Sở GD&ĐT TP.HCM đã lên phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 cho 75.000 thí sinh được an toàn và hiệu quả trong tình dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp.

> Thi THPT 2020: Thí sinh không cần đeo khẩu trang khi làm bài

> Đà Nẵng ra quyết định hoãn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Khử khuẩn toàn bộ điểm thi trước ngày thi đầu tiên

Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra trong hai ngày 9 và 10.8, trước đó một ngày thí sinh tập trung ở điểm thi để nghe phổ biến quy chế, kiểm tra thông tin cá nhân.

Thông tin về công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở GDĐT TPHCM - chia sẻ, để đảm bảo quy định giãn cách trong phòng thi, mỗi phòng thi chỉ bố trí 24 thí sinh. Sở GDĐT TPHCM đã yêu cầu các điểm thi bố trí sơ đồ chỗ ngồi cho thí sinh đảm bảo quy định giãn cách tối đa giữa hai thí sinh. 

Do dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn, các điểm thi năm nay không tổ chức khai mạc, không tập trung thí sinh ở sân trường. Theo quy định mới này, thí sinh có mặt tại điểm thi trước giờ làm bài 30 phút, tức 7 giờ (đối với buổi thi sáng) và 13 giờ 50 (đối với buổi thi chiều). Cán bộ coi thi có mặt tại điểm thi lúc 6 giờ 30 (buổi sáng).

Khu khuan dia diem thi thpt 2020 tai tphcmThí sinh sẽ được tho thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi vào phòng thi.

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, thí sinh sẽ được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, yêu cầu đeo khẩu trang và hướng dẫn lên phòng thi. Trước khi vào phòng thi và khi rời khỏi phòng thi, thí sinh vẫn đảm bảo đeo khẩu trang. Riêng thời gian ngồi tại chỗ làm bài không cần đeo khẩu trang nhưng trong phòng thi không được nói chuyện, không giao tiếp, thí sinh nếu có nhu cầu đi ra ngoài phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, tất cả 115 điểm thi trên địa bàn thành phố sẽ phối hợp với các trung tâm y tế dự phòng tại địa phương để tiến hành khử khuẩn toàn bộ điểm thi trước ngày thi đầu tiên diễn ra ít nhất 2 ngày. Như vậy, chậm nhất trong ngày 6.8, toàn bộ 115 điểm thi sẽ hoàn tất khử khuẩn. Thống kê đến sáng 5.8 đã có 50% điểm thi tiến hành khử khuẩn theo yêu cầu của Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT thành phố.

Bộ GD chính thức công bố môn thi, lịch thi tốt nghiệp THPT

Bộ GD chính thức công bố môn thi, lịch thi tốt nghiệp THPT

Chiều nay, ngày 24/2 Bộ GD&ĐT đã công bố chính thức phương án thi tốt nghiệp 2014 với 4 môn thi, ngoại ngữ là môn tự chọn; Lịch thi tốt nghiệp THPT dự kiến được...

Mỗi điểm thi có ít nhất 10 cán bộ coi thi dự phòng để hỗ trợ

Từ ngày 1.8, thành phố đã cách ly điểm in, sao đề thi, 80 người tham gia công tác coi thi đều đã được kiểm tra, xét nghiệm COVID-19 trước khi vào thực hiện công tác này. 

Hiện nay, các trường đang tiếp tục rà soát danh sách thí sinh và cán bộ coi thi thuộc diện F1, F2. Trong đó, theo quy định của Bộ GDĐT, thí sinh được xác định thuộc diện F1, F2 sẽ thi vào đợt sau cùng với các tỉnh, thành đang thực hiện giãn cách xã hội. Riêng cán bộ coi thi có biểu hiện ho, sốt hoặc thuộc diện F1, F2 sẽ không tham gia coi thi. 

Ở TPHCM, tại mỗi điểm thi đã bố trí ít nhất 2 phòng thi dự phòng và phòng chăm sóc y tế để kịp thời hỗ trợ thí sinh.

“Trong giờ làm bài, nếu thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần chăm sóc y tế sẽ được đưa xuống phòng y tế chăm sóc. Những em này nếu đủ điều kiện sức khỏe tiếp tục làm bài sẽ được bố trí thi ở phòng riêng (phòng thi dự phòng) để không ảnh hưởng các thí sinh còn lại. Mỗi điểm thi đều có cán bộ y tế là nhân viên y tế của trường hay bác sĩ tại trạm xá tùy theo bố trí của mỗi địa phương” - ông Hiếu nói. 

XEM THÊM: Tuyển sinh 2020: Những vấn đề thí sinh cần lưu ý

Công tác xử lý tiếp theo đối với bài thi của các thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở, ông Hiếu cho biết, những bài thi này sẽ được xử lý theo khuyến cáo của ngành Y tế là bọc trong túi nylon. Sau khi kết thúc quá trình làm bài, thí sinh được ưu tiên xét nghiệm COVID-19. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính sẽ triển khai công tác chấm thi bình thường. Trường hợp thí sinh dương tính với COVID-19, sẽ xin ý kiến chỉ đạo của ngành Y tế để có biện pháp xử lý phù hợp.

Cùng với đó, mỗi điểm thi có ít nhất 10 cán bộ coi thi dự phòng để hỗ trợ công tác tại điểm thi. Cán bộ coi thi tại phòng thi dự phòng được yêu cầu thay khẩu trang, rửa tay thường xuyên. TPHCM không bố trí điểm thi dự phòng mà bố trí các phòng thi dự phòng trong khuôn viên điểm thi. Hiện nay, tất cả điểm thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn đều có các trường THCS, THPT trên địa bàn lân cận đủ điều kiện tiếp ứng trong trường hợp cần thiết.

lịch thi tốt nghiệp thpt 2020

Theo Lao Động