Cha mẹ có cách dạy khoa học, thông minh và thấu hiểu được cảm xúc của con sẽ giúp trẻ hình thành tính cách tốt và phát triển toàn diện hơn.

góc phụ huynh

Khi dạy con phụ huynh cần kiên nhẫn, khéo léo để không gây áp lực cho trẻ

Cho con tự do theo đuổi đam mê

Mỗi đứa trẻ khi sinh ra có sở thích và năng khiếu ở một lĩnh vực nhất định. Nhiều cha mẹ biết nắm bắt yếu tố này, khuyến khích con theo đuổi và giúp con phát triển thành thế mạnh cá nhân. Thần đồng cờ vua Na Uy Magnus Carlsen từng bộc lộ khả năng giải câu đố và chơi lego từ nhỏ. Cha của ông nghĩ rằng những kỹ năng này sẽ giúp ích cho việc chơi cờ vua. Từ đó, cậu bé Magnus Carlsen được cha dẫn dắt và từng bước trở thành nhà vô địch cờ vua thế giới.

Dùng hành động để chứng minh sự thành công 

Những cha mẹ khéo léo sẽ biết cách giúp trẻ hiểu mối liên kết giữa thành công và sự chăm chỉ, thông qua những hành động thường ngày. Cha của Bill Gates từng dạy con rằng phải làm việc nghiêm túc mới được khen thưởng và phải luôn nghiêm túc trong việc học. Làm việc chăm chỉ sẽ được đền đáp, không điều gì có sẵn và không có "lối tắt" cho người thành công.

Tạo ra môi trường cạnh tranh

Năm 2017, các nhà nghiên cứu người Anh đã thực hiện khảo sát với các vận động viên nổi tiếng thế giới. Kết quả cho thấy phần lớn vận động viên xuất sắc được nuôi dưỡng trong môi trường phấn đấu, cạnh tranh. Cụ thể, các vận động viên được cha mẹ dạy cách theo đuổi sự xuất sắc và vượt qua giới hạn của bản thân. Ví dụ, hai vận động viên quần vợt nhà Williams được cha đặt kỳ vọng từ sớm và lên kế hoạch cho việc nuôi dưỡng con trong môi trường phấn đấu, cạnh tranh lành mạnh. Vì thế, Venus và Serena Williams sau này trở thành những tay vợt nổi tiếng thế giới.

Khuyến khích sự tự tin

Giúp trẻ tạo dựng sự tự tin sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống sau này. Sự tự tin khuyến khích trẻ không ngừng mơ ước và theo đuổi mục tiêu của bản thân. Hay nói cách khác, đây là chìa khóa giúp trẻ đạt được thành công. Thay vì chỉ trích và hạ thấp khi con thất bại, cha mẹ nên động viên, giúp trẻ tìm ra lỗi sai và khuyết điểm, từ đó cải thiện bản thân và vươn lên.

Kiên nhẫn mỗi khi con đặt câu hỏi

Cha mẹ của những đứa trẻ thành công luôn ưu tiên việc học hỏi và tìm hiểu những điều mới mẻ. Thay vì gạt bỏ những câu hỏi "thừa" của con, họ tìm cách nắm bắt sự tò mò đó và dẫn dắt trẻ mở rộng lĩnh vực khám phá. Nhiều chủ nhân giải Nobel cho biết cha mẹ của họ luôn kiên nhẫn trả lời của con và dạy con tự tìm kiếm câu trả lời. Cách này có ích cho sự phát triển về mặt tinh thần và kỹ năng của trẻ. 

Rèn luyện để con phát triển kỹ năng từ sớm

Nhiều cha mẹ thường đối mặt với câu hỏi liệu có nên "chuyên môn hóa" sở trường của con từ sớm, hay để con phát triển tự nhiên. Phần lớn gia đình thường để con phát triển tự nhiên, nhưng các cha mẹ thông minh sớm nắm bắt và cho con rèn luyện ngay từ bé. "Chuyên môn hóa" sớm không đồng nghĩa với việc ép buộc học hoặc bắt con từ bỏ những việc khác, chỉ đơn giản là cho con thêm thời gian, không gian phát triển lĩnh vực đó. Nếu trẻ được rèn luyện kỹ năng từ sớm, các em sẽ có thêm nhiều cơ hội để nắm bắt thành công. 

Những nguyên tắc vàng để dạy trẻ nghe lời mà phụ huynh cần biết

6 phương pháp giúp phụ huynh rèn luyện tính gọn gàng cho con

Theo Zingnews