Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC

Tin liên quan:

 

Tốt nghiệp ra trường đúng khóa luôn là mong muốn của hầu hết các bạn sinh viên, thế nhưng có một thực tế là rất nhiều sinh viên nợ môn phải học lại, năm cuối đành phải “vắt chân lên cổ” để trả môn để kịp ra trường đúng hạn

Không thi lại, học lại không phải sinh viên

Năm cuối, sinh viên nào cũng có cảm giác lạc lõng và lo lắng vì sắp phải bước vào thi tốt nghiệp hoặc làm Khóa luận tốt nghiệp. Thế nhưng, có rất nhiều sinh viên đang phải “vắt chân” lên cổ để trả nợ môn bởi một lẽ  họ nợ… quá nhiều môn.

 

Phần lớn sinh viên bị nợ môn là nam sinh, bỏi tâm lý được tự do, không bị bố mẹ gò bó nên ngay từ đầu đã chểnh mảng học hành, sa chân vào nghiện game, chơi bời. Những năm đầu đã không chú tâm học hành, đến năm cuối bạn bè chuẩn bị tốt nghiệp mới cuống cuồng nộp đơn xin học lại.
Trọng Hà (sinh viên năm cuối ĐH Vinh) tranh thủ mọi lúc mọi nơi để “nghiền” lại các môn đại cương, chờ ngày trả nợ. Những năm đầu ĐH vì mải chơi, đi học chỉ để điểm danh mà không chú ý học từ đầu nên các môn đại cương Hà đều không vượt qua. Riêng môn Triết học Hà thi lại, học lại mấy lần mà vẫn chưa qua.

Khong thi lai khong phai sinh vien, No mon, Dinh chi thi, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, thi lai, bao luu ket qua, hoc lai

Minh họa: sinh viên đang làm bài trong một kỳ thi.

 

“Đó là môn mình chẳng thể học nổi, quá dài và quá khó hiểu. Nó mông lung và mường tượng lắm! Mình cũng cảm thấy một phần vì mình chưa tập trung và xem nhẹ mấy môn đại cương nên giờ mới nợ môn nhiều thế này. Sắp tới trường tổ chức học lại và thi trả nợ môn, lần này phải cố gắng lấy điểm khá để trả hết môn không thì năm nay sẽ không ra trường được... Bố mẹ mình biết chắc sẽ cắt hết “viện trợ” hàng tháng mất”, Hà chia sẻ.
Ông Nguyễn Thành Long, giảng viên trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết: “Sinh viên thi lại, học lại, nợ môn lúc sắp thi tốt ngiệp... là tình trạng có ở hầu hết các trường ĐH, CĐ hiện nay. Khi mà chất lượng không tương xứng với đầu tư, đi học như đi chơi của phần lớn sinh viên, thực trạng này đang rất báo động”

 

Thông thường những môn đại cương như Triết học, Chủ nghĩa xã hội, Pháp luật đại cương… có tỷ lệ sinh viên thi lại, học lại nhiều nhất.

 

Nguyễn Ngọc hiện đang là sinh viên  năm cuối ĐH Bách khoa Hà Nội, chuẩn bị thi tốt nghiệp đến nơi nhưng vẫn còn nợ một số môn. Chưa bao giờ thấy Ngọc lo “trả nợ” như đợt này. Đơn xin học lại, đơn xin thi lại cứ rải khắp bàn học của Ngọc. Bạn bè thấy cậu chạy lên chạy xuống, từ biệt Game Online thấy ngạc nhiên vì thay đổi này.

 

Đối với sinh viên học lại đã khổ thì bây giờ trong lúc bão giá, xăng tăng…, giá cả leo thang từng ngày, rồi đến học phí cũng…tăng, sinh viên một cổ đeo hai tròng, vừa lo học lại nhiều môn, vừa phải lo khoản phí học lại ngập đầu.

Chăm học… thì đâu đến nỗi

Thực trạng học lại, thi lại, nợ môn của sinh viên năm cuối đang ở trong tình trạng báo động. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này chủ yếu là xuất phát từ phía sinh viên. Sinh viên chưa thực sự nhập tâm trong việc học, đi học như đi chơi, đi học chỉ để điểm danh, hoặc bỏ học đi chơi.
Tuy nhiên, chúng ta  không thể phủ nhận về cách dạy và học theo lối cũ ở bậc ĐH hiện nay cũng là nguyên nhân của hiện trạng này.

 

Ông Nguyễn Thành Long nói: “Chương trình đào tạo hiện nay còn nhiều bất cập, sinh viên không còn hứng thú theo kiểu học truyền thống đọc – chép, mà muốn có nhiều phương pháp dạy mới hiện đại, phong phú, đa dạng hơn”

 

Nhìn từ góc độ một giảng viên, ông Long chia sẻ “Muốn học tốt thì sinh viên phải tự học là chính, đặt mục tiêu ngay từ đầu, lên lớp nghe giảng và lập đề cương chi tiết cho môn học mỗi buổi.  Sinh viên năng động trong việc tiếp thu bài giảng, chủ động tìm đọc sách tham khảo để kiến thức thêm sâu. Ngoài ra phải đến trường đầy đủ, sáng tạo trong tiếp thu và tư duy bài giảng thì hiệu qủa sẽ rất cao và phải có kỷ luật tốt, chấp hành đúng nội quy của trường.

 

Về phía nhà trường, nhà trường nên có đổi mới trong cách dạy, phù hợp và đáp ứng mong muốn của sinh viên. Đặc biệt, phải có sự khắt khe hơn nữa trong việc đánh giá chất lượng sinh viên có như vậy thì mới giảm được tình trạng kém chất lượng dẫn đến nợ môn trong giáo dục.

 

Bản thân sinh viên là người cần chủ động trong việc học tập của mình, nếu lên kế hoạch học tập đúng đắn ngay từ đầu thì sẽ có một hiệu quả nhất định.

 

Câu nói vừa đùa vừa thật, lại như an ủi “không thi lại, học lại không phải sinh viên” dường như đã thành một câu nói đầu cửa miệng của sinh viên Việt Nam. Thiết nghĩ nếu như các bạn sinh viên đặt mục tiêu ngay từ đầu thì không đến nỗi phải vắt chân chạy một cách lao lực và mệt mỏi trong những năm cuối cùng đời sinh viên.

 

Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới

 

Những chủ đề đang được quan tâm:

DIEM THIDIEM THI DAI HOC 2012DIEM THI DAI HOCXEM DIEM THI

DIEM CHUANDIEM CHUAN DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC 2012

TUYEN SINHTUYỂN SINHCHI TIEU TUYEN SINH 2012

Kênh Tuyển Sinh

(Theo: giaoduc)