang nói. Cân bằng tốt tư thế tự tin sẽ khiến bạn hấp dẫn người nghe trong cuộc đàm thoại.

5, Hãy nhìn trực tiếp vào ánh mắt của khán giả, nhưng không nhìn chằm chằm.

Đừng nhìn qua vai hoặc xung quanh phòng khi bạn đang nói. Hãy nhìn vào mắt của tất cả các khán giả khi bạn đang nói. Cứ mỗi vài giây bạn có thể thay đổi đối tượng để nhìn.

6, Thay đổi âm điệu của giọng nói của bạn một cách linh động và phù hợp.

Một giọng nói với âm vực cao và thấp sẽ dễ dàng được tiếp thu hơn là một giọng nói cùng một âm điệu. Vì vậy bạn cần điều chỉnh giọng nói của bạn cho hiệu quả, dựa trên những gì bạn đang trình bày hoặc những gì bạn đang cố gắng để người khác lắng nghe.

7. Trung bình tốc độ mà bạn nói.

Nói quá nhanh sẽ khiến người nghe theo không kịp những gì bạn nói.

Ngược lại nói quá chậm sẽ khiến người khác mất quan tâm đến những gì bạn đang nói. Để mọi người đều lắng nghe hiệu quả, hãy thử những chiến lược sau:
  • Nói ở mức trung bình khoảng 125 từ một phút.
  • Hãy giảm tốc độ nếu như bạn thấy mình đang nói với tốc độ quá nhanh và đang vướng vấp các từ.
  • Tăng tốc độ một chút khi bạn nói quá chậm và bạn thấy những người khác đang có dấu hiệu nhàm chán hoặc làm những việc khác trong khi bạn đang nói.
8, Thứ tự của những thông tin bạn nói.

Hãy chắc chắn rằng bất kỳ thông tin mà bạn đang trình bày được tổ chức với các phần sau: mở đầu, đi sâu chi tiết vào những sự kiện có liên quan và kết thúc với một kết luận

9, Thực hành những gì bạn sẽ nói để làm cho thông điệp của bạn hấp dẫn, hấp dẫn và thuyết phục.