>>  Giáo dục, du học, tư vấn du học, thông tin học bổng

Giải quyết nhanh gọn thắc mắc khi xin học bổng

Nếu có điểm tổng kết từ 7.0 và điểm tiếng Anh IELTS từ 5.5 trở lên hoặc tương đương, bạn đã có thể nghĩ đến việc nộp đơn xin học bổng. Nhưng cần những bước gì để xin học bổng thành công thì không phải ai cũng biết.

Khi xin học bổng du học cần nắm vững quy trình ứng tuyển

Khi xin học bổng du học cần nắm vững quy trình ứng tuyển

Lựa chọn trường phù hợp

Kinh nghiệm của Minh Châu (Du học sinh Úc ) cũng như nhiều bạn xin được học bổng là đầu tiên phải xác định nước sẽ đến học tập và tham gia các buổi hội thảo du học, tìm kiếm sự hỗ trợ thông tin của những công ty tư vấn du học uy tín để tìm hiểu rõ hơn, xác thực chất lượng các trường ở nước đó. Kế tiếp là trải qua quá trình tìm kiếm trường phù hợp bản thân, xác định nơi phù hợp về khí hậu, phong tục tập quán và người quen, người thân ở khu vực gần trường. Học bổng du học có rất nhiều nhưng điểm chính là bạn có chọn được trường, được ngành học phù hợp với mình hay không mà thôi.

Nắm vững quy trình ứng tuyển

Điều đầu tiên bạn làm là đọc tài liệu một cách cẩn thận và hiểu những thông tin được yêu cầu. Thu thập càng nhiều thông tin càng tốt. Viết thư, gọi điện thoại hoặc email cho trường để bảo đảm bạn có đầy đủ chi tiết về thủ tục xin cấp học bổng và các yêu cầu để người nộp đơn có thể thành công. Thông tin bạn có không bao giờ là quá tải. Trước khi nộp đơn, bạn cần kiểm tra mọi yêu cầu để biết chắc mình có đủ điều kiện rồi mới bắt tay vào làm các thủ tục.

Chuẩn bị… tư tưởng

Có rất nhiều thứ cần phải chuẩn bị nhưng điều cần thiết nhất là chuẩn bị về tư tưởng. Lời khuyên của các chuyên viên tư vấn du học là học sinh phải bỏ ra 1 năm để chuẩn bị hồ sơ, bao gồm thi IELTS, viết bài luận, xin 2 thư giới thiệu, viết resum, chuẩn bị bảng điểm “đẹp” và các giấy tờ chứng nhận hoạt động ngoại khóa. Mỗi phần đều có những khó khăn riêng, đòi hỏi ứng viên phải bền bỉ để giải quyết từng vấn đề.

Những điều bạn nên biết về học bổng du học của Chính phủ

Xin học bổng là quá trình cam go như đã nói. Do đó, ứng viên cần bám sát mục đích học bổng đưa ra. Bạn cần nhận thức rõ ràng về sở thích, mục tiêu tương lai và liệu học bổng có thực sự giúp ích cho mình hay không ngoài việc hỗ trợ về mặt tài chính…

Giải quyết khó khăn về bài luận

Đầu tiên, nhiều bạn tham khảo các bài luận trên mạng từ những người đã xin học bổng cũng như cách viết văn hay, thậm chí các câu chuyện ngụ ngôn nước ngoài. Mỗi lần viết xong thì nhờ thầy cô dạy tiếng Anh, có thể là người nước ngoài càng tốt, chỉnh sửa và góp ý. Theo tiết lộ của các bạn có kinh nghiệm, phần khó nhất của bài luận là ý tưởng, đồng thời phải nhớ rằng một bài viết chân thật luôn được đánh giá cao.

Mình đã suy nghĩ rất nhiều, rất lâu, hồi tưởng lại những ngày đầu biết về ngôi trường, vì sao chọn trường này và những đắn đo trong việc chọn trường của mình. Từ đó, ý tưởng tuôn trào và nhờ vậy, mình thể hiện được tình cảm thực sự đối với trường” – Thảo Hương nhớ lại.