Ngày khai trường cận kề nhưng những hậu quả do lũ lụt gây ra vẫn còn rất nghiêm trọng với nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, đặc biệt là các huyện miền núi. Hàng trăm học sinh không còn trường học, phải đi học nhờ ngay những ngày đầu năm học mới.

Sách lớp 1 có nội dung “mớm” cho trẻ những thói xấu

Những tình huống nguy hiểm đe dọa trẻ tại trường mầm non

Nhiều trường học rất khó khăn trong khâu chuẩn bị, cần phải có thời gian để khắc phục môi trường, chuẩn bị các điều kiện đảm bảo cho năm học mới.

Huyện Cẩm Thủy có 11 trường bị ngập nước, nhiều trang thiết bị, đồ dùng dạy học bị hư hỏng. Mặc dù lũ đã rút, nhưng nhiều trường vẫn ngập trong bùn đất. Đây là một trong những huyện chịu ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ.

Trường học ngổn ngang trước mùa tựu trường

Ngay sau khi lũ rút, các lực lượng chức năng như bộ đội, công an, đoàn viên thanh niên đã triển khai công tác hỗ trợ các nhà trường dọn dẹp bùn đất, khắc phục hậu quả mưa lũ.

Tại huyện biên giới Mường Lát, mưa lũ đã gây ra tình trạng cô lập, chia cắt nghiêm trọng khiến việc di chuyển của các thầy cô giáo và học sinh vô cùng khó khăn.

Trường học ngổn ngang trước mùa tựu trường

Trong đó, tại xã Tam Chung, các cấp học Mầm non, Tiểu học và THCS bị sạt lở, nhiều phòng học bị sập, hư hỏng. Có những trường bị đất vùi lấp cao hơn 3m; toàn bộ khu nhà bán trú của học sinh trường THCS Tam Chung đã bị hư hỏng nặng.

Ngày 30/08 vừa qua, khi đất đá bất ngờ ập xuống, 48 học sinh ở bán trú tại trường THCS Tam Chung chỉ kịp tháo chạy khỏi phòng ở, bỏ lại toàn bộ tư trang, sách vở để vào nhà dân tránh trú.

Trường học ngổn ngang trước mùa tựu trường

Huyện Mường Lát đã chỉ đạo ngành Giáo dục tùy theo mức độ thiệt hại, chủ động khắc phục, thu dọn trường lớp, chuẩn bị cho ngày khai giảng.

"Đối với việc khai giảng năm học mới, huyện đã chỉ đạo khai giảng điểm ở trường Mầm non, Tiểu học hoặc THCS. Theo đó, nơi nào điều kiện cơ sở đã được dọn dẹp, ổn định thì học sinh ở các bậc học sẽ tập trung về điểm trường đó để tổ chức khai giảng.

Trường học ngổn ngang trước mùa tựu trường

Riêng đối với học sinh bán trú của trường THCS Tam Chung sẽ bố trí cho các cháu ở tạm trong nhà dân chờ đến khi nhà bán trú được xây dựng lại. Đối với một số điểm trường bị sạt lở cuốn trôi, các xã bố trí nơi học mới tạm thời cho các em học sinh." - Ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát, cho biết.

Ngoài ra, tình trạng sạt lở cũng khiến nhiều điểm trường lẻ, phòng học bị đất đá sạt lở cuốn trôi, làm sập, hư hỏng nặng như: Khu bản Lìn của trường Tiểu học Trung Lý II bị đất đá, bùn vùi lấp, làm hư hỏng nặng, khả năng khắc phục để kịp khai giảng năm học mới là điều không thể.

Trường học ngổn ngang trước mùa tựu trường

Đến thời điểm này, ngành Giáo dục huyện Mường Lát cũng chưa thể thống kê được hết những thiệt hại về trường lớp trên địa bàn các xã của huyện do tình trạng mất điện, hệ thống thông tin liên lạc tê liệt nhiều ngày qua, giao thông chia cắt, cô lập.

Theo báo Dân trí - Kênh tuyển sinh

Giáo viên, học sinh vùng cao lại tiếp tục chạy lũ trước ngày khai giảng

Bức xúc về các từ ngữ không phù hợp với học sinh trong SGK lớp 1