Khám phá những điều thú vị về giáo dục đại học Úc

Bậc học phổ biến đối với sinh viên du học Úc nhất là đại học. Thế nhưng, liệu bạn đã hiểu rõ về hệ thống giáo dục đại học của Úc chưa? Tìm hiểu về lịch sử, đặc điểm cùng các chính sách giáo dục đại học sẽ mang lại cho bạn lợi thế khi du học Úc.

Khám phá những điều thú vị về giáo dục đại học Úc

Hệ thống giáo dục Úc hoạt động thế nào?

Mỗi bang tại Úc tự quản lý hệ thống trường phổ thông và trường đào tạo nghề trong bang mình, kể cả trường công lập và tư thục, về các mặt: tài chính, chính sách, chương trình, quản lý chất lượng và tất cả các vấn đề liên quan và vì vậy ở mỗi bang, các vấn đề chi tiết có thể khác nhau nhưng chất lượng giáo dục chung là như nhau.

Chính phủ Úc quản lý và cấp kinh phí cho các trường đại học và các trường tự lên chương trình giảng dạy, chính sách, điều hành và phát triển tuân theo các quy định chung về giáo dục quốc gia.

Đặc biệt, nếu sinh viên du học Úc theo một khóa học có văn bằng thuộc Hệ thống văn bằng Australia - Australian Qualifications Framework (AQF) thì sẽ được chính phủ đảm bảo về chất lượng cũng như bằng cấp được nhiều nước khác trên thế giới công nhận.

Các chính sách giáo dục quan trọng tại Úc

Úc có các chính sách giáo dục quan trọng dành cho sinh viên quốc tế mà phụ huynh và các du học sinh cần tham khảo khi du học tại Australia:

 • Bộ luật giáo dục ban hành năm 2000 (The Education Services for Overseas Students (ESOS) Act 2000) là quốc sách về giáo dục Úc, quy định về việc đăng kí trường/ mở trường, quản lý tài chính, yêu cầu thực hiện luật, nhằm đảo bảo chất lượng và uy tín của nền giáo dục Úc, an toàn về học phí cho du học sinh và phù hợp với luật di trú của Úc.
 • Luật quốc gia về thực hành công tác giáo dục với du học sinh tại Úc , bộ luật gồm 4 phần: luật, cơ quan quản lý và chịu trách nhiệm, đăng kí các chương trình đào tạo và yêu cầu đối với nhà đào tạo (các trường.
 • Luật ban hành về trách nhiệm đăng kí mã số đào tạo (Commonwealth Register of Institutions and Courses for Overseas Students) – cung cấp dữ liệu về tất cả các khóa học mà các trường đăng ký đào tạo tại Úc, trong đó, mỗi trường và mỗi ngành đào tạo được cấp một mã số riêng. Chỉ khi đăng kí các ngành học tại các trường có trong danh sách này thi sinh viên mới được cấp visa du học Úc.

Tìm hiểu về hệ thống giáo dục đại học ở Úc

1. Có bao nhiêu trường Đại học ở Úc?

Hiện tại, theo thống kê có 43 đại học tại Úc bao gồm 40 trường công  lập, 2 đại học tư (Bond và Notre Dame). Ngoài ra còn có cơ sở trường đại học Mỹ tại Úc là Carnegie Mellon ở Adelaide, bang South Australia. Bên cạnh đó, có rất nhiều trường đại học Úc có cơ sở ở hải ngoại, hoặc các thỏa thuận hợp tác song phương và các chương trình trao đổi giảng viên và sinh viên khắp thế giới. Các trường đại học của Úc là điểm đến cho sinh viên Úc cũng như du học sinh Úc muốn tìm kiếm những khoá học tốt ở bậc đại học (nhận bằng cử nhân) và sau đại học (nhận chứng chỉ sau đại học, bằng thạc sỹ hoặc tiến sỹ).

2. Vài nét về lịch sử

Trường đầu tiên ra đời năm 1851 là Đại học Sydney, sau đó là Đại học Melbourne (1853) tất cả đều chịu sự ảnh hưởng lớn của mô hình các trường đại học của Anh và được quản lý chặt chẽ dưới những đạo luật của các bang.

Giai đoạn 1911 - 1987, số lượng sinh viên tăng nhanh do sự phát triển của quốc gia. Australia hình thành những trung tâm kinh tế, chính trị lớn cùng với dòng người nhập cư đổ về vùng đất nam bán cầu này. Giai đoạn này có 14 trường thành lập cùng với đó là các tiêu chuẩn về chất lượng đồng bộ dần được hình thành và yêu cầu các trường phải đáp ứng những tiêu chuẩn này.

