Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCTI LE CHOI

Tin liên quan:

> Học viên Công nghệ Bưu chính Viễn Thông

>> Chuyên ngành mới tại học viện Công nghệ bưu chính Viễn thông

>>>  ĐH Giao thông vận tải Hà Nội chậm cấp bằng do đâu

 

Tốt nghiệp từ tháng 10/2011, nhưng hơn 50 sinh viên khoa Công nghệ Thông tin khóa liên thông 2009 – 2011 của Học viện Bưu chính Viễn thông TP.HCM vẫn chưa được cấp bằng tốt nghiệp.

8 tháng chưa được nhận bằng tốt nghiệp

Gần đây, Báo Giáo dục Việt Nam nhận được đơn thư của độc giả N.T.L trình bày về việc HV Bưu chính Viễn thông TP.HCM (HV BCVT HCM) đã 8 tháng nay chưa trả bằng tốt nghiệp cho sinh viên lớp DO9 THH3 khóa liên thông 2009 – 201, khoa Công nghệ Thông tin.

Sau khi nhận được đơn thư, PV Báo GDVN đã có cuộc trao đổi với các sinh viên khóa liên thông này để làm rõ sự việc.

Theo tìm hiểu, cuối tháng 10 năm 2011, 50 sinh viên liên thông lớp D09-THH3 thi hết tốt nghiệp và đến ngày 08/02/2012 (tức là hơn 3 tháng sau) họ mới nhận được giấy chứng nhận kết quả thi tốt nghiệp. Cầm giấy chứng nhận kết quả thi có hạn trong vòng 2 tháng, các sinh viên lớp D09-THH3 cũng không ngờ sau đó mọi chuyện lại trở nên phức tạp, rối rắm, và cho đến tận bây giờ nhiều người không thể đi xin việc vì... chưa có bằng.

Bức xúc về việc trả bằng chậm, L nói: “Cầm giấy chứng nhận kết quả thi (chỉ có hạn trong vòng 2 tháng) đến công ty nào cũng bị người ta từ chối vì họ yêu cầu rất rõ là phải có bằng tốt nghiệp. Từ lúc tốt nghiệp, chúng em chẳng xin được ở đâu, chỉ ở nhà chờ bằng tốt nghiệp thôi”.

Bạn L cũng cho hay, hiện nay, đến hơn nửa lớp “ngồi nhà” chờ bằng tốt nghiệp hoặc làm những việc chẳng liên quan gì đến chuyên ngành Công nghệ Thông tin, hoặc phải lấy bằng Cao đẳng để xin việc. Những trường hợp phải đi làm trong hoàn cảnh bất đắc dĩ như vậy chỉ nhận được những đồng lương rất thấp, nhất là lại sử dụng bằng Cao đẳng.

Trong giấy xác nhận hoàn thành khóa học mà các bạn sinh khóa này nhận được ngày 8/02/2012 chỉ ghi điểm trung bình các môn thi tốt nghiệp, và đến 30/04 (nghĩa là hơn 5 tháng sau kỳ thi tốt nghiệp) họ mới nhận được giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Nhiều bạn sợ rằng, một năm sau mới lấy được bằng và không dám kiện cáo, kiến nghị gì vì sợ bị trù úm, không được trả bằng tốt nghiệp. Họ tiếp tục chờ đợi, nhưng cho tới thời điểm này thì dường như giới hạn chịu đựng đã bị phá vỡ, nhiều sinh viên đã thẳng thắn phản ánh những bức xúc, cung cách làm việc của HV Bưu chính Viễn thông TP.HCM.

Hỏi về lý do nhà trường chậm cấp bằng, nhiều SV đắn đo, lo lắng nói: “Em không biết tại sao lại chậm trả bằng như thế, vì khóa đầu cũng chậm 1 năm. Bây giờ cũng chỉ biết chờ thôi. Nhưng chờ đợi cũng mệt mỏi lắm, lấy bằng cũng phải vào Sài gòn để lấy, mà không biết bao giờ sẽ trả”, T (Nam Định), khoa CNTT liên thông lo lắng nói.

Còn N cho biết, từ ngày tốt nghiệp, trở về Hà Nội nhưng chỉ ở nhà bán hàng phụ giúp gia đình, chứ chưa xin được việc ở đâu vì thiếu bằng tốt nghiệp. N mới nhận được thông tin là đã có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và phải vào trường liên kết Cao đẳng Sỹ quan Thông tin (Nha Trang) để nhận.

