Nước Anh nói chung và thủ đô Luân Đôn nói riêng từ lâu đã là điểm đến quen thuộc của nhiều du học sinh Việt Nam. Ngoài những ngành học phổ biến như Kinh Tế, Tài Chính hay Khoa Học Kỹ Thuật, một lựa chọn mới dành cho học sinh Việt Nam khi đến Anh học tập là các môn học thuộc ngành công nghiệp sáng tạo. Du học sinh Việt Nam tại đại học Westminster (Luân Đôn) chia sẻ kinh nghiệm.

Học ngành công nghiệp sáng tạo ở Westminster - Ảnh 1
Học ngành công nghiệp sáng tạo (Hình minh hoạ )


Những băn khoăn chung

Tại Anh, số lượng du học sinh Việt Nam theo học các chuyên ngành sáng tạo hiện chưa nhiều. Lý do chủ yếu là việc đào tạo một số ngành này còn khá mới mẻ tại Việt Nam cũng như ngay tại nước Anh. Ngành Quan hệ công chúng (Public Relations) là một ví dụ. Cộng việc PR đã phổ biến và phát triển được khá lâu, nhưng việc thiết kế các khoá đào tạo chính quy cho một ngành năng động và đổi mới liên tục như PR là rất khó. PR trước đây chỉ là một phân ngành trong bộ môn Truyền thông (Media Studies) tại Westminster. Nhưng 3 năm trở lại đây, Westminster đã là một trong những đại học đầu tiên tại Anh có ngành Quan hệ công chúng ở bậc đại học, đáp ứng nhu cầu học PR chuyên sâu và cọ xát thực tế của ngày càng đông sinh viên.

Nguyễn Huỳnh Minh Nhật là một trong số đó: “Thật sự khi lựa chọn ngành học PR, mình cũng rất băn khoăn vì đây là 1 ngành nghề còn khá mới ở Việt Nam, PR chỉ mới được biết đến ở Việt Nam trong vài năm gần đây thôi. Một băn khoăn nữa là không biết mình có hòa nhập được với các bạn người bản xứ bên này không, vì văn hóa khác nhau mà” – “Nhưng bây giờ thì ok hết rồi” – Nhật hiện đang là sinh viên năm 1 ngành Quan Hệ Công Chúng tại Westminster.

Không chỉ là ngành học, khái niệm “công nghiệp sáng tạo” (creative industry) vốn được khởi nguồn từ nước Anh, nhưng ở Việt Nam cũng còn khá mới. Các ngành như Mỹ thuật, Thiết kế, Âm nhạc hay Truyền hình, Sân khấu bậc đại học đều đã có mặt từ lâu tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc đào tạo chưa phát triển đạt tiêu chuẩn quốc tế, dẫn đến việc chưa có khái niệm tổ hợp ngành công nghiệp sáng tạo, vai trò của ngành này đối với nền kinh tế cũng chưa được công nhận và định hình rõ nét. Một khó khăn khác mà hầu hết sinh viên Việt Nam lo lắng khi theo học các ngành sáng tạo tại nước ngoài là rào cản về ngôn ngữ và văn hoá. Sự lựa chọn của phần lớn các bạn vì vậy là các ngành Thiết kế, Mỹ thuật, Âm nhạc…, những ngành mang tính sáng tạo nghệ thuật và năng khiếu cao. Các ngành như Sản xuất Phim, Báo chí, PR yêu cầu am hiểu về văn hoá, ngôn ngữ và công nghiệp truyền thông nước bản địa và quốc tế chưa thu hút được nhiều sinh viên Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung.


Học ngành công nghiệp sáng tạo ở Westminster - Ảnh 2

Thực tế là…
Sự phát triển nhanh chóng của nhiều ngành sáng tạo trong nước như Điện ảnh hay Truyền hình dẫn đến nhu cầu học tập các ngành sáng tạo tại bậc đại học và trên đại học ngày càng tăng cao. Là điểm đến giáo dục quen thuộc trên thế giới, nước Anh và cụ thể là đại học Westminster đã có những cải tiến liên tục mang đến các khoá học sáng tạo mang tính quốc tế và ứng dụng cao. Các lo ngại về khả năng Tiếng Anh hay am hiểu văn hoá không còn nữa: “Bạn cần một vốn tiếng Anh tốt nếu muốn học tốt bất kì ngành nào ở Anh, hiểu biết và kinh nghiệm đến từ các nền văn hoá khác nhau rất được chào đón và sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình học” – Minh Nhật chia sẻ - “Điều quan trọng nhất là nếu bạn đam mê sáng tạo, hãy học để biết cách sáng tạo hơn nữa!”.

Phạm Đỗ Ngọc Trang là sinh viên Việt Nam duy nhất hiện đang theo học năm 2 ngành Sản xuất Phim và Truyền hình tại Westminster. Cô chia sẻ về quyết định của mình: “Thương hiệu giáo dục nổi tiếng thế giới của nước Anh là lý do chính để mình quyết định đến đây học tập. Mình chọn học về Phim và Truyền hình vì sức hút của ngành công nghiệp này ở Anh, một sự kết hợp giữa điện ảnh nghệ thuật và điện ảnh thương mại” - “Mình chọn Westminster vì cơ sở vật chất tuyệt vời. Bọn mình được thực hành trong studio với máy móc thiết bị hiện đại và được hướng dẫn bởi những người chuyên nghiệp trong ngành”.


