Thói quen sinh hoạt không tốt như thức khuya, ăn uống không lành mạnh,... có thể làm ảnh hưởng đến trí nhớ của trẻ. Do vậy, cha mẹ cần lưu ý điều chỉnh và dạy con những điều nên làm để tốt cho sức khỏe.

góc phụ huynh

Duy trì những thói quen xấu khiến con trẻ bị ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe

Thức khuya làm bài tập

Dù là học sinh tiểu học hay trung học, áp lực về bài tập tương đối cao. Trẻ có khi đến 22-23h mới làm xong bài tập. Tuy nhiên, cơ thể thường mệt mỏi, tư duy bị rối loạn vào khoảng 23h, trẻ không thể đưa ra những ý tưởng sáng tạo để giải quyết vấn đề. Ngoài ra, vào ban đêm, vỏ não cũng giảm độ nhạy cảm với các kích thích và trí nhớ.

Vì vậy, để trẻ hình thành thói quen ngủ tốt, học sinh tiểu học phải đi ngủ trước 21h30, học sinh trung học không ngủ muộn hơn 22h. Nửa giờ trước khi đi ngủ, cha mẹ nên tránh cho trẻ làm những việc đòi hỏi nhiều trí não như làm bài kiểm tra hay chơi game. 

Không hoạt động ngoài trời

Sự gia tăng của các sản phẩm điện tử như điện thoại di động, tivi, máy tính... sẽ ảnh hưởng đến trí nhớ của trẻ theo thời gian. Chức năng ghi nhớ của con người là hình thành dấu ấn trên vỏ não sau khi tiếp nhận các kích thích bên ngoài. Khi trẻ luôn ở trong nhà và tiếp nhận ít kích thích mới, não cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi. Cha mẹ nên đưa con ra ngoài tham gia nhiều hoạt động và nhận được nhiều kích thích từ những điều mới mẻ hơn. Điều này có thể kích thích vỏ não và cải thiện trí nhớ. 

Ăn nhiều đồ ăn vặt

Hầu hết trẻ đều thích ăn vặt, như khoai tây chiên, giăm bông, đồ chiên, mì tôm… Các bé thỉnh thoảng ăn 1-2 lần không gây hại, nhưng ăn quá nhiều sẽ thừa calo, tăng nguy cơ béo phì. Ngoài ra, đồ ăn vặt dễ gây nghiện, khiến trẻ kén ăn, dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng. Điều này có thể ảnh hưởng khả năng ghi nhớ của não bộ. Cha mẹ cần chú ý đa dạng hóa khẩu phần ăn của trẻ, ưu tiên nguyên liệu thô như thịt, trái cây tươi, rau và hải sản. Ba bữa/ngày là cố định, kèm theo trái cây hoặc sữa để ăn nhẹ.

Thường xuyên chơi điện tử

Theo Science News for Students, nhiều học sinh chơi điện tử trong thời gian rảnh rỗi. Chơi điện tử cũng phải vận động trí óc, sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng mệt mỏi của não bộ. Trẻ em chơi điện tử trên điện thoại di động hoặc máy tính trong thời gian dài sẽ làm cho trí nhớ bị suy giảm. Vì vậy, cha mẹ cần kiểm soát thời gian này của con để bảo vệ thị lực và ngăn ngừa suy giảm trí nhớ. 

Nhịn ăn sáng

Hơn 70% trẻ không thích ăn sáng hoặc kén ăn vào bữa sáng. Sau một đêm, cơ thể sẽ thiếu năng lượng sau khi thức dậy vào buổi sáng, lượng đường trong máu thấp, các mô và tế bào không thể lấy được năng lượng, làm giảm trí nhớ và ảnh hưởng sự tăng trưởng và phát triển.

Chúng ta phải coi trọng bữa sáng và đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, để trẻ tăng cường năng lượng, nâng cao hiệu quả học tập và trí nhớ. Đối với bữa sáng của trẻ, mẹ có thể chọn sữa, sữa đậu nành, trứng, trái cây tươi và rau quả. Tuy nhiên, không nên cho bé ăn đồ chiên rán vào buổi sáng.

Làm thế nào để dạy con có cách chi tiêu hợp lý?

Bật mí 6 cách dạy con trẻ khoa học và thông minh cho cha mẹ

Theo Zingnews