Trong nhiều năm gần đây, tại tỉnh Phú Quốc (Kiên Giang), vấn nạn học sinh tăng theo mà giáo viên không đáp ứng đủ đang gây đau đầu cho sở GD&ĐT nơi đây, đặc biệt giáo viên đang thiếu mà vẫn còn vướng biên chế.
 
 
 
Ông Đống Thành Đạt, Trưởng phòng GD&ĐT H.Phú Quốc, cho biết năm học 2018 - 2019, cấp tiểu học và THCS toàn huyện có 19.797 HS, tăng 1.910 so với năm học trước. Tuy nhiên, do GV còn thiếu, các trường buộc phải dồn lớp nên chỉ có thể tăng 27 lớp.
 
Theo ông Đạt, số lượng HS tăng đột biến do thời gian gần đây nhiều người từ đất liền ra đảo làm ăn sinh sống và dẫn theo con em trong độ tuổi đi học. Số HS tăng tập trung chủ yếu vào các điểm trường trung tâm như TT.Dương Đông và TT.An Thới. Chính vì số lượng HS quá đông nên sĩ số HS/lớp tăng.
 
Đơn cử, Trường THCS Dương Đông 1 hiện có hơn 2.600 HS, chia ra 59 lớp, trung bình mỗi lớp có gần 45 HS, trong đó có lớp lên đến 49 HS. Còn Trường THCS Dương Đông 2 trung bình mỗi lớp có đến 48 HS. Điều này ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng dạy và học.
 
Dù số lượng HS đông nhưng các trường không thể tách thêm lớp do không đủ GV. Cụ thể, năm học 2017 - 2018, tỉnh Kiên Giang giao biên chế cho Phú Quốc 1.133 GV, so với quy định còn thiếu 110 GV. Do năm học 2018 - 2019 tăng 27 lớp nên theo tính toán sẽ thiếu 156 GV.
 
Thế nhưng mới đây UBND tỉnh Kiên Giang lại ra quyết định chỉ giao biên chế 1.111 GV cho Phú Quốc, giảm 22 GV. Năm học mới này Phú Quốc thiếu 178 GV.
 
Theo ông Đạt, trước những khó khăn về việc thiếu biên chế GV, lãnh đạo Phòng GD&ĐT chỉ mong muốn xin đủ biên chế. Phòng giáo dục đã nhiều lần đề xuất trực tiếp vấn đề này với lãnh đạo H.Phú Quốc và lãnh đạo tỉnh Kiên Giang nhưng đến nay vẫn chưa có phản hồi gì.
 
Dự báo trong vài năm tới người dân sẽ đến Phú Quốc sinh sống nhiều hơn nữa. Nếu không giải được bài toán biên chế cho ngành giáo dục của huyện đảo này thì sẽ còn gặp nhiều khó khăn hơn nữa. 
 
 
 
Theo Thanh niên - Kênh Tuyển Sinh