Kỳ thi SAT là kỳ thi chuẩn hóa cho việc tuyển sinh vào một số trường đại học tại Mỹ. Kỳ thi này được quản lý bởi tổ chức phi lợi nhuận College Board và được phát triển bởi ETS – Educational Testing Service.

Những điểm mới nhất về kỳ thi SAT khi du học Mỹ 2016

1. Điểm tổng tối đa là 1600: Bài thi SAT sửa đổi chỉ bao gồm 2 phần: Đọc/Viết và Toán. Từ năm 2005, tổng điểm của bài thi SAT là 2400. Tuy nhiên, từ năm 2016 số điểm tổng cho một bài thi SAT là 1600.

2. Không phạt điểm đối với câu trả lời sai: Khác với kỳ thi SAT hiện tại, các thí sinh dự thi SAT từ năm 2016 sẽ không bị trừ điểm đối với câu trả lời sai. Do đó, thí sinh dự thi SAT được khuyên nên trả lời hết mọi câu hỏi và đừng ngần ngại đưa ra suy đoán đối với những câu không biết chắc đáp án. Bên cạnh đó, hầu hết các câu hỏi trong bài thi SAT sửa đổi sẽ có 4 đáp án để lựa chọn thay vì 5 đáp án như hiện tại.

3. Bài luận tùy chọn: Thay vì được tính vào điểm của phần thi Viết như hiện nay, luật thi SAT sửa đổi quy định rằng viết luận sẽ trở thành phần thi tự chọn và điểm của bài luận sẽ được chấm một cách riêng biệt (như quy định của kỳ thi ACT hiện nay). Nội dung của bài luận không còn tập trung để bảo vệ ý kiến bản thân như kỳ thi cũ nhưng nhấn mạnh vào vấn đề phân tích lập luận của tác giả. Đề thi tiểu luận sẽ sớm được công bố trước thời hạn và bài làm của thí sinh sẽ không được công bố trước đó.

Kỳ thi SAT 2016 khi du học Mỹ có gì mới?

Kỳ thi SAT 2016 khi du học Mỹ có gì mới?

4. Câu hỏi về ngữ pháp giống với ACT: Câu hỏi được sử dụng trong phần thi “Viết và Ngôn ngữ” (Writing and Language) của kỳ thi SAT sửa đổi sẽ giống với câu hỏi trong phần tiếng Anh của kỳ thi ACT hiện tại. Nội dung câu hỏi sẽ liên quan đến vấn đề ngữ pháp, dấu câu, hùng biện và cách sử dụng phù hợp trong bối cảnh đoạn văn.

5. Ít từ vựng hơn: Trong bài thi SAT mới, dạng câu hỏi điền vào chỗ trống sẽ được lược bỏ. Thay vào đó là hình thức câu hỏi về cách sử dụng từ vựng trong ngữ cảnh với những từ vựng khá phổ biến.

6. Đọc đồ thị: Ngoài những câu hỏi đọc hiểu quen thuộc, một số câu hỏi trong phần thi Đọc sẽ đi kèm với biểu đồ và yêu cầu các thí sinh phải đọc chúng.

7. Toán học thực tế: Các câu hỏi trong phần thi toán sẽ nhấn mạnh vào các tính huống có thể áp dụng trong thực tế. Sẽ có nhiều câu hỏi hơn về đại số, ít câu hỏi hơn về hình học và một số ít câu hỏi về lượng giác.

8. Không cho phép sử dụng máy tính: Phần thi phần trăm trong bài thi Toán sẽ không cho phép thí sinh được sử dụng máy tính.

Vì sao kỳ thi SAT lại có những đổi mới trong năm 2016?

Một trong những nguyên nhân được cho là vì ngày càng nhiều thí sinh dự thi ACT như sự lựa chọn thay thế cho SAT khi muốn học tập tại Mỹ. Mặc dù tất cả các trường đại học, cao đẳng ở Mỹ chấp nhận cả SAT và ACT nhưng thực tế cho thấy kỳ thi SAT đang ngày càng mất đi sức hấp dẫn của mình. Những thay đổi trong kỳ thi SAT mới được kỳ vọng sẽ khiến kỳ thi này trở nên thân thiện hơn và thu hút đông đảo các thí sinh.

