Với thời gian ngày càng gần kề  kỳ thi THPT Quốc Gia 2018, sở GD&ĐT đang chuẩn bị gấp rút cho việc chuẩn bị cho kỳ thi một cách tốt nhất, phòng tránh những trường hợp vi phạm do một phần những thí sinh không có ý thức gây ra bằng những thủ đoạn tinh vi đến khôn lường và đặc biệt trong năm nay Sở GD&ĐT sẽ xử phạt theo pháp luật cho những thí sinh vi phạm.
 
 
Vào ngày 19/06, Sở GD&ĐT tổ chức buổi tập huấn cho các cán bộ trông coi thi THPT Quốc Gia tại trường ĐH Kinh Tế TPHCM.
Cụ thể trong năm 2018, theo báo cáo từ đại diện Công an TP.Hà Nội, trong quá trình rà soát công tác chuẩn bị cho các kỳ thi trên địa bàn TP thời gian qua, lực lượng công an đã phát hiện một số đối tượng mua bán, tàng trữ các thiết bị gian lận công nghệ cao một cách hết sức tinh vi.
Công an TP đề nghị các cán bộ, giảng viên, giáo viên tham gia công tác coi thi hết sức quan tâm vấn đề này để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi gian lận tại kỳ thi, trong đó đặc biệt lưu ý tới việc kiểm soát các thiết bị, vật dụng mang vào phòng thi.
Dự kiến tại hội nghị hướng dẫn công tác coi thi vào ngày 22.6 tới, Công an TP sẽ phổ biến chi tiết cho các trưởng điểm, phó điểm thi về cách thức phát hiện các thiết bị công nghệ cao có thể mang vào phòng thi, đồng thời triển khai các giải pháp cụ thể nhằm hạn chế hành vi gian lận trong kỳ thi tuyển sinh.
 
 
Kỳ thi THPT Quốc Gia:

 

Thủ đoạn ngày càng tinh vi gây bất ổn cho kỳ thi

Trong năm 2018, cả nước đã điều động hơn 45.000 cán bộ, giảng viên trường ĐH tham gia phối hợp với các địa phương để tổ chức thi. Bộ GD&ĐT khẳng định, đây là những cán bộ, giảng viên có chất lượng, đủ tiêu chuẩn tham gia tổ chức kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ.

Rút kinh nghiệm của sự cố lọt đề thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 vừa qua, tại cuộc họp rà soát tình hình chuẩn bị công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 mới đây, ông Ngô Văn Quý, Phó chủ tịch UBND, Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 của TP.Hà Nội, đề nghị Sở GD&ĐT lưu ý phổ biến kỹ quy chế thi tới tất cả 123 trưởng điểm thi và các thành viên của điểm thi thực hiện đúng quy chế thi, không để một giáo viên nào vì thiếu ý thức mà gây ảnh hưởng tới sự nỗ lực của toàn TP.

Sở GD&ĐT thành lập các đoàn kiểm tra đột xuất tới các điểm thi, UBND quận, huyện, thị xã tổ chức kiểm tra 100% các điểm thi trên địa bàn, bảo đảm tổ chức kỳ thi nghiêm túc.

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, kỳ thi năm nay đã bố trí 123 điểm thi với 3.363 phòng thi có đầy đủ các điều kiện cần thiết; TP huy động 8.021 người tham gia công tác coi thi, trong đó 3.908 người là cán bộ, giảng viên ĐH, còn lại là giáo viên phổ thông. Ngoài ra còn có 1.233 người được huy động làm nhân viên phục vụ, giữ gìn an ninh trật tự tại các điểm thi.

Ông Nguyễn Văn Phê, Giám đốc Sở GD&ĐT Hưng Yên, cũng chia sẻ đã quán triệt rất kỹ đến từng điểm thi, cán bộ coi thi về ý thức trách nhiệm và tuân thủ tuyệt đối quy chế thi vì xảy ra sự cố lọt đề thi sẽ ảnh hưởng tới cả nước.

 

Cán bộ phải niêm phong chữ ký của mình

 

Kỳ thi THPT Quốc Gia:

 

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hòa Bình cho biết Sở đã phải chỉ đạo bằng văn bản, đặc biệt lưu ý việc kiểm tra, xử lý nặng khi thí sinh mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi.
Theo đó, khi gọi thí sinh vào phòng trước mỗi buổi thi, giám thị kiểm tra vật dụng thí sinh mang vào phòng thi, tuyệt đối không để thí sinh mang tài liệu và vật dụng cấm theo quy định. Nếu thí sinh mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi, giám thị phải yêu cầu thí sinh làm cam kết các thiết bị đó đảm bảo theo quy định của quy chế thi.
Sở GD&ĐT lưu ý, tại buổi tập trung làm thủ tục và phổ biến quy chế thi (ngày 24.6), trưởng điểm thi tổ chức đăng ký mẫu chữ ký đối với cán bộ tham gia công tác coi thi, bao gồm: trưởng điểm thi, phó trưởng điểm thi, thư ký và cán bộ coi thi. Danh sách đăng ký mẫu chữ ký được đóng túi có niêm phong, nộp cho hội đồng thi cùng bài thi và hồ sơ coi thi của điểm thi.
Tại Thanh Hóa, ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, cho hay đơn vị này tổ chức tập huấn 2 lần cho cán bộ coi thi. Về việc ngăn chặn tình trạng thí sinh gian lận trong thi cử bằng các thiết bị công nghệ cao đảm bảo điểm chuẩn ĐH chất lượng nhất, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã hợp tác với công an tỉnh để cùng tham gia giám sát kỳ thi.
 

Sẽ xử phạt theo pháp luật cho thí sinh nào vi phạm

 

Nếu trước đây việc xử lý thí sinh vi phạm quy chế thi nặng nhất là chỉ đình cấm thi, tước quyền nhập học và tước quyền tham dự kỳ thi trong 2 năm tiếp thì quy chế năm nay có nhiều sửa đổi theo hướng mạnh tay hơn.
Theo đó, sẽ hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định của pháp luật đối với những thí sinh vi phạm một trong các lỗi: giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác; sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp.
 
Các bạn có thể cập nhật thông tin và điểm chuẩn ĐH-CĐ tại Kênh Tuyển Sinh nhanh chóng nhất.
 
Theo Thanh niên