Giai đoạn 1987 - 1995, các trường đại học còn lại của Australia đã được thành lập nhằm đáp ứng yêu cầu của lượng sinh viên gia tăng đến từ trong nước lẫn ngoài nước. Hệ thống pháp luật Liên bang giám sát chặt chẽ chất lượng đào tạo của các trường. Các trườn phối hợp với các cơ sở giáo dục ở các cấp bậc khác nhau tạo nên một hệ thống giáo dục hoàn chỉnh, tạo điều kiện cho người học dễ dàng chuyển tiếp từ bậc học này sang bậc học khác.

Khám phá những điều thú vị về giáo dục đại học ÚcGiáo dục đại học ở Úc được công nhận chất lượng hàng đầu Thế giới.

3. Các đặc điểm chính của giáo dục ĐH ở Úc

 • Ngoài chức năng gìn giữ, chuyển giao và sáng tạo tri thức, các đại học Úc còn đóng vai trò tham vấn cho các ngành kỹ nghệ và doanh nghiệp, cho chính phủ và cộng đồng trong nhiều vấn đề thông qua mối liên hệ mật thiết giữa nhà trường và cộng đồng.
 • Sự đa dạng và quyền tự chủ là các yếu tố trung tâm của đại học Úc. Mỗi trường tự đặt cho mình sứ mệnh và mục tiêu đào tạo riêng, cách thức giảng dạy và nghiên cứu, chăm sóc cho thiết chế sinh viên của mình, phạm vi và nội dung các chương trình đào tạo. Mỗi trường sẽ nhấn mạnh vào các khóa học chuyên biệt của mình để tạo sự khác biệt với các trường khác.
 • Giáo dục đại học của Úc có một danh tiếng quốc tế lớn. Nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp, chính phủ và giới quân sự cũng như giới thượng lưu từ nhiều nước, đặc biệt là ở Châu Á, đã đến học tập tại các đại học Úc. Úc hiện là nước hàng đầu thế giới thu hút sinh viên quốc tế đến học tập. Trong số hơn 180,000 sinh viên quốc tế đăng ký khóa học năm 2008, Việt Nam có gần 4,000 sinh viên, đứng thứ 9 trong top 10 nước có sinh viên đến học tập tại Úc.

Các khóa học và bằng cấp hệ đại học

Các khóa đại học của Úc rất đa dạng về hình thức, yêu cầu đầu vào, thời gian khóa học và phương thức đánh giá học tập của sinh viên.

Năm học thường bắt đầu từ đầu tháng Ba đến cuối tháng 11 hoặc là từ giữa tháng Bảy đến cuối tháng Sáu của năm sau. Một năm học thường chia làm 2 học kỳ (semester), dù vậy, một số đại học Úc có năm học 3 học kỳ cho một số khóa học nhất định.

1. Diploma ( 1 –2 years)

 • Đào tạo bởi các đại học và cao đẳng đại học (University Colleges. )
 • Tương đương với trình độ khóa Diploma ở các trường đào tạo nghề

2. Cử nhân (tối thiểu 3 năm)

 • Đây là một bằng cấp căn bản của hệ đại học, cần có để bắt đầu một nghề chuyên ngành.
 • Sinh viên được trang bị một khối lượng kiến thức chặt chẽ và có hệ thống, các khái niệm và nguyên tắc được nhấn mạnh, và  các kỹ thuật giải quyết vấn đề.
 • Sinh viên phát triển các kỹ năng học thuật và năng khiếu để lĩnh hội và đánh giá các thông tin mới, các khái niệm và bằng chứng từ nhiều nguồn. Sinh viên cũng học cách ôn lại, củng cố, mở rộng và ứng dụng các kiến thức và kỹ thuật đã được học.
 • Nội dung khóa học khá sâu và phát triển dần từng bước lên ột trình độ cao, điều này cho phép sinh viên có thể tiếp tục học lên sau đại học nếu muốn

3. Khóa Cử nhân danh dự (Honours) ( 4 năm)

 • Sau khi đã có bằng cử nhân của một ngành học, sinh viên học thêm 1 năm nữa, chuyên sâu về nghiên cứu để lấy bằng cử nhân danh dự.
 • Bằng danh dự (Honours) cũng có thể được cấp cho các sinh viên đạt thành tích học tập xuất sắc trong một khoa 1 học cử nhân 4 năm hoặc hơn.

Một số các trường TAFE, các học viên chuyên ngành và các cao đẳng tư thục khác cũng có các khóa đào tạo cử nhân, đặc biệt là những ngành mà không có trong các trường đại học ở Úc, ví dụ trường Cao đẳng Dược phẩm tự nhiên của Úc (ACNM) có khóa cử nhân về dược phẩm thay thế.

