Ngày 28/08, tại Sơn La, lũ bất ngờ ập đến cuốn phăng đi những công sức dọn dẹp mấy ngày qua. Giáo viên và học sinh trường THCS Bán trú Nà Ớt (Sơn La) đã phải gồng mình chống lũ, trong khi ngày khai giảng năm học mới đã cận kề.

Cuộc thi Hoa khôi sinh viên Việt Nam 2018 chính thức khởi động

79 giáo viên trúng tuyển tại Đà Nẵng được chọn trường công tác

Theo thầy Nguyễn Công Huấn - Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Nà Ớt, huyện Mai Sơn, Sơn La - ngày 28/08, lũ quét ập đến bất ngờ, khi học sinh chuẩn bị ăn cơm. Các thầy cô giáo chỉ kịp gọi học sinh chạy lên tầng 2, mà không kịp mang theo suất cơm nào.

Tất cả các khay ăn bị vùi trong bùn đất. Bàn ghế, sách vở, chăn màn, kể cả gạo dự trữ để phục vụ việc ăn bán trú của học sinh cũng bị lũ cuốn trôi, hư hỏng nặng do bị bùn đất vùi lấp.Cán bộ giáo viên và chính quyền xã đã phải sơ tán học sinh đến nơi an toàn.

Giáo viên, học sinh vùng cao lại tiếp tục chạy lũ trước ngày khai giảng

Đến sáng 29/08, khi nước lũ đã rút, cán bộ và giáo viên của trường tích cực khắc phục sự cố, dọn dẹp, hót bùn đất, vận chuyển đồ đạc ra ngoài.

Thầy Nguyễn Công Huấn cho biết nhà trường đã nỗ lực dọn dẹp để kịp cho học sinh khai giảng năm học mới vào ngày 05/09.

Trong khi đợt lũ trước để lại hậu quả, chưa kịp khắc phục, chiều 30/08, các thầy cô giáo Trường THCS Bán trú Nà Ớt tiếp tục phải gồng mình chống lũ, khi một đợt lũ quét mới lại ập về. Mọi công sức dọn dẹp đều bị lũ cuốn phăn đi hết.

Giáo viên, học sinh vùng cao lại tiếp tục chạy lũ trước ngày khai giảng

Một giáo viên của trường chia sẻ clip các thầy cô giáo và học sinh chạy lũ, khiến người xem rơi nước mắt.

Trong đoạn clip, dòng nước lũ đổ về mạnh và cuồn cuộn chảy, tràn vào tầng 1 của trường học. Các thầy cô hớt hải chạy lũ .

Chốc chốc lại có người hét thất thanh:“Bọn trẻ lên hết chưa? Học sinh đâu? Còn đứa nào dưới đó không… Lên hết trên tầng nhanh lên…”.

Các thầy cô chạy khắp nơi để tìm học trò, tìm cách đưa các em đến nơi an toàn. Mọi đồ đạc, vật dụng, quần áo, xe máy đều bị nước lũ cuốn trôi.

Giáo viên, học sinh vùng cao lại tiếp tục chạy lũ trước ngày khai giảng

Sau khi xem clip “chạy lũ” của thầy trò vùng cao, nhiều người chia sẻ nỗi xót xa.

“Thương quá, xem mà nghẹn lòng ,cầu mong mọi sự bình yên cho học trò và thầy cô”, “Xót xa quá, thương cho các bạn và những thầy cô giáo cắm bản, sắp khai giảng năm học mới rồi”, “Nguy hiểm quá, các thầy cô cố gắng bảo vệ tốt cho mình cũng như học sinh của mình nhé”… là những chia sẻ của đồng nghiệp và phụ huynh sau khi xem clip trên.

Các thầy cô giáo và học sinh vùng cao đang rất cần sự chia sẻ từ cộng đồng, khi bàn ghế, sách vở, đồ đạc đã bị hư hỏng nặng do mưa lũ.

Theo Kênh 14 - Kênh tuyển sinh

Tình trạng lạm thu đầu năm vẫn cứ tiếp diễn ở nhiều trường

Nạn cò sách giáo khoa hoành hành đầu năm học mới