Ngoài ra, kỳ thi SAT mới được cấu trúc lại nhằm kết hợp chặt chẽ hơn với chương trình học của học sinh phổ thông. Điều này giải thích vì sao kỳ thi mới tập trung kiểm tra phần đại số, yêu cầu thí sinh tìm dẫn chứng cho câu trả lời trong đoạn văn và phân tích cách sử dụng ngôn ngữ của tác giả. Những thay đổi trong cách thi SAT được cho là một nỗ lực nhằm thích nghi với sự thay đổi trong chương trình giảng dạy ở trường phổ thông trong vài năm trở lại đây.

Nhìn chung, các thí sinh có ý định dự kỳ thi SAT năm 2016 nên chuẩn bị tốt để không bị bỡ ngỡ đối với đề thi mới. Để đạt được điểm số cao, ngay từ bây giờ các thí sinh nên xây dựng nền tảng kiến thức bằng cách đọc nhiều tài liệu về các chủ đề khác nhau, tập cách viết nhằm phân tích lập luận của tác giả, xem xét lại cấu trúc bài thi Toán trong kỳ thi SAT mới và học cách sử dụng đúng ngữ pháp, dấu câu, các quy tắc khi sử dụng ngôn ngữ

Đăng ký kỳ thi SAT trực tuyến và qua thư khi du học Hoa Kỳ như thế nào?

Lưu ý: Sinh viên Việt Nam không được đăng ký dự bị.

Có một vài cách đăng ký cho kỳ thi SAT. Hãy tham khảo kỹ để chọn cách đăng ký phù hợp nhất với bạn, đồng thời nắm được chi tiết các bước phải làm. Xin lưu ý là ở Việt Nam sinh viên không được đăng ký dự bị.

1. Đăng ký trực tuyến: Phương pháp nhanh nhất và dễ dàng nhất.

 • Truy cập trang web www.collegeboard.org.
 • Chọn ngày thi và trung tâm thi mà bạn muốn.
 • Trả phí bằng thẻ tín dụng.
 • Nhận ngay lập tức xác nhận đăng ký.
 • Có quyền truy cập 24/24 vào đăng ký để thực hiện bất kỳ chỉnh sửa nào trong đơn của bạn.

Xem thêm: Cần thi SAT để du học Mỹ

2. Đăng ký qua đường bưu điện:

Bạn có thể đăng ký qua đường bưu điện nếu bạn thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Thanh toán bằng séc hoặc lệnh chuyển tiền, trả cho " The College Board "
 • Nếu thí sinh trẻ hơn 13 tuổi.
 • Nếu thí sinh muốn yêu cầu Collegeboard mở trung tâm thi ở thành phố hoặc vùng nơi bạn ở.

Các bước đăng ký qua đường bưu điện:

 • Tải về hướng dẫn đăng ký thi SAT từ www.collegeboard.org.
 • Điền vào mẫu đăng ký thi trong tài liệu hướng dẫn.
 • Cẩn thận điền mã số College Board cho chuyên ngành đại học, trường đại học, chương trình học bổng du học Mỹ, quốc gia, trung tâm thi hoặc trường trung học bằng cách tham khảo danh sách mã số tại văn phòng nhân viên tư vấn của bạn hoặc tham khảo công cụ tìm kiếm mã số Code Search tại trang web www.sat.collegeboard.org.

3. Đăng ký vào danh sách thi dự bị

Hiện tại chưa có ở Việt Nam, nhưng nếu bạn đang sống ở Mỹ hoặc một nước khác bạn có thể đăng ký dự bị. Đăng ký vào danh sách thi dự bị và nộp một khoản phí bổ sung có thể là giải pháp cho các thí sinh không đăng ký đúng hạn.

Để đăng ký vào danh sách thi dự bị, thí sinh phải làm những bước sau:

 • Tải về hướng dẫn đăng ký thi SAT từ www.collegeboard.org.
 • Mang theo đơn đăng ký cũng như séc hoặc lệnh chuyển tiền cho các lệ phí bao gồm cả lệ phí muộn tới trung tâm thi vào ngày thi, trước 7h45 sáng.
 • Đến trung tâm thi sớm bởi vì chỗ ngồi cho suất thi dự bị là hạn chế.

Thi ở chế độ dự bị không được áp dụng với các trường hợp sau:

 • Các bài thi ngôn ngữ có phần thi nghe.
 • Thí sinh hơn 21 tuổi.
 • Trung tâm thi không có đủ trang thiết bị cho thời gian thi mở rộng 50%.
 • Thi tại trường học cho sinh viên khuyết tật cần hỗ trợ đặc biệt.
 • Các kỳ thi ở Benin, Cameroon, Ghana, Kenya, Triều Tiên, Nigeria, Thái Lan, Togo, và Việt Nam.
 • Các bạn đừng quên tham khảo trang Collegeboard.org để làm bài tập SAT hàng ngày miễn phí. Nếu các bạn cần trợ giúp luyện thi SAT, xin liên hệ với chúng tôi về các chương trình luyện trực tuyến với giáo viên người Mỹ.