Những kỷ lục thú vị của các trường Đại học ở Australia

1. Trường nào có đông đảo sinh viên nhất?

Dù có đến 63.000 lượng sinh viên trường Monash ở Melbourne vẫn chưa phải là ngôi trường có lượng sinh viên đông đảo nhất. Quán quân của hạng mục này là Đại học RMIT với 82.000 sinh viên (bao gồm 17.000 sinh viên theo học tại các khu học xá ở nước ngoài).

2. Trường Đại học có nhiều thầy cô giáo nhất?

Theo thống kế số lượng giảng viên tại ĐH Sydney lên tới 3698 người. Nếu xét về phương diện bằng cấp thì Đại học Queensland có đến 85% giảng viên có bằng Tiến sĩ, tiếp theo là Đại học quốc gia Úc với 78% và Đại học Monash với 73%.

3. Trường Đại học có nhiều khu học xá nhất?

Trường Đại học Curtin ở Perth, Tây Úc, có đến 15 khu học xá trải dài ở khắp nước Úc. MCD University of Divinity xếp hạng hai với 11 khu học xá. Kế đến là Đại học Victoria với 10 khu học xá.

Tại Úc cũng có những ngôi trường chỉ sở hữu một khu học xá duy nhất, đó là các trường: Bond, Flinders, Đại học quốc gia Úc, cũng như Canberra và New England.

4. Trường Đại học mạnh về tài chính nhất?

Theo số liệu năm 2013, thu nhập của ĐH Melbourne lên tới 1.92 nghìn tỉ đô la, đáng nể hơn ngôi trường này không hề nhận hỗ trợ từ chính phủ.

5. Trường Đại học có khu học xá rộng nhất?

Đó chính là khu học xá của trường Murdoch tại South Street nằm cách thành phố Perth 15 km với diện tích lên tới 227 hecta.

6. Trường Đại học gần trung tâm thành phố nhất?

Đại học công nghệ Sydney (University of Technology Sydney) và Đại học Sydney (University of Sydney) đều nằm lân cận khu vực trung tâm thành phố, nơi tập trung nhiều hoạt động thương mại, văn hóa tấp nập. Tại Melbourne, các khu học xá của RMIT và Đại học Melbourne cũng nằm trong phạm vi thành phố, cùng với Đại học Victoria, Monash, Latrobe, Central Queensland và Charles Sturt.

Ở Brisbane, cả hai trường Central Queensland và James Cook đều có học xá ngay trong thành phố. Đại học Curtin cũng được đặt tại trung tâm thành phố Perth.

7. Trường Đại học có nhiều cựu sinh viên (alumni) giàu có nhất?

Theo báo cáo thường niên của Đại học Melbourne, ngôi trường này có “thu nhập” lên tới 1.92 nghìn tỉ đô la và với con số này, đây là ngôi trường được cho là giàu có nhất nước Úc. Điều đặc biệt là ngôi trường này không hề nhận hỗ trợ từ chính phủ.

8. Trường Đại học từng đào tạo nhiều thủ tướng Úc nhất?

Một lần nữa Đại học Sydney được vinh danh khi là nơi đã đào tạo ra sáu trên tổng số 28 thủ tướng, bao gồm cả thủ tướng đương nhiệm Tony Abbott.

9. Trường Đại học nào thu hút nhiều sinh viên du học Úc nhất?

Nếu chỉ xét trên phạm vi Úc, Đại học Monash đứng đầu với 22.000 sinh viên. Tuy nhiên, nếu xét về tổng thể các khu học xá, đặt tại nhiều quốc gia khác nhau, Đại học RMIT mới là trường có nhiều sinh viên nước ngoài nhất - 28.000 sinh viên.

10. Trường Đại học có tỷ lệ xin được việc làm và tỷ lệ “hài lòng” của sinh viên cao nhất?

ĐH Charles Darwin ghi nhận 87,2% sinh viên tốt nghiệp kiếm được việc chỉ bốn tháng sau khi tốt nghiệp. Về tỷ lệ hài lòng của sinh viên, theo nghiên cứu có tên gọi “Uni Student Report” (thực hiện bởi Sweeney Research Group), trường Đại học Wollongong được bình chọn là ngôi trường có tỷ lệ sinh viên hài lòng nhất về chương trình học.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, visa du hoc Uc, việc làm thêm khi chọn du học Úc có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các trung tâm tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Khám phá những điều thú vị về giáo dục đại học Úc, du học Úc, giáo dục đại học Úc, hệ thống giáo dục Úc, du học sinh Úc, visa du học Úc, các trường Đại học Úc, hệ thống văn bằng Australia

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017