Chiều 2.8, tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các tỉnh, thành về công tác phòng, chống Covid-19, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ đề xuất chia thi tốt nghiệp THPT 2020 làm 2 đợt. 

> Có nên dừng kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 tại Đà Nẵng?

Những vấn đề mới trong kỳ thi THPT 2020 khi dịch COVID-19 trở lại

Theo bộ trưởng, cho đến nay công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT đã kết thúc. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhằm đảm bảo an toàn cho thí sinh, Bộ đã tổ chức họp trực tuyến xin ý kiến địa phương. Tại cuộc họp, hầu hết địa phương cho biết đảm bảo sẵn sàng cho kỳ thi, một số tỉnh thành đề xuất dừng thi, xét đặc cách như Đà Nẵng và Quảng Nam.

Xem thêm: Kế hoạch thi THPT 2020 tại Đà Nẵng khi vướng dịch COVID-19

Quảng Nam đưa ra ba phương án. Thứ nhất, đến ngày 6/8, nếu Covid-19 không bùng phát, tỉnh sẽ tổ chức thi như bình thường. Thứ hai, nếu dịch phức tạp hơn, Quảng Nam xin được lùi thời gian tổ chức thi vào đầu tháng 9 và thi bằng đề dự bị của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thứ ba, nếu tình hình phức tạp như Đà Nẵng, Quảng Nam xin Bộ xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho các em.

"Sau khi xin ý kiến các bên và cân nhắc nhiều khía cạnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất phương án chia kỳ thi làm hai đợt thi", ông Nhạ nói. Đợt một là những tỉnh không nằm trong nguy cơ cao và đã đảm bảo điều kiện sẵn sàng. Đợt hai dành cho những tỉnh nguy cơ cao như Quảng Nam và Đà Nẵng; học sinh thuộc diện F1, F2 cũng thi vào đợt này.

Bộ GD&ĐT: Đề xuất thi tốt nghiệp THPT 2020 hai đợt - Ảnh 1

Để đảm bảo an toàn cho TS trong mùa dịch, Bộ GD&ĐT đề xuất chia kỳ thi THPT làm 2 đợt

Mặc dù đề xuất này sẽ gây khó khăn cho Bộ GD&ĐT, nhưng lại có thể đảm bảo sự an toàn, công bằng và minh bạch cho thí sinh. Bộ sẽ chỉ đạo các trường đại học có chính sách tuyển sinh phù hợp với phương án tổ chức kỳ thi làm hai đợt, đảm bảo những học sinh thi đợt hai vẫn có cơ hội xét tuyển vào đại học như đợt một.

Đại diện tỉnh Quảng Nam bày tỏ ủng hộ việc tổ chức kỳ thi làm hai đợt như đề xuất nêu trên; riêng tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT cho 12 địa phương chưa có dịch vào đợt một, 6 địa phương có ca bệnh thi vào đợt hai.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói thành phố nhất trí với ý kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Còn đại diện TP HCM cho hay đã chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp. Các thí sinh diện F1 đang cách ly tập trung, nếu vẫn đi thi sẽ gặp khó khăn, do vậy thành phố đề xuất nếu đến ngày thi (9-10/8) các em vẫn trong diện F1 thì Bộ Giáo dục và Đào tạo cho xét đặc cách.

Theo VnExpress