Dù đã gần kề ngày tựu trường, nhưng các tỉnh ở vùng núi phía Bắc và khu vực miền Tây vẫn chưa thể hoàn tất công tác chuẩn bị do mưa lũ. Thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra khiến các em học sinh khó có được ngày tựu trường tươi vui và ý nghĩa.

Nhiều huyện ở tỉnh Sơn La oằn mình chống lũ

Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Nà Ớt (H.Mai Sơn) là một trong những trường bị thiệt hại nặng nhất của đợt lũ quét vừa qua tại Sơn La. Khoảng sân như ruộng, bốn bề là màu vàng đỏ của bùn đất dày đến gần 1 mét. Các lực lượng như quân đội, công an, người dân và cả các trường học lân cận đều dồn về đây để giúp thầy trò khắc phục hậu quả thiên tai với hy vọng sẽ có một sân trường sạch sẽ tổ chức lễ khai giảng vào ngày 05/09.

Mùa tựu trường vất vả vì mưa lũ kéo dài - Ảnh 1

Ông Huấn (Hiệu trưởng THCS Nà Ớt) cho biết, lũ đi qua rất nhanh nhưng toàn bộ trang thiết bị dạy học, máy tính, sách vở tại thư viện và phòng thực hành của nhà trường đều bị lũ cuốn hoặc làm hỏng; 1,4 tấn gạo vừa mua dự trữ cho HS bán trú năm học mới cùng toàn bộ dụng cụ nhà bếp, nấu ăn, chăn màn… đều hư hỏng, ước tính tổng thiệt hại lên tới hơn 2 tỉ đồng. Đây là thiệt hại quá lớn ở một xã miền núi nghèo khó vốn dạy học trong cảnh thiếu thốn trăm bề. “Lo nhất là HS vào năm học mới vừa đói cơm ăn vừa thiếu sách học”, ông Huấn nghẹn lời, nói.

Nhiều trường ở Thanh Hóa không kịp khai giảng

Ngày 03/09, ông Mai Xuân Giang, Trưởng phòng GD-ĐT H.Mường Lát (Thanh Hóa), cho biết chưa thể thống kê cụ thể có bao nhiêu điểm trường bị vùi lấp, hư hỏng vì lũ do mất liên lạc, nhiều xã bị cô lập. Theo ông Giang, những xã bị ảnh hưởng nhẹ hơn cũng rất khó khăn để tổ chức cho HS ăn bán trú vì thiếu lương thực.

Tại H.Cẩm Thủy (Thanh Hóa), nước sông Mã dâng đã làm 11 trường học trên địa bàn ngập sâu 1 - 3 m. Từ ngày 01/09, nước bắt đầu rút nhưng nhiều bàn ghế, sách vở, tài liệu giảng dạy bị hư hại.

Tại H.Vĩnh Lộc (Thanh Hóa), bà Nguyễn Thanh Dung, Hiệu trưởng Trường tiểu học Vĩnh Yên, cho biết đến ngày 02/09 nước đã rút, nhưng bùn đất còn dày, có nơi đến 20 cm nên vẫn không kịp để ngày 05/09 khai giảng.

Tại 3 huyện miền núi Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông của tỉnh Nghệ An, đến ngày 03/09, nhiều trường học vẫn phải kêu gọi phụ huynh đến dọn bùn đất để kịp ngày khai trường.

Mùa tựu trường vất vả vì mưa lũ kéo dài - Ảnh 2

Các trường và học sinh ở nhiều tỉnh miền Tây bị cô lập do lũ

Lũ tràn về An Giang và Đồng Tháp gây ngập sâu nhiều tuyến đường. Trường tiểu học B Vĩnh Hội Đông (xã Vĩnh Hội Đông, H.An Phú, An Giang) như một ốc đảo vì nước lũ bao vây. Ông Nguyễn Minh Tâm, Phó hiệu trưởng, cho biết trường có 534 HS thì đã có hàng trăm em sống trong vùng bị lũ chia cắt, phần đông các em ở 2 ấp Vĩnh Hòa và Vĩnh An. Những điểm này có nơi nước ngập sâu hơn 1,5 m nên các em không thể đến trường. Hai điểm trường tiểu học và THCS ở xã Phú Hữu (H.An Phú) cũng nằm trong rốn lũ nên có 146 HS bị ảnh hưởng phải nhờ đưa rước.

Mùa tựu trường vất vả vì mưa lũ kéo dài - Ảnh 3

Còn ở H.Hồng Ngự (Đồng Tháp), khu dân cư ở ấp Giồng Bàn (xã Thường Phước 1) bị nước lũ bao vây nên hàng chục HS THCS và THPT cũng không thể đến trường.

Kênh tuyển sinh - Trang Nguyễn