Đến nay, công tác tuyển sinh các trường đại học ở ĐBSCL cơ bản hoàn tất. Sau tuyển sinh đợt 1, một số trường đã đủ chỉ tiêu.

[ipsc id="62523" title="GS-TS Huỳnh Văn Sơn: ‘Thầy cô giáo thế hệ Z cần có quan điểm..."]

1. Đảm bảo chỉ tiêu

Thông tin từ Trường ĐH Cần Thơ, đến nay, trường cơ bản hoàn tất công tác tuyển sinh năm học 2022 - 2023 và không tuyển đợt bổ sung. Trong tổng chỉ tiêu 7.221 sinh viên, trường tuyển được gần 96% (nếu tính cả số thí sinh thuộc 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo ở khu vực Tây Nam Bộ, trường tuyển được gần 99% tổng chỉ tiêu).
Tuy nhiên, theo nhà trường có nghịch lý là nhóm ngành nông nghiệp, thủy sản… xã hội rất cần nguồn nhân lực thì ít thí sinh đăng ký xét tuyển, nên tuyển chưa đủ chỉ tiêu. Vì vậy, lãnh đạo Trung ương, địa phương cần có cơ chế chính sách thu hút thí sinh theo học khối ngành này.

Đến nay các trường đại học ở TP Cần Thơ đã công bố điểm chuẩn và danh sách thí sinh trúng tuyển đại học năm 2022. Trên tổng thể, điểm chuẩn trúng tuyển năm nay biến động không quá lớn so với năm 2021. Như Trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ có điểm chuẩn trúng tuyển vào các ngành từ 21,2 đến 25,19 điểm (năm 2021 từ 19,3 đến 24,5 điểm).
Trong 10 ngành của Trường ĐH Y Dược Cần Thơ có mức điểm trúng tuyển từ 20 đến 25,6 điểm (năm 2021 từ 20 đến 27 điểm). Trong khi đó, Trường ĐH Cần Thơ có điểm chuẩn trúng tuyển vào 99 ngành ở chương trình đào tạo đại trà, tiên tiến và chất lượng cao từ 15 - 27 điểm (năm trước từ 15 đến 26,5 điểm)…

Theo ông Nguyễn Hứa Duy Khang, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Cần Thơ, điểm chuẩn trúng tuyển theo phương thức xét điểm thi THPT năm nay không biến động nhiều so với năm trước; chỉ dao động tăng hoặc giảm khoảng 1 điểm. Tuy nhiên, các ngành liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, lâm nghiệp, môi trường thì điểm chuẩn giảm rất nhiều. Có những ngành giảm đến 7 điểm, do việc lựa chọn đăng ký nguyện vọng của thí sinh giảm. Trong khi những ngành này rất cần nguồn nhân lực phục vụ cho sự phát triển ĐBSCL...
Theo đại diện Ban tuyển sinh Trường ĐH Trà Vinh, chỉ tiêu xét tuyển đợt 2 dành cho 41 ngành. Yêu cầu chung của đợt xét tuyển này là các thí sinh phải đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào và có điểm xét tuyển từ bằng đến cao hơn mức điểm nhận hồ sơ của trường. Đây là cơ hội cho các thí sinh chưa trúng tuyển đại học, cao đẳng 2022, hoặc có nguyện vọng vào học các ngành yêu thích tại Trường ĐH Trà Vinh.

Về phương thức xét tuyển, trường áp dụng theo ba phương thức gồm: Sử dụng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 (Mã phương thức: 100); sử dụng kết quả học tập THPT (học bạ) - Mã phương thức: 200; phối hợp giữa xét tuyển với thi năng khiếu. Thí sinh đăng ký 1 bộ hồ sơ vào các ngành (không giới hạn nguyện vọng đăng ký, cùng ngành xét tuyển nhưng có tổ hợp môn khác nhau) của trường và phải sắp xếp các nguyện vọng ưu tiên từ cao xuống thấp.

Khởi sắc tuyển sinh đại học vùng Đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh 1

Tân sinh viên đại học Kiên Giang những ngày đầu nhập học

Năm 2022, Trường ĐH Trà Vinh tuyển sinh toàn quốc với 52 ngành, 7.000 chỉ tiêu. Trong đợt xét tuyển đợt 2, trường tuyển bổ sung 41 ngành, trong đó các ngành có chỉ tiêu tuyển sinh cao gồm Thương mại điện tử 167 chỉ tiêu; Quản trị du lịch và lữ hành 150; Kế toán 162; Luật 142; Công nghệ kỹ thuật cơ khí 161; Kinh tế 280; Nuôi trồng thủy sản 130…

2. Tăng cường công tác hỗ trợ tân sinh viên

Theo TS Nguyễn Tuấn Khanh, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH Kiên Giang, 1.546 tân sinh viên của trường đã chính thức nhập học. Năm 2022, trường tuyển sinh đào tạo 20 ngành, trong đó mở mới 2 ngành gồm Giáo dục tiểu học và Công nghệ kỹ thuật ô tô.

Trong 1.546 sinh viên hoàn thành thủ tục nhập học, có 1.430 sinh viên trúng tuyển phương thức xét tuyển học bạ, 113 sinh viên trúng tuyển phương thức xét tuyển phiếu điểm, 3 thí sinh trúng tuyển phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Riêng ngành giáo dục tiểu học có 46 sinh viên, ngành công nghệ kỹ thuật ô tô có 135 sinh viên nhập học.
Để chuẩn bị tâm thế cho sinh viên nhập học, Trường ĐH Kiên Giang tổ chức chương trình “Trải nghiệm môi trường học tập đại học” và hướng dẫn thủ tục xác nhận nhập học. Nhà trường đã hướng dẫn các em các kỹ năng học tập đại học, kỹ năng mềm, kỹ năng hoạt động Đoàn thể; tư vấn tâm lý chuẩn bị tinh thần sẵn sàng chuyển đổi phương thức từ học tập ở bậc trung học phổ thông sang bậc đại học.

Bên cạnh đó, để đón tân sinh viên nhập học chính thức, Đảng uỷ, Ban Giám hiệu Trường ĐH Kiên Giang còn chỉ đạo đến các khoa tổ chức các chương trình chào đón tân sinh viên, hỗ trợ các điều kiện tốt nhất để các em tìm hiểu về ngành học và làm các thủ tục, đăng ký nhập học.

Tổ chức các hoạt động, gắn kết vui chơi giữa sinh viên khoá mới với sinh viên khoá cũ để tạo nhịp nối, trên tinh thần sinh viên cùng khóa đi trước sẽ hỗ trợ cho sinh viên mới vào trường để làm quen với môi trường học tập tốt nhất.

> Thêm một trường đại học được đào tạo ngành y khoa

> Đại học Huế lần đầu vào bảng xếp hạng thế giới

Theo Báo Điện tử Giáo dục và Thời đại