Khủng hoảng Toán học tại Australia

Khủng hoảng Toán học tại Australia: Nhóm 8 trường đại học hàng đầu của Australia công bố báo cáo cho thấy học sinh Úc ngày càng không thích môn toán ngay từ cấp tiểu học. Điều này khiến số lượng sinh viên trong các ngành học như kỹ sư

Số lượng sinh viên đăng ký học toán và các ngành khoa học tại Australia đang giảm đến mức báo động. Các chuyên gia cảnh báo điều này có thể dẫn đến việc thiếu lao động có trình độ trong các ngành liên quan.

Từ năm 2001 đến 2007, số lượng sinh viên đăng ký chuyên ngành toán tại các trường đại học Úc giảm khoảng 15%. (ABC)

Nhóm 8 trường đại học hàng đầu của Australia công bố báo cáo cho thấy học sinh Úc ngày càng không thích môn toán ngay từ cấp tiểu học. Điều này khiến số lượng sinh viên trong các ngành học như kỹ sư, thống kê và kinh tế cũng sụt giảm. Giáo sư Peter Dowd, chuyên ngành Khoa học Toán và Máy tính thuộc Đại học Adelaide, nói rằng Úc đã không đào tạo đủ lượng kỹ sư để có thể đáp ứng nhu cầu của các dự án lớn về khai khoáng và quốc phòng.


Khủng hoảng Toán học tại Australia

Khủng hoảng Toán học tại Australia

 

Theo Báo cáo về Giáo dục các ngành khoa học toán và dữ liệu, từ năm 2001 đến 2007, số lượng sinh viên đăng ký chuyên ngành toán tại các trường đại học Úc giảm khoảng 15%. Số học sinh trung học chuyên toán giảm 27% từ năm 1995 đến 2007. Trong khi đó, nhu cầu của các ngành công nghiệp cần sinh viên tốt nghiệp ngành toán và thống kê tăng 3,5% mỗi năm tính đến năm 2013.

Thay đổi cách dạy và học

Bản báo cáo của 8 trường đại học hàng đầu kêu gọi giáo viên tiểu học cần sử dụng thêm các thiết bị dạy học cũng như đổi mới phương pháp dạy để môn toán và các môn khoa học trở nên hấp dẫn hơn đối với học sinh. Đồng thời, nên ngừng việc ám chỉ môn toán bằng những từ ngữ như ‘cao cấp’, ‘chuyên môn’, vì điều này dẫn đến khái niệm rằng chỉ có những đứa trẻ thông minh mới có thể ‘đối phó’ được với môn học này.

 

Ngoài ra, một trong những yếu tố khiến toán trở thành một môn học buồn tẻ còn có liên quan đến đội ngũ giáo viên. Giáo sư Dowd cho rằng cần phải đảm bảo rằng học sinh được học với những giáo viên có trình độ cao và lòng đam mê với các môn toán và khoa học.

 

Giám đốc Viện Khoa học Toán Australia, ông Geoff Prince, đề nghị nên có chiến dịch 5 năm nhằm nâng cao nhận thức của mọi người về tầm quan trọng của toán học và thống kê trong những ngành nghề khác nhau, đồng thời cũng giúp các bậc phụ huynh và học sinh biết được những ngành nghề nào cần đến những môn học này. Học toán không chỉ để dạy toán hay trở thành những nhà toán học mà còn nhiều ngành nghề khác đòi hỏi kỹ năng toán như phân tích tài chính, kỹ sư phần mềm...

Sinh viên Việt Nam học toán tại Úc

Vũ Hoàng hiện đang học tiến sĩ tại Đại học Swinburne, Melbourne. Chuyên ngành của Hoàng là điện tử. Hoàng cho biết khi bắt đầu học đại học ở Úc, mặc dù còn nhiều bỡ ngỡ với phương pháp học mới cũng như gặp trở ngại về tiếng Anh, bạn rất tự tin với các môn có liên quan đến toán và đều đạt điểm cao trong các môn học này, từ 80% trở lên. “Trong năm đầu tiên, với các môn toán, tôi hầu như học lại những gì đã được học ở Việt Nam. Sang năm thứ hai thì chỉ có thêm vài môn mới”, Hoàng nói.

 

Nhận xét về khả năng học toán giữa sinh viên Việt Nam và sinh viên Úc, theo Hoàng, mặc dù không thấy rõ sự chênh lệch nhưng trong quá trình học, chẳng hạn như khi làm những phép tính thì sinh viên Việt tính nhẩm nhanh hơn, không cần đến máy tính như các sinh viên bản xứ.

Theo lời kể của các bậc đàn anh đi trước, Hoàng nói các giảng viên hướng dẫn sinh viên Việt Nam học tiến sĩ ngành Toán nhận xét rằng các sinh viên Việt có kỹ năng toán học rất cao.

 

M.L, hiện đang giảng dạy ngành công nghệ thông tin tại Đại học Monash, nhớ lại những ngày đầu khi mới đến Úc du học. Giống như Hoàng, M.L cũng luôn đạt điểm cao trong các môn toán.

Tuy nhiên, theo M.L, khi học tại đây, điểm quan trọng là còn phải hiểu được tính logic - làm sao ứng dụng được công thức vào các trường hợp cụ thể.

Hiện chủ yếu dạy các sinh viên bậc đại học, M.L cho biết những môn liên quan đến toán có số lượng sinh viên quốc tế và bản xứ không chênh lệch nhiều, nhưng cũng có vài môn học mà phần lớn học viên là người Châu Á. Đa phần các sinh viên Châu Á đều làm bài tốt, nhưng cũng có một số sinh viên Úc học rất giỏi do họ có định hướng tiếp tục học lên cao.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Khủng hoảng Toán học tại Australia, Khủng hoảng Toán học tại Australia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn


Các tin tức du học và học bổng thường xuyên cập nhật:


Du học - học bổng - học bổng du học - thông tin học bổng

Du học Mỹ du hoc Anh - du học Úc - Du học Canada - Du học Singapore

Kênh Tuyển Sinh ( Theo Bay vút)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017