Bộ GD chính thức công bố môn thi, lịch thi tốt nghiệp THPT

Chiều nay, ngày 24/2 Bộ GD&ĐT đã công bố chính thức phương án thi tốt nghiệp 2014 với 4 môn thi, ngoại ngữ là môn tự chọn; Lịch thi tốt nghiệp THPT dự kiến được tổ chức từ ngày 2 – 4/6/2014. Ngoài ra, Bộ quyết định không miễn 20% số lượng học sinh khá, giỏi như trước đó trong dự thảo đã đề cập.

>> Giáo dục, tuyển sinh, hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh, học đường.

Theo đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 sẽ có 4 môn thi (trong đó 2 môn bắt buộc Toán, Văn và 2 môn tự chọn), môn Ngoại ngữ thành môn tự chọn.

Phương án thi tốt nghiệp chính thức 2014 & Lịch thi tốt nghiệp

Theo Bộ GD&ĐT, phương án tốt nghiệp THPT 2014 từ 6 môn thi sẽ còn 4 môn thi, không miễn 20% số lượng học sinh khá, giỏi như trước đó trong dự thảo đã đề cập.

Bộ GD&ĐT cũng cho biết, sau khi cân nhắc, xem xét và lắng nghe ý kiến góp ý của dư luận xã hội cùng với các địa phương, Bộ GD&ĐT quyết định đưa môn Ngoại ngữ thành môn thi tự chọn, mục tiêu để đảm bảo trình độ ngoại ngữ phổ thông và đáp ứng với nhu cầu hội nhập quốc tế.

Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, các đối tượng miễn thi sẽ theo quy chế hiện hành. Các trường thành lập Hội đồng xét miễn thi của trường để xét miễn thi theo phương án đã được phê duyệt, đảm bảo chính xác, khách quan, công bằng. Công khai và xử lí các góp ý về danh sách học sinh được miễn thi.

>>Các đối tượng được miễn và đặc cách thi tốt nghiệp PTTH

Về cách thức lựa chọn môn thi:  Bộ cho hay thí sinh được tự chọn 2 môn thi trong số các môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí và Lịch sử và  Ngoại ngữ theo nguyện vọng cá nhân.

Phương án thi tốt nghiệp chính thức 2014 & Lịch thi tốt nghiệp

Phương án thi tốt nghiệp chính thức 2014 & Lịch thi tốt nghiệp

Việc công nhận và xếp loại tốt nghiệp, thay từ việc chỉ sử dụng kết quả thi để công nhận và xếp loại tốt nghiệp bằng việc sử dụng kết hợp kết quả học tập và rèn luyện của học sinh ở lớp 12 với kết quả 4  môn thi để công nhận và xếp loại tốt nghiệp (theo trọng số đánh giá là 50% + 50%).

Triển khai phướng án đổi mới thi đại học từ năm 2015 từ quý III năm 2014

Trước đó, ngày 20/2/2014 Văn phòng Chính phủ phát đi Thông báo về Kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng liên quan tới đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, sau khi lắng nghe lãnh đạo Bộ GD&ĐT báo cáo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo, năm 2014, Bộ GD&ĐT triển khai phương án tổ chức các kỳ thi như đã nêu trong báo cáo (ngày 17/2/2014 – thi 4 môn, không miễn 20% số học sinh khá, giỏi, môn Ngoại ngữ là môn tự chọn), bảo đảm nghiêm túc, hiệu quả, tiết kiệm, tạo điều kiện để thúc đẩy mạnh mẽ giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục của Hội nghị lần thứ 8.

Thủ tướng đề nghị, Bộ GD&ĐT khẩn trương xây dựng phương án tổ chức thi từ năm 2015 và công bố công khai vào đầu quý III năm 2014, theo hướng:

Nội dung thi nhằm tạo động lực để học sinh học, phát triển toàn diện, đồng thời có tính hướng nghiệp, tạo thước đo khách quan, khoa học để các trường đại học, cao đẳng sử dụng trong việc tự chủ tuyển sinh theo quy định của Luật giáo dục đại học.

Thủ tướng cũng cho biết, phải hướng tới có một kỳ thi quốc gia đáp ứng yêu cầu cung cấp căn cứ tin cậy cho việc xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ.

Cũng trong buổi họp báo chiều nay, Bộ GD&ĐT đã công bố lịch thi tốt nghiệp THPT dự kiến như sau: Kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức từ ngày 2 – 4/6/2014 với 4 môn thi gồm 2 môn bắt buộc Toán và Ngữ văn, 2 môn do thí sinh tự chọn trong số các môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí và Lịch sử, Ngoại ngữ.

Theo tác giả Xuân Trung, báo Giáo dục. Link bài gốc: http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Bo-GDT-chinh-thuc-cong-bo-mon-thi-lich-thi-tot-nghiep-THPT-post140353.gd

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Bộ GD chính thức công bố môn thi, lịch thi tốt nghiệp THPT, phương án thi tốt nghiệp, lịch thi tốt nghiệp, thi tốt nghiệp 4 môn

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 2 bình luận)

kì thi tốt nghiệp
lấy điểm tốt nghiệp là bao nhiêu
()()
HOC. VÀ THI TỐT NGHIỆP
NHư vậy, học sinh không cần phải ngoan ngoãn, chăm chỉ ở lớp 10 và 11, chỉ cần học ở lớp 12 thôi là đủ. chắc trong tương lai sẽ có ít học sinh đi thi, du học quốc tế vì môn ngoại ngữ không bắt buộc. mình chỉ cần ở trong nước học và làm việc, không cần hòa nhập cộng đồng thế giới. Như vậy, kinh tế, văn hóa - xã hội nước nhà có phát triển không !
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017