Ngày nay, trẻ em tiếp xúc với mạng xã hội từ sớm và có thể để lại nhiều ảnh hưởng không tốt. Do vậy, để tránh điều này, cha mẹ nên có cách dạy con sử dụng mạng xã hội đúng đắn.

góc phụ huynh

Cha mẹ cần hướng dẫn, chia sẻ cùng con cách dùng mạng xa hội thông thái nhất

Trước khi đăng tải cần suy nghĩ thật kỹ

Mạng xã hội là phương tiện giúp nhiều học sinh chia sẻ khả năng sáng tạo, các ý tưởng đến mọi người và cộng đồng; đồng thời là nơi kết nối các nhà giáo dục và thế hệ học trò. Dù vậy cha mẹ cần lưu ý khi con trẻ đăng tải những bức ảnh cá nhân lên mạng xã hội, ngày sinh và sở thích của các bé cũng sẽ được các nền tảng này thu thập thông tin. Phụ huynh cần định hướng trẻ biết cách chọn lọc nội dung chia sẻ công khai.

Không chia sẻ mật khẩu với bất kỳ ai

Bên cạnh đó, mặt trái của mạng xã hội là tồn tại nhiều thông tin tiêu cực hay những hình ảnh không phù hợp với lứa tuổi thanh thiếu niên. Các em có thể nạp nhiều thông tin mà phụ huynh khó lòng kiểm soát. Mọi thông tin cá nhân cần được giữ cho riêng các em, không nên chia sẻ với bất cứ ai ngay cả bạn thân nhất. 

Hạn chế đăng ảnh trẻ nhỏ 

Việc đăng tải công khai ảnh của các bé lên mạng xã hội cũng có thể thu hút một số mối quan tâm của người lạ, có thể gặp nhiều liên hệ từ người dùng mạng khác khi không lường trước diễn biến gì sẽ xảy ra.

Không kết bạn với người lạ 

Bạo lực học đường hay bạo lực về ngôn từ trên mạng xã hội cũng là nguy cơ các thanh thiếu niên sử dụng mạng xã hội có thể gặp phải. Các em có thể đối mặt với khả năng gặp nhầm người nếu làm quen bạn bè trên mạng. Cha mẹ cần theo dõi sát sao việc sử dụng mạng xã hội của trẻ để tránh những trường hợp không mong muốn, gây tổn thương đến tâm lý. 

Cư xử văn minh trên mạng 

Trẻ em cần được dạy cách ứng xử, cư xử thông thái tương ứng với lứa tuổi khi dùng mạng. Mỗi em nhỏ cần được dạy về sự tử tế, cách hành xử trước mỗi lần đăng tải hay gửi tin nhắn, thông điệp lên các nền tảng này. Phụ huynh hãy dạy các em luôn cư xử đúng mực và nhắn tin với mọi người một cách tôn trọng, không gây tổn thương đến người khác. 

Làm sao để trẻ lớp 1 học trực tuyến hiệu quả trong mùa giãn cách?

Bật mí 6 cách dạy con trẻ khoa học và thông minh cho cha mẹ

Theo Zingnews