Theo thông báo của Bộ GD&ĐT, kỳ thi THPT 2020 sẽ được diễn ra với 2 đợt thi. Với hình thức này, nhiều thí sinh (TS) không khỏi thắc mắc: Các trường ĐH,CĐ sẽ có phương án tuyển sinh thế nào, trong trường hợp đã đủ chỉ tiêu ngay từ đợt 1?

> Đối tượng nào được miễn thi, đặc cách tốt nghiệp THPT 2020

Thi THPT 2020: Bộ GD&ĐT xây dựng đề thi 2 đợt với độ khó tương đồng

Theo đó, kỳ thi vẫn sẽ diễn ra theo đúng như kế hoạch ban đầu (tức 8 - 10/8). Song, thí sinh ở địa phương cách ly xã hội hoặc thuộc diện F1 (phải cách ly tập trung), F2 (tiếp xúc F1) Bộ sẽ tổ chức thi sau. Bộ sẽ chỉ đạo các đại học có phương án tuyển sinh phù hợp với những học sinh thi đợt sau.

XEM THÊM: LỊCH THI TỐT NGHIỆP THPT 2020 CHÍNH THỨC

Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo các trường đảm bảo lợi ích tối đa cho những thí sinh thi tốt nghiệp đợt sau vẫn được xét tuyển vào các trường đại học.

Thi THPT: Phương án của một số trường ĐH khi đủ chỉ tiêu từ đợt 1 - Ảnh 1

TS thi đợt 2 nên làm gì khi các trường đã đủ chỉ tiêu từ đợt 1

Học viện Tài Chính: TS Nguyễn Đào Tùng - Phó giám đốc Học viện Tài Chính cho biết nếu đợt 1 của kỳ thi tốt nghiệp THPT trường đã tuyển đủ chỉ tiêu tuyển sinh thì học viện sẵn sàng xin Bộ GD-ĐT cơ chế lấy vượt chỉ tiêu 5-10% để tuyển thêm những học sinh thi đợt 2, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh. 

"Thông thường trường nào tuyển vượt chỉ tiêu sẽ bị phạt hành chính. Nhưng năm nay COVID-19, tôi nghĩ Bộ GD-ĐT hoàn toàn có thể cho các trường cơ chế được phép tuyển sinh cao hơn, rồi năm sau các trường sẽ tự giảm chỉ tiêu tuyển sinh đi", ông Tùng nói.

Trường ĐH Ngoại Thương, Hà Nội: Hiện tại trường đã chuẩn bị một số kịch bản cho mùa tuyển sinh năm nay, trên tinh thần vẫn bám sát theo kế hoạch của Bộ GD-ĐT. 

"Chúng tôi đã yêu cầu thống kê số lượng thí sinh từ Đà Nẵng, Quảng Nam đang học tại trường để có thể dự đoán cho năm nay. Tỉ lệ học sinh từ những tỉnh thành này đăng ký dự thi vào trường rất ít nên chắc không có gì quá phức tạp", PGS.TS Vũ Thị Hiền, trưởng phòng quản lý đào tạo Trường ĐH Ngoại thương, cho hay.

Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội: Cho đến nay, trường vẫn chuẩn bị phương án dựa vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, trong trường hợp không thi được vì dịch bệnh thì sẽ xét tuyển hồ sơ, năng lực của thí sinh. 

PGS.TS Trần Trung Kiên - trưởng phòng tuyển sinh, cho biết: "Khu vực Đà Nẵng, Quảng Nam ghi danh ở bách khoa ít lắm, nên em nào có nhu cầu trường sẽ xét tuyển thêm thôi. Trường vẫn chủ trương tuyển đúng chỉ tiêu đề ra vì tăng chỉ tiêu so với khả năng đào tạo thì chất lượng đào tạo sẽ giảm đi".

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP. HCM: Hiệu trưởng của trường, PGS.TS Đỗ Văn Dũng cho biết: "Trường vẫn tuyển đầu vào như mọi năm thôi, tức là chờ vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, chứ xét học bạ thấy chất lượng học sinh kém lắm. Về cơ bản chúng tôi cũng không chuẩn bị tăng chỉ tiêu tuyển sinh, dù năm nay có thi tốt nghiệp THPT làm 2 đợt".

Trường ĐH Cần Thơ: Hiệu trưởng trường ĐH Cần Thơ, GS.TS Hà Thanh Toàn chia sẻ trường sẽ không thay đổi số lượng chỉ tiêu đã đề ra ban đầu. Theo đó, trường vẫn chỉ theo phương án tuyển sinh dựa vào kỳ thi tốt nghiệp THPT: "Nếu đợt 1 tuyển đủ sinh viên, trường sẽ không lấy đợt 2 nữa. Chỉ tiêu tuyển sinh là một con số ấn định rồi".

Theo Tuổi Trẻ