Học phí và mức sinh hoạt đắt đỏ tại Mỹ đã khiến không ít sinh viên Việt Nam có ý định du học tại quốc gia này phải cân nhắc. Họ phải nỗ lực săn học bổng hoặc tìm kiếm các nguồn hỗ trợ tài chính để thực hiện ước mơ của mình.

Dồi dào học bổng Mỹ Cô Sandarshi Gunawardena, chuyên viên cao cấp quỹ học bổng Vietnam Education Foundation (VEF) cho biết, thông thường có ba loại hình cấp học bổng, tùy trường đại học áp dụng.

Hỗ trợ tài chính du học Mỹ: 3 loại hình thức cấp HỌC BỔNG

Hỗ trợ tài chính du học Mỹ: 3 loại hình thức cấp HỌC BỔNG

3 loại hình cấp học bổng du học Mỹ hỗ trợ tài chính cho sinh viên

1. Căn cứ trên kết quả học tập những năm trước: gọi là Need-based, sinh viên cần phải có học lực giỏi, điểm chuẩn hóa cao (SAT, GMAT...) cộng gia cảnh khó khăn và được sự xác nhận của nhà trường hoặc chính quyền địa phương.

Xác suất xin học bổng loại này rất cao, ứng viên có thể làm tăng “sức nặng” của hồ sơ bằng những hoạt động ngoại khóa, xã hội, bởi phần lớn các trường ở Mỹ đánh giá cao yếu tố này. Đây là hình thức dễ “săn” được học bổng giá trị cao, nhưng cũng không quá 50% mức học phí.

2. Mức hỗ trợ học bổng Meritbased: tức là ngoài thành tích học tập xuất sắc còn dựa vào những năng khiếu đặc biệt về học thuật, nghệ thuật. Nhiều sinh viên quốc tế giành được học bổng nhờ khả năng đóng góp vào đội thể thao hay văn nghệ của trường.

Tuy vậy, mức học bổng này thường hỗ trợ rất thấp, thường dưới 5.000USD. Loại thứ ba là học bổng liên kết của chính phủ, dựa trên những cam kết hỗ trợ, đào tạo những ngành mới đang thiếu sinh viên, hoặc sinh viên các nước gửi đi tu nghiệp nước ngoài.

Theo cô Sandarshi Gunawardena, cần lưu ý là học bổng ngành luật hết sức khan hiếm và không khả thi, thường yêu cầu cao về điểm GMAT, ngay với học sinh bản xứ để giành được học bổng này còn là niềm mơ ước.

Các học bổng đào tạo đại học ít hơn rất nhiều so với các học bổng chương trình thạc sĩ, tiến sĩ. học bổng các ngành khoa học tự nhiên có nhiều sự lựa chọn hơn học bổng ngành khoa học xã hội.

3. Học bổng Fulbright: Một trong những học bổng hiếm hoi của ngành khoa học xã hội là học bổng Fulbright, hỗ trợ các khóa đào tạo sinh viên Việt Nam từ năm 1992 đến nay hoặc chương trình VEF, học bổng học lấy bằng tiến sĩ hoặc thạc sĩ tại những trường đại học hàng đầu Hoa Kỳ cho các ngành khoa học cơ bản, toán học, y tế, kỹ thuật và công nghệ...

Các ứng viên theo học chương trình về biến đổi khí hậu hay năng lượng hạt nhân sẽ được ưu tiên xét tuyển.

Học bổng VEF xét tuyển hằng năm theo một quy trình mở, minh bạch cạnh tranh qua 3 vòng nhằm tìm ra những ứng viên ưu tú, có năng lực, khả năng tiếng Anh, tiềm năng đóng góp cho sự nghiệp nghiên cứu của Việt Nam. Hồ sơ học bổng VEF được mở khoảng tháng 2 hằng năm.

“Bí kíp” bỏ túi “Nếu muốn được hỗ trợ tài chính, không nhất thiết phải chọn những trường dẫn đầu. Thay vào đó, chọn một trường mạnh về ngành mà mình định học, dù đó có thể là trường nhỏ”, cô Sandarshi Gunawardena tư vấn. Những trường tư thục với nguồn tài chính dồi dào thường có nguồn học bổng phong phú hơn so với các trường công"

Thường xuyên theo dõi trang web của trường mình đang hướng tới để nhận những thông tin hữu ích và không bỏ lỡ cơ hội học bổng. Khi chọn được trường, học sinh có thể liên lạc để biết chế độ cấp xét học bổng cho sinh viên quốc tế, cách thức nộp hồ sơ và những yêu cầu khác.

Tiến sĩ Alan Clipperton, Đại học LeTourneau, cho biết, các sinh viên quốc tế phải chuẩn bị hồ sơ và bài luận từ rất sớm, trước 12 - 18 tháng để luôn trong tư thế sẵn sàng ứng cử vào học bổng mình mong muốn, không để vuột mất cơ hội đáng tiếc.

