Trong thời gian vừa qua, phụ huynh đang bức xúc về cách đọc kiểu mới được phổ biến ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, thì ngay đây lại phát hiện nhiều từ không phù hợp trong SGK lớp 1 cho học sinh.

Nhiều địa phương phải điều chuyển giáo viên do quy hoạch nhân sự không tốt

Sáp nhập trường để giải bài toán thiếu giáo viên

Phụ huynh hoang mang với nhiều nội dung trong sách giáo khoa "Tiếng Việt công nghệ giáo dục". Chẳng hạn, trong bài học về vần "eo" và "oeo", trích dẫn đoạn:

Mèo kêu ngoao ngoao

Ngoáo ộp dọa trẻ

Rẽ quẹo sang trái.

Ốm đau quặt quẹo

Bé ngoẹo đầu ngủ

Góc vở quăn queo.

Và minh họa bằng hình ảnh: quả quéo và chỗ quẹo.

Nhiều người tự hỏi:"quả quéo là quả gì", có phổ biến cho 3 miền không hay chỉ là từ địa phương.

Trong bài học về vần "oanh/oạch"; "hoạch/quạch", trong nội dung minh họa bằng bài: "Vẽ gì khó?" với nội dung sau:

Họa sĩ Hoành vẽ ở đâu, các bạn nhỏ vây quanh ở đấy.

Bác à, vẽ gì khó ạ ?

Vẽ chó, vẽ trâu khó.

Vẽ gì dễ ạ ?

Vẽ ma quỷ.

Sao lại thế ạ ?

Chó, trâu quanh năm ngày tháng ai chẳng thấy, vẽ sai bị chê ngay. Ma quỷ đã ai thấy bao giờ. Thích thế nào thì vẽ thế ấy, ai dám hoạnh họe.

QUY TẮC VỀ DẤU CÂU: luôn gắn liền với kí tự đứng trước nó.
TẠI SAO PHẢI TUÂN THỦ QUY TẮC TRÊN: để tránh trường hợp từ cuối cùng của câu thì nằm ở dòng trên và dòng dưới chỉ có duy nhất dấu câu hoặc dấu đóng. Các dấu trên bổ trợ cho từ đứng trước nó, vì vậy phải viết liền với từ mà nó bổ trợ. 

Bức xúc về các từ ngữ không phù hợp với học sinh trong SGK lớp 1

Nội dung trong SGK được nhiều phụ huynh đánh giá là đánh giá là không phù hợp với học sinh lớp 1. Nhiều phụ huynh cho rằng sao không có ví dụ nào tốt hơn mà phải dùng đến dẫn chứng vẽ ma quỷ trong một bài học cho học sinh lớp 1. Như vậy có tính giáo dục hay không?

Những nội dung này được dạy trong cuốn "Tiếng Việt Công nghệ Giáo dục lớp 1" (gồm 3 tập, do NXB Giáo dục Việt Nam phát hành). Hiện tại, chương trình phổ thông có 2 bộ sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1, một cuốn khác là "Tiếng Việt lớp 1" (gọi là bộ sách hiện hành).

Đây là bộ sách Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại khởi xướng từ những năm 1986. GS Hồ Ngọc Đại là cha đẻ của hệ thống trường thực nghiệm nổi tiếng tại Hà Nội. Năm 1986, bộ sách Công nghệ Giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại ra đời. Trong năm 2013, Bộ GD&ĐT có quyết định cho phép cuốn Tiếng Việt lớp 1 của ông được áp dụng đại trà.

Cuộc thi Hoa khôi sinh viên Việt Nam 2018 chính thức khởi động

Tình trạng lạm thu đầu năm vẫn cứ tiếp diễn ở nhiều trường

Theo Người lao động - Kênh Tuyển Sinh