Học ngành công nghiệp sáng tạo ở Westminster - Ảnh 3

Cũng về lý do lựa chọn nước Anh và cụ thể là Westminster để theo học, Lê Thuỳ Dương hiện đang học chuyên ngành Quan hệ công chúng chia sẻ: “Mình chọn Westminster vì đây là ngôi trường số 1 nước Anh về các ngành nghệ thuật, thiết kế và truyền thông. Campus học các ngành sáng tạo được đặt trong một khuôn viên xanh rộng lớn và được thiết kế mở nhằm kích thích không gian sáng tạo tối đa. Đây cũng là môi trường học tập quốc tế, học sinh đến từ nhiều quốc gia, theo học nhiều ngành nghệ thuật khác nhau nên cơ hội tương tác và học hỏi rất lớn”.
 

Những bài học quý giá cho tương lai
Môi trường học tập quốc tế và đa dạng không chỉ giúp ích cho việc học mà tạo ra cơ hội cho sinh viên Việt Nam mở rộng kiến thức và hiểu biết văn hoá cũng như mạng lưới bạn bè. Mới theo học năm nhất nhưng Minh Nhật đã cảm nhận rất rõ điều đó: “Ngoài các kiến thức quý báu từ việc học, mình còn được gặp gỡ và chia sẻ văn hoá với bạn bè đến từ nhiều nơi. Mình học được nhiều nhất là từ bạn bè, cùng với học mình có nhiều niềm vui và kỉ niệm đáng nhớ khi học tập tại đây”.


Học ngành công nghiệp sáng tạo ở Westminster - Ảnh 4

Là sinh viên năm 2, Ngọc Trang đang tích cực học tập và trải nghiệm cả ở trong nhà trường và ngoài thực tế. Mùa hè sau khi hoàn thành năm nhất, Trang đã có cơ hội thực tập tại Đài truyền hình Việt Nam. Cô bạn hiện ấp ủ nhiều dự định cho tương lai của mình: “Ngành công nghiệp sản xuất phim và truyền hình tại Việt Nam đang ngày càng phát triển, đồng nghĩa với nhiều cơ hội nghề nghiệp. Mình dự định học lên bậc cao hơn về ngành này trước khi trở về nhà theo đuổi đam mê trở thành một producer xuất sắc”.


Tấm bằng tốt nghiệp hay đúng hơn là những kiến thức cả lý thuyết và thực tế có được sau những năm học tại Westminster thực sự là bàn đạp để học sinh Việt Nam gia nhập và đóng góp cho ngành công nghiệp sáng tạo của nước nhà. Lê Thuỳ Dương hiện là sinh viên năm cuối chia sẻ: “Điều tuyệt nhất về khoá học của mình ở Westminster đó là thực hành và luôn luôn thực hành. Đây là bước luyện tập và học hỏi quan trọng giúp mình không bỡ ngỡ khi bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp. Ngành sáng tạo dạy mình rất nhiều kĩ năng phục vụ cho nghề nghiệp sau này, dù là ở Anh, Việt Nam hay bất cứ nơi nào với những môi trường truyền thông khác nhau, những kĩ năng đó lúc nào cũng hữu ích”.


Lời kết
Học một chuyên ngành về sáng tạo ở Anh như vậy không hề bị chi phối bởi các yếu tố ngôn ngữ và văn hoá như nhiều bạn lo ngại. Yếu tố cần duy nhất là bạn thực sự yêu thích ngành học này và mong muốn làm việc trong một ngành công nghiệp năng động và đang ngày càng phát triển. Những khoá học chú trọng thực hành và cọ sát thực tế như tại Westminster sẽ là nền tảng vững chắc mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Một số thông tin liên quan:
• Nền công nghiệp sáng tạo (creative industry) ở Anh được chia ra 13 ngành chính bao gồm: Quảng cáo và Quan hệ công chúng, Kiến trúc, Hội hoạ, Thời Trang, Điện Ảnh, Âm nhạc, Truyền hình, Truyền Thanh, Nghệ thuật biểu diễn, Nhiếp ảnh, Thiết kế game, Thủ công  mỹ nghệ và Xuất bản. 

• Đây là một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn đóng góp 7,3% vào GDP của nước Anh năm 2008 (theo thống kê của Bộ Văn Hoá, Truyền Thông và Thể Thao Anh), giúp nước này trở thành trung tâm sáng tạo của cả châu Âu.

• Đại học Westminster được thành lập năm 1838, hiện đào tạo hơn 23,000 sinh viên trong đó có 4,000 sinh viên quốc tế. Trường có 3 trụ sở toạ lạc tại trung tâm thủ đô Luân Đôn và Harrow campus với khuôn viên rộng lớn và xanh mát nằm tại phía đông bắc thành phố.

• Trường được biết đến là một trong những đại học hàng đầu tại Anh dạy các ngành về công nghiệp sáng tạo, bao gồm: Thời trang, Nhiếp ảnh, Sản xuất phim, Báo chí, Truyền hình, Truyền thanh, và Quan hệ công chúng. Nhiều nhân vật nổi tiếng trong ngành sáng tạo thế giới đã từng học tập tại đây như nhà thiết kế thời trang Vivien Westwood, diễn viên Bollywood  - Irrfan Khan, biên kịch của series phim James Bond – Neal Purvis…

Học ngành công nghiệp sáng tạo ở Westminster - Ảnh 5

Đăng ký nhận thêm thông tin tại ô bên dưới.