Theo tiến sĩ, việc tìm thông tin học bổng du học Mỹ trên “google” là cách thức thiếu thông minh, vì những thông tin sẽ “nhiễu’’ và không khoanh vùng được đối tượng. Thông thường những học bổng này dành cho cả sinh viên bản xứ, lợi thế cạnh tranh của sinh viên quốc tế sẽ rất thấp.

Thay vào đó, chọn một số trang web và các tài liệu cho sinh viên quốc tế như: “Applying to college and university inUS”, “If youwant to study in theUS”, “International student handbook”, “Presenting yourself successfully to colleges”... là nguồn tham khảo hữu ích.

Ngoài học bổng, các trường quốc tế quan tâm và có chế độ hỗ trợ sinh viên quốc tế để giảm bớt những gánh nặng tài chính. Công việc làm thêm ở trường như trợ giảng, phụ giúp các giáo sư, làm bán thời gian ở thư viện...

Một tuần các sinh viên có thể làm thêm 20 giờ, vào các tuần nghỉ lễ thì thời gian có thể gấp đôi. Một lưu ý là công việc các bạn chỉ được làm ở trường, không được làm thêm bên ngoài vì ở Mỹ, điều này bị cấm.

“Hỗ trợ tài chính của trường khá ý nghĩa, giúp sinh viên tự trang trải thêm chi phí sinh hoạt vừa giúp các bạn tích lũy thêm kinh nghiệm hữu ích”, Phương Dung, du học sinh đang học Trường Babson, chia sẻ.

Tìm hiểu các nguồn hỗ trợ tài chính khi du học Mỹ

1. Các Nguồn Hỗ Trợ Tài Chính Tại Mỹ: Luôn nằm trong top các nước có nền giáo dục phát triển nhất thế giới, Mỹ là điểm đến lý tưởng của các du học sinh trên toàn thế giới. Tuy nhiên chất lượng học tập cao cũng đi kèm với mức chi phí du học đắt đỏ trong đó học phí và chi phí sinh hoạt dao động từ $15.000 đến hơn $60.000 mỗi năm. Tìm kiếm trợ cấp tài chính cũng như học bổng tại nước này không phải dễ dàng đặc biệt là đối với các du học sinh quốc tế. Tuy nhiên hiện nay Mỹ lại là một trong số các quốc gia cung cấp nhiều hỗ trợ tài chính nhất cho sinh viên bao gồm cả du học sinh.

Nói chung, quốc tịch của bạn không ảnh hưởng đến điều kiện tài trợ. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ không có cơ hội trợ giúp bổ sung có sẵn cho học sinh các dân tộc nhất định thông qua chương trình trao đổi toàn cầu của mình. Nó cũng có giá trị liên hệ với đại sứ quán của bạn để hỏi nếu có bất kỳ học bổng đặc biệt dành cho sinh viên từ nước bạn.

Với một số nước có nền giáo dục nổi tiếng trên thế giới, quốc tịch của sinh viên thường không ảnh hưởng đến việc đăng ký hỗ trợ tài chính. Tuy nhiên, bộ ngoai giao Mỹ có các chương trình hỗ trợ tài chính khác nhau tùy theo các quốc tịch của du học sinh thông qua các chương trình trình trao đổi sinh viên toàn cầu.

Lời khuyên dành cho bạn là nên chủ động liên hệ với đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam để hỏi thông tin về các chương trình học bổng cũng như hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên Việt Nam.

Nếu bạn còn lúng túng cho việc lên kế hoạch học tập và làm việc của mình tại nước ngoài hãy đăng ký ngay khóa học Lập kế hoạch du học tại cổng đào tạo trực tuyến Academy.vn


2. Cơ cấu của các chương hỗ trợ tài chính: Các lựa chọn hỗ trợ tài chính khác nhau tùy vào trường đại học hoặc các trung tâm giáo dục mà bạn đăng ký. Hình thức giảng dạy và phân loại trường thường ảnh hưởng rất nhiều đến cơ cấu của các lựa chọn hỗ trợ tài chính. Có một điều rất thú vị là một số trường đại học tại Mỹ không cung cấp các hỗ trợ tài chính dựa theo lực học và điểm số của các bạn sinh viên để cung cấp hỗ trợ tài chính (còn gọi là merit-based scholarship), thay vào đó họ dựa vào điều kiện của sinh viên để đưa ra hỗ trợ tài chính (còn gọi là needs-based scholarship). Columbia và Princeton đã thực hiện theo hình thức này, và sau khi tốt nghiệp nếu sinh viên và du học sinh có thành tích tốt sẽ được giới thiệu vào làm việc tại những tổ chức uy tín.