Những thông tin cần biết về các bài thi SAT Subject

Các bài thi SAT Subject cho phép sinh viên thể hiện khả năng vượt trội tại một số môn học nhất định như tiếng Anh, lịch sử, toán học, khoa học và ngoại ngữ. Đây cũng là kỳ thi duy nhất mà sinh viên có thể lựa chọn các môn họ muốn thi.

Nội dung của mỗi bài thi xoay quanh và phản ánh xu hướng hiện thời của chương trình phổ thông trung học và không dựa trên bất kỳ giáo trình giảng dạy cụ thể nào.

Khi chuẩn bị cho bất kỳ bài thi SAT subject nào, lưu ý rằng nhiều trường hàng đầu ở Hoa Kỳ (như các trường Ivy League và trường đại học đại cương hàng đầu) yêu cầu thí sinh phải thi ít nhất hai môn học. Vì vậy bạn nên kiểm tra với các trường đại học mà bạn quan tâm trước khi đăng ký thi để biết họ yêu cầu bao nhiêu môn thi và những môn nào.

Vài điều về SAT Subject:

 • Các kỳ thi được tổ chức 6 lần mỗi năm tại Hoa Kỳ và các địa điểm thi quốc tế.
 • Sinh viên được phép đăng ký tối đa ba bài thi trong cùng một ngày thi.
 • Mỗi bài thi kéo dài một giờ.
 • Tất cả các bài thi đều là trắc nghiệm mặc dù một số phần thi có định dạng đặc biệt.
 • Có rất ít thay đổi trong các loại câu hỏi từ năm này sang năm khác.
 • Tất cả các bài thi được chấm điểm bằng máy.

Chương trình SAT Subject có 20 bài thi trong năm lĩnh vực chung:

 • Tiếng Anh: Văn học.
 • Lịch sử và Khoa học Xã hội: Lịch sử Hoa Kỳ, Lịch sử thế giới.
 • Toán học: Toán học cấp độ I, Toán học cấp độ II.
 • Khoa học: Sinh học sinh thái học hoặc Sinh học phân tử, Hóa học, Vật lý.
 • Ngôn ngữ: tiếng Trung Quốc với kỹ năng nghe, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Do Thái hiện đại, tiếng Ý, tiếng Latin, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp với kỹ năng nghe, tiếng Đức với kỹ năng nghe, tiếng Nhật với kỹ năng nghe, tiếng Hàn Quốc với kỹ năng nghe, tiếng Tây Ban Nha với kỹ năng nghe.

Các đinh dạng đặc biệt trong bài thi SAT:

1. Ngôn ngữ với phần thi nghe:

 • Các bài thi tiếng Trung Quốc, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật, tiếng Hàn Quốc và tiếng Tây Ban Nha có cả phần đọc và phần nghe.
 • Thí sinh tham gia các bài thi này phải mang theo một máy CD với tai nghe tới trung tâm thi.

2. Sinh học sinh thái học hoặc Sinh học phân tử:

 • Bài thi này bao gồm 60 câu hỏi trắc nghiệm kiến thức chung và 20 câu hỏi trắc nghiệm tập trung vào chủ đề sinh học sinh thái học (Biology E) hoặc sinh học phân tử (Biology M).
 • Sinh viên được lựa chọn chủ đề mà họ thấy thoải mái nhất và làm phần đó sau khi đã hoàn thành 60 câu hỏi trắc nghiệm.

3. Hóa học:

 • Bài thi có khoảng 5 câu hỏi yêu cầu các sinh viên đánh giá các kết luận dựa vào phỏng đoán phản ứng hóa học hoặc cân bằng phương trình.
 • Câu trả lời cho những câu hỏi này được điền vào một phần đặc biệt của phiếu trả lời có nhãn "Hóa học".

4. Toán học Cấp độ I và Cấp độ II:

 • Sinh viên phải mang theo ít nhất một máy tính khoa học đến trung tâm thi.
 • Các bài thi này được thiết kế với yêu cầu rằng hầu hết sinh viên sẽ sử dụng máy tính có đồ họa.
Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, visa du học Mỹ, học bổng du học Mỹ, việc làm thêm khi chọn du học Mỹ có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.