Liên quan đến vụ việc hiệu trưởng Trường mầm non Sao Mai bị tố liên quan đến gần 20 vấn đề sai phạm bao gồm ép giáo viên phá thai, xúc phạm giáo viên, lạm thu, không minh bạch tài chính,…), ngày 06/09 vừa qua đã có kết luận từ Thanh tra.

Chùm ảnh vui nhộn ngày khai giảng năm học mới

Những hình ảnh 'lầy lội' khó quên một thời học sinh

Ngày 06/09, ông Lê Trung Thành - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) đã ký 2 thông báo kết luận liên quan đến các nội dung tố cáo sai phạm của Hiệu trưởng Trường mầm non Sao Mai là bà Phan Thị Hậu. Bản kết luận này được gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi và cơ quan thông tấn, báo chí.

Ép giáo viên phá thai: Không có cơ sở

Trong bản kết luận thứ nhất về nội dung cô NTT.B (giáo viên Trường mầm non Sao Mai) tố cáo bà Hậu ép cô này phá thai vì sinh con thứ ba, gây ảnh hưởng đến thành tích nhà trường.

Kèm theo đó là đoạn ghi âm do cô B. cung cấp thể hiện việc bà Hiệu trưởng đã ép cô phá thai như thế nào. Bản kết luận của Thanh tra huyện Tư Nghĩa xác định đây là đoạn ghi âm cuộc nói chuyện giữa bà Hậu và cô B.

Kết luận vụ việc hiệu trưởng trường mầm non bị tố sai phạm gần 20 vấn đề

Mặc dù đoàn Thanh tra đã mở đoạn ghi âm cho bà Hậu nghe nhưng bà này không thừa nhận đó là giọng nói của mình. Bà Hậu lấy lý do cuộc nói chuyện diễn ra từ lâu nên bà không nhớ rõ nội dung và chỉ đơn giản là lời khuyên giữa chị em phụ nữ với nhau chứ không có sự cưỡng ép.

Do đó, cơ quan Thanh tra kết luận cho rằng, đây chỉ là những lời thoại mang tính định hướng và xây dựng giữa tập thể và cá nhân trong đơn vị.

Tuy nhiên, có những đoạn lời lẽ không được tế nhị, làm cho người nghe phản cảm, gây hiểu nhầm và suy diễn, hậu quả sự việc chưa xảy ra. Do đó, việc cho rằng bà Hậu ép phá thai, giữ thành tích trường, là vi phạm đạo đức nhà giáo là chưa có cơ sở. Đây là phát ngôn thiếu tế nhị trong văn hóa giao tiếp, văn hóa ở công sở, giữa cấp trên với cấp dưới cần phải được nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Riêng đối với cô NTT.B (là người đứng đơn tố cáo) thì kết luận nêu như sau: "Còn đối với bà NTT.B là giáo viên, Đảng viên hiện đang công tác, sinh hoạt tại trường mầm non Sao Mai, sinh con thứ 3 nhưng không trung thực báo cáo; tổ chức ghi âm, sao chép và cung cấp thông tin gây dư luận không tốt, vi phạm Pháp lệnh dân số kế hoạch hóa gia đình…cần phải được kiểm điểm nghiêm túc và có hình thức xử lý kỷ luật".

Tố cáo về lạm thu, quản lý tài chính: Cũng không có cơ sở

Liên quan đến gần 20 vấn đề tố cáo của tập thể giáo viên Trường mầm non Sao Mai tố cáo bà Hậu ép giáo viên làm ngoài giờ quá nhiều, kể cả thứ 7, chủ nhật đến 20 - 21 giờ mới về nhưng không có tiền làm ngoài giờ. Tố cáo hiệu trưởng vi phạm đạo đức nhà giáo, nói năng chưa chuẩn mực, xúc phạm giáo viên, lạm thu, không minh bạch tài chính…

Cơ quan Thanh tra cho hay đã tiến hành xác minh cụ thể từng vấn đề, qua đó kết luận ngoài một số nội dung tố cáo có cơ sở, phần lớn kết luận đều cho rằng tố cáo không có cơ sở.

Kết luận vụ việc hiệu trưởng trường mầm non bị tố sai phạm gần 20 vấn đề

Trên cơ sở kết luận của Thanh tra huyện, ông Lê Trung Thành – Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tư Nghĩa chỉ đạo Ban giám hiệu Trường mầm non Sao Mai tiếp tục phát huy những thành quả đạt được trong thời gian qua, chấn chỉnh khắc phục những sai phạm, thiếu sót đã nêu trong kết luận.

Kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều hành, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến những sai phạm phần kết luận đã nêu. Giao phòng giáo dục huyện Tư Nghĩa theo dõi và hướng dẫn trường mầm non Sao Mai khắc phục những sai phạm như phần kết luận đã nêu.

Ông Thành cũng đề nghị Đảng ủy Thị trấn La Hà làm rõ trách nhiệm các Đảng viên sinh hoạt tại Chi bộ Trường mầm non Sao Mai tham gia, ký đơn tố cáo tập thể là vi phạm những điều Đảng viên không được làm.

Theo Giáo dục Việt Nam - Kênh Tuyển Sinh

Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục với quy mô gần 24 triệu học sinh

Phụ huynh "khổ sở" với vở luyện viết dành cho học sinh tại tỉnh Quảng Nam