Nhật Bản là nước có nền giáo dục tốt, với các phương pháp dạy trẻ hiệu quả được nhiều bậc phụ huynh tin tưởng và học tập theo. Dưới đây là 7 cách dạy học của cha mẹ Nhật Bản cho bạn tham khảo.

góc phụ huynh

Trẻ em Nhật Bản từ nhỏ đã được giáo dục về sự bình đẳng, yêu thiên nhiên, tính tự lập,...

Được dạy về sự bình đẳng

Ở Nhật Bản, trẻ em đều phải dọn dẹp lớp học, bất kể thuộc gia đình nào. Trẻ giàu và nghèo học cùng lớp, trường mà không có bất kỳ sự khác biệt. Trẻ được dạy về các giá trị sống chung trong một xã hội khi còn bé.

Để con tự lập

Theo The Asia Parents, tại Nhật Bản, trẻ được cha mẹ khuyến khích tự lập. Các bé sẽ tự đi đến trường, thậm chí sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Trẻ cũng phải tự dọn đồ ăn, cất đồ chơi ở nhà hay đến nơi công cộng. Cha mẹ Nhật cho rằng tự lập là kỹ năng sống quan trọng, cần dạy trẻ từ sớm.

Cho con gần gũi với thiên nhiên

Văn hóa dạy con Nhật Bản luôn coi trọng các giá trị thực tế khi trẻ được hòa mình với tự nhiên. Vào các ngày lễ, cuối tuần, cha mẹ Nhật thường đưa con đi dã ngoại, tham gia hoạt động ngoài trời. Họ quan niệm khi hòa mình với thiên nhiên, trẻ sẽ được học nhiều kiến thức, kỹ năng mới, đồng thời có thêm thời gian vui chơi sau giờ học.

Không khen ngợi/la mắng con nơi công cộng

Ở Nhật Bản, bạn sẽ không thấy cha mẹ thể hiện tình cảm hoặc khen ngợi con công khai. Họ dạy trẻ tự lập và không nên trông mong vào những lời khen ngợi hoặc động viên để trưởng thành trong cuộc sống. Ngoài ra, cha mẹ Nhật cũng không trách phạt, nổi giận với con ở nơi công cộng. Nếu trẻ phạm lỗi, người lớn sẽ nói chuyện với con ở nơi riêng tư hoặc khi trở về nhà. Theo India Times, người Nhật quan niệm tinh thần của một đứa trẻ cũng quan trọng như thể chất của con. Việc trách phạt, giúp con nhận ra lỗi lầm là điều quan trọng nhưng không nên thô bạo vì điều đó có thể ảnh hưởng tinh thần của bé.

Làm gương cho trẻ

Thông thường, các bà mẹ Nhật chủ động làm mẫu và dạy trẻ làm theo, thay vì làm hộ. Phương pháp "làm gương" của cha mẹ Nhật có thể giúp trẻ học theo những điều tốt đẹp của người lớn và chủ động hoàn thành công việc tốt hơn.

Tôn trọng mọi người

Người Nhật là bậc thầy của việc thể hiện sự tôn trọng. Cho dù đó là cách họ chào hỏi người không quen biết hay sự chú ý đến từng chi tiết nhỏ của mọi người, người Nhật luôn chú ý đến sự tôn trọng. Đối với người Nhật, sự tôn trọng không phải là thứ có thể kiếm được, nó là thứ cần thiết cho mọi tương tác. Vì vậy, họ coi đây là bài học quan trọng cần được dạy từ sớm để tạo thành thói quen.

Cha mẹ cần dạy những kỹ năng gì cho trẻ 5 tuổi?

Những thói quen không tốt ảnh hưởng đến trí nhớ của trẻ

Theo Zingnews