3. Làm thế nào để đăng ký hỗ trợ tài chính khi du học Mỹ?: Bước đầu tiên bạn nên trực tiếp liên lạc với các trường đại học hay cơ sở giáo dục bạn muốn đăng ký để có thông tin về các khóa học có hỗ trợ tài chính, cũng như cách thức đăng ký. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiêm thời gian và tránh được những thông tin thiếu chính xác.

Lời khuyên dành cho bạn: Nếu bạn phải chi tiền để có được một học bổng, bạn cần phải suy xét rất thận trọng vì rất có thể bạn bị mất tiền oan. Bạn nên bỏ qua lựa chọn này.
Một số trang web đáng tin cậy các bạn có thể tìm học bổng và hỗ trợ tài chính như: FundingUSStudy hay InternationalScholarship

Các khoản hỗ trợ tài chính khi du học Mỹ

Một trong những lý do nền giáo dục Mỹ thu hút số lượng sinh viên quốc tế lớn nhất thế giới là do những học bổng mà các trường đại học Mỹ cấp cho tân sinh viên. Ngoài những suất học bổng dành cho sinh viên xuất sắc, nhiều trường còn cấp cho sinh viên nguồn hỗ trợ tài chính dồi dào dưới các dạng:

1. Khoản vay (Loan): Khoản vay là khoản tiền mà sinh viên được các trường cho vay trong suốt quá trình học đại học. Tất nhiên, sau khi kết thúc chương trình học, sinh viên sẽ phải trả lại khoản vay này cho nhà trường. Đây được coi là một hình thức hỗ trợ cho tân sinh viên được tính lãi suất sẽ thấp hơn lãi suất của ngân hàng và thậm chí một số trường còn không tính lãi suất cho sinh viên. Sinh viên quốc tế có thể vay tiền từ các ngân hàng Mỹ. Tuy nhiên, học sinh quốc tế bắt buộc phải có công dân Mỹ bảo lãnh và ký vào bản thỏa thuận cho vay. Lãi suất hoàn toàn tùy thuộc vào ngân hàng Mỹ, nhưng có một điều chắc chắn là lãi suất sẽ thấp hơn bình thường.

2. Vừa học vừa làm (work-study): Các trường đại học Mỹ cũng hỗ trợ sinh viên qua hình thức cho phép học sinh có thể làm thêm trong khuôn viên trường. Công việc làm thêm cho sinh viên thường là làm trong văn phòng trường, văn phòng, canteen… với mức lương từ $8-$10/giờ. Tuy nhiên, số lượng công việc có hạn và nhu cầu của học sinh đối với work-study khá cao nên nếu muốn được làm việc trong trường, bạn nên đăng kí càng sớm càng tốt và tạo thiện cảm với những người sẽ xét duyệt bạn cho vị trí làm việc trong trường.

3. Các khoản hỗ trợ không hoàn lại (Grant)

- Học bổng dựa trên thành tích của học sinh (Merit-based Scholarship)

Học bổng này được cung cấp bởi trường đại học dành cho những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc. Các loại học bổng có giá trị khác nhau, có thể chỉ vài nghìn đô la Mỹ nhưng cũng có khi lên tới toàn phần học phí. Học bổng Merit-based cũng được trao cho những học sinh có thành tích về thể thao, văn nghệ, lãnh đạo … xuất sắc. Học bổng này không xét đến khả năng tài chính của ứng viên mà chỉ quan tâm đến khả năng và thành tích của bạn. Một số trường sẽ tự xét xem bạn có phù hợp với học bổng hay không. Nhưng cũng có một số trường yêu cầu bạn phải nộp hồ sơ riêng. Bạn nên xem trên website của trường để biết thêm chi tiết.

- Học bổng dựa trên nhu cầu (Need-based scholarship)

Loại hỗ trợ này được trường đại học cấp dựa trên khả năng chi trả mà gia đình sinh viên đáp ứng được cho trường. Với những trường có nguồn tài chính mạnh, trường có thể đáp ứng được 100% khoản tiền mà gia đình bạn mong được hỗ trợ. Tuy nhiên, do nguồn tài chính để trợ cấp cho sinh viên có hạn nên hầu hết các trường không thể cung cấp hoàn toàn 100% số tiền hỗ trợ tài chính mà gia đình học sinh yêu cầu. Có nhiều khả năng là trường vẫn sẽ nhận bạn vào học nhưng không cung cấp đủ số tiền bạn cần. Hoặc có khả năng là trường sẽ từ chối bạn vì nghĩ rằng bạn sẽ không thể chi trả tiền học phí cho trường.

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về hệ thống giáo dục, các ngành học, việc làm thêm khi chọn du học Mỹ có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.