N ngán ngẩm cho hay: “Thấy lâu quá nên chẳng để ý nữa. Không có bằng tốt nghiệp thì chỉ đi làm ở công ty tư nhân nhỏ, làm công nhân thôi, mà hầu hết bọn em đều là ở tỉnh lẻ nên đi lại khó khăn lắm, trầy trật mới có tấm bằng, ai dè lại ra nông nỗi này”.

Kiến nghị nhà trường sớm giải quyết bằng tốt nghiệp

Bạn N.T.L thông tin: “Chúng em học khóa liên thông đại học đào tạo trong 2 năm (4 kỳ) với mức học phí kỳ 1 là 2.800.000 đồng và các kỳ tiếp theo là hơn 3.000.000 đồng. Mà theo quy định đối với SV chính quy thì trong vòng 2 tuần là nhận được bằng chính thức. Vậy không hiểu tại sao nhà trường vẫn nợ bằng 8 tháng nay, mà không có một câu trả lời nào thỏa đáng cả”.

Các sinh viên cho biết, đã nhiều lần gọi điện lên phòng đào tạo HV BCVT TPHCM, nhưng không thấy ai nhấc máy. Và đã hơn 1 lần đến trực tiếp hỏi phòng đào tạo, nhưng chỉ nhận được câu trả lời là "chưa biết" hoặc “sắp sửa có, đến tháng 4, tháng 5 sẽ có. Nhà trường đang phải xem xét lại hồ sơ sinh viên”.

Theo tìm hiểu của PV thì khóa liên thông 2008 – 2010 (khóa đầu tiên của trường) cũng đã chậm trả bằng 1 năm.

“Năm ngoái có khoảng 100 - 200 sinh viên, cũng viết đơn đến báo chí vì bị chậm bằng, nhưng không giải quyết được. Đến cuối tháng 10.2011 mới thấy có bằng vì một số chỗ xét tuyển bị nhầm thông tin của sinh viên nên đến khi xét điều kiện tốt nghiệp, thấy sai sót phải xác minh lại”, T (lớp trưởng của khóa liên thông 2009 – 2011) trình bày.

Lý giải về chậm cấp bằng khóa 2, T nói rằng: “Do khóa 1 và khóa 2 trùng nhau, nên có 1 số hệ lụy. Mình vẫn hỏi liên tục, tác động, người ta nói thế thì cũng biết thế thôi. Nếu mình làm um tỏi thì cũng đâu được gì hơn đâu. Thầy Phú – Trưởng phòng đào tạo HV BCVT nói trong tháng 5, tháng 6 sẽ có bằng. Hiện nay, trường liên kết với nhiều nơi nên hồ sơ giải quyết mất nhiều thời gian, phức tạp...”.

Bày tỏ về mong muốn gửi đến nhà trường, sinh viên N chia sẻ: “Chỉ có mong muốn nhà trường tạo điều kiện cấp bằng để chúng em có cơ hội xin việc làm, chứ ra trường đến gần 8 tháng mà không xin được việc thì thật là khó khăn”.

Còn L kiến nghị: “Giờ em chỉ muốn nhà trường giải quyết để sớm có bằng chính thức thôi, bởi xin việc rất khó. Mọi chi phí học tập chúng em đều hoàn thành đầy đủ, nhưng không biết bao giờ mới cấp, chúng em chỉ biết chờ đợi tháng này sang tháng khác. Mùa này mùa tuyển sinh, nhà trường bắt đầu lại bán hồ sơ, em đang lo lắng không biết có được cấp bằng sớm không”.

Liệu đến bao giờ 50 sinh viên khoa CNTT liên thông khóa 2 này mới được trả bằng để đi xin việc. Ai sẽ chịu trách nhiệm khi các sinh viên phải “ngôi chơi xơi nước” suốt gần một năm trời? Giấy chứng nhận tốt nghiệp của trường liệu có đủ đảm bảo thay cho tấm bằng tốt nghiệp để 50 sinh viên khốn khổ kia đi xin việc?

Tin liên quan đến xét tuyển:

 

** Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới

(Theo: Giaoduc)