5 tuổi là độ tuổi trẻ bắt đầu có sự phát triển nhanh chóng và đạt được những kỹ năng cơ bản như ngôn ngữ, tư duy, vận động. Lúc này, cha mẹ cần có hướng dạy dỗ phù hợp để con phát triển tốt nhất.

góc phụ huynh

Có cách dạy con đúng, trẻ sẽ phát triển các kỹ năng hoàn thiện hơn

Ăn uống độc lập

Đến 5 tuổi, trẻ sẽ dễ dàng cầm đũa, thìa và phối hợp chúng trong khi ăn. Trẻ 5 tuổi có thể cắt thức ăn thành nhiều miếng nhỏ hơn. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn cần giám sát trẻ khi ăn.

Tự vệ sinh cá nhân

Trẻ 5 tuổi có thể tự thực hiện một số nhiệm vụ vệ sinh cá nhân như đánh răng, rửa mặt, tắm gội, mặc quần áo... Ngoài ra, cha mẹ cũng nên dạy con cách lau rửa sau khi đi vệ sinh. Những kỹ năng này cần được dạy cho trẻ từ khi chúng được 3 tuổi. Đến 5 tuổi, trẻ sẽ thành thạo các nhiệm vụ này trước khi bắt đầu học viết.

Tuân thủ các nguyên tắc đã đề ra

Khi được 5 tuổi, con của bạn có thể hiểu và làm theo những hướng dẫn và quy tắc của cha mẹ đặt ra. Đây là thời điểm thích hợp để cha mẹ bắt đầu đưa ra những quy tắc trong nhà. Bạn sẽ rất an tâm khi thấy con lắng nghe. Tuy nhiên, trẻ rất thích được khen thưởng khi làm theo hướng dẫn. Vì vậy, đừng ngần ngại mà khen ngợi con.

Khả năng phối hợp

Cột mốc khác khi trẻ lên 5 tuổi là sự phát triển các kỹ năng thể chất. Con bạn có thể đi xe đạp hoặc chơi bóng đá. Kỹ năng thể chất và phối hợp này có thể giúp trẻ phát triển tính độc lập và ý thức.

Diễn đạt được ý muốn rõ ràng

Theo tạp chí Parents, khi 5 tuổi, trẻ có thể nói tốt và sử dụng các từ để diễn đạt ý muốn của bản thân. Đồng thời, trẻ cũng cần biết cách hiểu hướng dẫn từ người lớn. Tất cả kỹ năng này đều cần thiết cho sự phát triển của trẻ trước khi đi học. Kỹ năng nói và ngôn ngữ cơ bản rất cần thiết, cha mẹ có thể giúp đỡ bằng cách đọc, nói chuyện và tương tác với trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Có kỹ năng giao tiếp xã hội

Tình bạn bắt đầu phát triển ở giai đoạn này và có sự khác biệt giữa người quen với bạn thân. Cha mẹ nên giúp con hòa nhập với những bạn bè cùng tuổi. Bạn cũng sẽ thấy trẻ có sự gắn bó với một hoặc vài đứa trẻ khác ở độ tuổi lên 5. Trẻ tuổi này rất dễ thích nghi với những thay đổi của môi trường sống. Vì vậy, con cần sự hướng dẫn thường xuyên của cha mẹ trong giai đoạn này.

Những thói quen không tốt ảnh hưởng đến trí nhớ của trẻ

Làm thế nào để dạy con cách sử dụng mạng xã hội an toàn?

Theo Zingnews