Điều chỉnh nguyện vọng được xem như cơ hội vàng để thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển đại học. Với mặt bằng điểm thi cao, các chuyên gia khuyên thí sinh nên cẩn trọng.

> Hướng dẫn cách điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học 2020

Với mặt bằng điểm thi cao, điểm sàn được các trường xác định cao hơn năm ngoái. Tuy nhiên, các chuyên gia tuyển sinh cho rằng điểm sàn của một số ngành, trường "hot" vẫn cách điểm chuẩn dự kiến khoảng xa. Do đó, khi điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh phải cân nhắc cẩn trọng.

Không dựa hoàn toàn vào điểm sàn

PGS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cho rằng điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 1 và đợt 2 năm nay đều rất cao. Do đó, điểm chuẩn các ngành sẽ tăng, nhất là khối sức khỏe.

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT lại xác định điểm sàn khối ngành sức khỏe khá thấp so với dự đoán của nhiều chuyên gia tuyển sinh. Theo ông Dũng, bộ nên đặt ngưỡng đảm bảo chất lượng nhóm ngành sức khỏe cao hơn năm 2019 khoảng 3-4 điểm mới tương ứng với mặt bằng điểm thi năm nay.

"Điểm sàn khối ngành sức khỏe năm nay không có nhiều ý nghĩa đối với thí sinh đăng ký vào các trường công lập. Các em nên lấy điểm chuẩn năm trước cộng thêm 2-4 điểm, tùy ngành. Nếu điểm thi nằm ở mức đó thì mới chắc chắn, còn không, các em nên đăng ký thêm nhiều nguyện vọng khác để dự phòng", ông Dũng nói.

Tương tự, thạc sĩ Phùng Quán, Trưởng phòng Thông tin - Truyền thông, ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), cũng lưu ý điểm thi tổ hợp B00 khá cao. Thí sinh nên so sánh điểm chuẩn các năm trước để điều chỉnh hợp lý, thay vì chỉ nhìn vào điểm sàn.

Số lượng thí sinh có điểm thi từ 25 trở lên ở tổ hợp B00 khá nhiều. Do đó, sĩ tử nên có những nguyện vọng khác để an tâm hơn.

Theo thạc sĩ Nguyễn Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM khuyên thí sinh nếu đã trúng tuyển vào trường, ngành mình yêu thích bằng các hình thức khác thì nên nhập học.

"Điểm thi năm nay rất cao, thí sinh khó lường trước được điểm chuẩn sẽ tăng như thế nào. Do đó, nếu thí sinh đã đỗ vào ngành mình thích thì nên nhập học để chắc chắn, không nên 'đứng núi này trông núi nọ' rồi 'mất cả chì lẫn chài'. Dù đỗ theo phương thức gì, khi vào trường, các em vẫn bình đẳng như nhau", ông Sơn chia sẻ.

Với các thí sinh chờ xét nguyện vọng bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, thạc sĩ Sơn khuyên các em chọn trường vừa sức. Nếu chọn các trường vốn có điểm chuẩn cao, điểm thi phải cao hơn điểm chuẩn năm ngoái 3-5 mới chắc chắn.

Nên đăng ký nhiều nguyện vọng

Điều chỉnh nguyện vọng là cơ hội quan trọng, do đó, thạc sĩ Trần Nam, Trưởng phòng Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) khuyên thí sinh nên xác định một lần nữa định hướng công việc trong tương lai để chọn ngành học cho phù hợp. Các em không nên đăng ký để trúng tuyển mà không suy xét sở thích, năng lực của bản thân.

Hiện nay các trường đã công bố điểm sàn, học phí, thạc sĩ Nam cho rằng đây là những yếu tốt thí sinh cần lưu ý.

"Điểm chuẩn năm nay có thể tăng nhiều mức độ khác nhau, có ngành có thể tăng 3 điểm so với năm 2019 nên thí sinh cần đăng ký nhiều nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên để tăng cơ hội trúng tuyển", đại diện ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn nói.

Trường hợp thí sinh quá bối rối và phân vân, các em nên liên hệ thầy cô ở trường phổ thông và bộ phận tư vấn tuyển sinh của trường đại học để được hướng dẫn.

Theo thạc sĩ Phùng Quán, trước khi điều chỉnh nguyện vọng và sắp xếp lại thứ tự, thí sinh nên vạch rõ đâu là ngành, trường mình thực sự mong muốn, yêu thích, phù hợp năng lực, điểm thi.

"Ngành và trường yêu thích nhất, thí sinh vẫn nên đặt ở nguyện vọng 1. Các ngành khác xếp theo mức độ yêu thích giảm dần và cuối cùng là những ngành mà mình chắc chắn đỗ", thạc sĩ Quán hướng dẫn.

PGS Đỗ Văn Dũng khuyên thí sinh có điểm thi dưới 24 nên đăng ký khoảng 10 nguyện vọng. Trong đó, ba nguyện vọng đầu ưu tiên cho ngành mình yêu thích nhất ở trường top trên. Nguyện vọng giữa dành cho ngành có điểm chuẩn năm ngoái ngang điểm thi hiện tại. Nguyện vọng dự phòng dành cho ngành top dưới.

Thông tin tham khảo

Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến (online) từ ngày 19/9 đến ngày 25/9. Hình thức điều chỉnh trực tuyến chỉ áp dụng đối với thí sinh không điều chỉnh khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên và không tăng thêm nguyện vọng.

Thí sinh điều chỉnh bằng phiếu (offline) nộp phiếu điều chỉnh tại điểm xét tốt nghiệp từ ngày 19/9 đến ngày 27/9. Hình thức điều chỉnh bằng phiếu áp dụng cho tất cả các thí sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng. Thí sinh điều chỉnh khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên và thí sinh muốn tăng thêm nguyện vọng.

Trong quá trình thực hiện điều chỉnh nguyện vọng, nếu gặp vướng mắc, thí sinh và trường liên hệ hotline 1800 8000 nhánh số 2 để được hỗ trợ kịp thời.

Xem thêm: TRA CỨU ĐIỂM CHUẨN ĐẠI HỌC 2020 TẠI ĐÂY.

Theo Zing News