Nhiều ngày nay, các phụ huynh học sinh cho biết: "Lợi dùng tình hình khan hiếm sách giáo khoa vào dịp đầu năm, các cò sách hoành hành tại quanh khu vực các nhà sách lớn". Ngoài ra, các cò còn tung tin lượng sách khan hiếm nên các nhà sách không có nhiều sách trong kho.

Sơn La: Tránh hình thức trong việc tổ chức các hoạt động đầu năm

Các trường THPT tại TPHCM sẽ tự tuyển giáo viên sau năm 2020

Năm học 2019 - 2020, Bộ GD&ĐT triển khai phát hành bộ sách giáo khoa mới cho học sinh lớp 1, lớp 6, lớp 10, cộng với tình trạng khan hiếm sách đầu năm những ngày qua. Các cò sách lợi dụng tung tin: "Sách giáo khoa đang cực kỳ khan hiếm do các nhà sách đã hết hàng do năm sau sẽ đổi sách mới nên các nơi này không dám nhập rất ít."

Giá sách tăng lên gấp nhiều lần

Cụ thể, sách Toán, Vật lý (cả tập 1 và 2) giá chỉ 21.000 đồng nhưng được "cò" thổi lên thành 40.000 đồng. Trong khi khách hàng còn đang do dự, người phụ nữ này còn "cảnh báo": “Không mua nhanh, mấy hôm nữa sách cũ cũng không có mà lấy. Năm nay, các nhà sách chỉ nhập một số lượng vừa đủ bán chứ không lấy dư vì năm học tới sẽ thay sách mới”.

Khi hỏi mua cuốn ngữ văn lớp 6, “cò” hét giá 40.000 đồng/cuốn, không bớt. Thấy khách hàng thắc mắc vì mức giá ấy cao gấp đôi giá bìa, chị này liền giải thích: “Trong các hiệu sách không còn sách đâu, nếu còn thì ít nhất cũng cao gấp đôi, gấp ba bình thường. Sách lớp nào cũng đều tăng giá”.

Nạn cò sách giáo khoa hoành hành đầu năm học mới

Thực sự giá sách không thay đổi và không hiếm hàng

Tuy nhiên, khi vào các hiệu sách của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam thì tình trạng khan hiếm sách giáo khoa như nhóm “cò” phao tin là không đúng. Chị Trần Minh Hạnh, phụ trách quầy hàng sách trên phố Lý Thường Kiệt cho biết: “Tất cả các bộ sách giáo khoa lớp 1, lớp 6, lớp 10 đều được cửa hàng nhập về tương đương với số lượng mọi năm. Do vậy, năm học này không có chuyện khan hiếm sách như “cò” sách tung tin”.

Chị Nguyễn Bích Hường, nhân viên cửa hàng sách trên đường Láng (quận Đống Đa) khẳng định: “Sách đã được in và thống nhất giá chung, tuyệt đối không có chuyện mập mờ về giá hay tăng giá do khan hiếm như tin đồn”.

Năm học tới giá sách vẫn sẽ như cũ

Ông Nguyễn Đức Thái, Chủ tịch Hội đồng thành viên Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam khẳng định: “Năm học 2019 - 2020, giá bán sách giáo khoa vẫn giữ như những năm học trước. Bảng giá được niêm yết tại các cửa hàng sách của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam, Công ty Sách - Thiết bị trường học trên cả nước và trên website của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam. Để tránh mua phải sách in lậu, sách giả, đề nghị phụ huynh, học sinh mua sách tại cửa hàng, siêu thị của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam và của Công ty Sách - Thiết bị trường học địa phương".

Tin tổng hợp - Kênh tuyển sinh

"Cô giáo đánh vần "lạ" gây xôn xao trên mạng xã hội" - Bộ GD&ĐT cho rằng không mới lạ và đã được triển khai từ lâu

Giải quyết bài toán tại Phú Quốc: "học sinh cứ tăng, giáo viên cứ thiếu"