Ngày 05/09 vừa qua, học sinh cả nước nô nức đến trường để khai giảng năm học mới. Trái ngược với những hình ảnh ấy, các bạn nhỏ ở Lai Châu và các tỉnh vùng núi phía Bắc đã có một ngày khai giảng hết sức khó khăn, thiếu thốn bên cạnh dòng lũ chảy xiết.

Các vấn đề "nóng bỏng" cần Bộ Giáo dục khắc phục trong năm học mới

Ai chịu trách nhiệm về sai phạm của sách "Công nghệ giáo dục"

Một năm học mới nữa lại bắt đầu. Ngày khai giảng rộn ràng cũng đến tượng trưng cho một khởi đầu thuận lợi, suôn sẻ cho cả năm học.

Sáng ngày 05/09, hơn 22 triệu học sinh toàn quốc dự lễ khai giảng năm học mới. Ai ai cũng nô nức, cười đùa vì được ba mẹ đưa đón, có quần áo để mặc, có cặp sách mới khoe với bạn bè.

Học sinh Lai Châu khai giảng bên cạnh dòng lũ chảy xiết

Nhưng ở 1 nơi khác, tại vùng lũ Lai Châu, các em học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú, THCS Nậm Ngà đang có 1 buổi lễ khai giảng hết sức thô sơ ngoài trời. Chỉ có 1 tấm rèm cũ chăng lên, 1 chiếc bàn nhỏ làm sân khấu, các em học sinh ai cũng đi chân đất dự lễ khai giảng.

Thầy giáo Nguyễn Long Khánh, tác giả của những bức ảnh đã đăng lên trang Facebook cá nhân của mình rằng:

"Người ta khai giảng tưng bừng

Tôi nay khai giảng rưng rưng lệ sầu..."

Học sinh Lai Châu khai giảng bên cạnh dòng lũ chảy xiết

Ai nấy cũng đều thấy ngậm ngùi, xót xa khi bắt gặp những hình ảnh này. Tuy nhiên, nhà trường cũng cố gắng tạo điều kiện để các em có được một ngày khai giảng đúng nghĩa.

Chiều 02/09, trên địa bàn tỉnh Lai Châu xuất hiện lũ quét, sạt lở đất và ngập úng các khu dân cư. Mưa lớn trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã gây ngập úng cục bộ tại thị trấn huyện Sìn Hồ, Phong Thổ và thành phố Lai Châu, gây thiệt hại về nhà cửa, tài sản của nhân dân, cũng như khó khăn cho người tham gia giao thông.

Theo Kênh 14 - Kênh tuyển sinh

Trường học ngổn ngang trước mùa tựu trường

Mùa tựu trường vất vả vì mưa lũ kéo dài