5 cách giúp bạn tìm học bổng du học qua mạng

Hiện nay, việc tìm được những địa chỉ cung cấp học bổng du học qua mạng là không khó. Dưới đây là những kênh online giúp bạn tìm học bổng qua Internet một cách dễ dàng hơn.

1."Follow" các chương trình học bổng trên Twitter: Twitter là một trong những phương thức truyền thông nhanh chóng và hiệu quả nhất trên thế giới. Nhìn thấy được tiềm năng khổng lồ từ số sinh viên trong trường cũng như sinh viên tiềm năng, nhiều chương trình học cũng như các chương trình học bổng lớn đã chọn Twitter này để cập nhật thông tin.

Mỹ là quốc gia nhanh nhạy nhất trong việc nhiệt tình loan tin qua kênh thông tin này. Bạn có thể tham khảo 10 địa chỉ twiter của các chương trình học bổng uy tín, chiến dịch tình nguyện hấp dẫn và cả những lời khuyên thú vị của các blogger tại link trên.

Bí quyết giúp bạn "săn" học bổng du học qua mạng dễ dàng

Bí quyết giúp bạn "săn" học bổng du học qua mạng dễ dàng

2. Chăm chỉ lên các diễn đàn du học: Tuy không còn phát triển mạnh mẽ như thời gian cách đây 1, 2 năm, tuy nhiên, các diễn đàn du học của nước sở tại cũng là một trong những kênh thông tin hiệu quả (ít nhất bạn cũng sẽ có được thông tin của một số thành viên “gạo cội” vốn nằm trong ban quản trị của diễn đàn). Một số diễn đàn du học bạn không nên bỏ qua nhưVietabroader, TTVNOL mục du học, VietPhD,... nơi cung cấp thông tin hiệu quả. Các chủ đề dù cũ và chưa được cập nhật nhưng vẫn là nguồn tham khảo vô cùng hữu ích. Các admin và thành viên gạo cội thường rất nhiệt tình trả lời câu hỏi. Tuy nhiên Hotcourses khuyên bạn nên "đào xới" đọc và nghiên cứu kỹ các chuyên mục liên quan trước khi đặt câu hỏi. Những câu hỏi quá chung chung thường sẽ không có ai trả lời.

3. Gia nhập các nhóm/hội Facebook: Hầu như bất kì thành phố đông du học sinh hay cả vùng miền và quốc gia nào cũng có các nhóm hội du học sinh Việt Nam. Chính vì thế, bạn sẽ không khó tìm thấy những địa chỉ nhóm/hội du học sinh trên Facebook. Không chỉ giúp đỡ nhau về thông tin làm thủ tục, tìm nhà ở hay đơn thuần làm quen, rủ nhau thành lập các nhóm offline để đi du lịch cùng nhau hay các chuyến dã ngoại, picnic… Các thành viên của những nhóm/hội này vẫn thường cởi mở trò chuyện với các “thành viên tiềm năng” về việc quá trình săn học bổng. Nếu đã xác định được quốc gia bạn muốn du học, bạn hoàn toàn có thể chủ động xin gia nhập nhóm/hội đó để dò hỏi về “đường đi nước bước” của những du học sinh đi trước.

4. Đặt “báo thức” cho những nguồn thông tin hấp dẫn: Ở Pháp, những người làm việc trong lĩnh vực truyền thông đã quá quen thuộc với công việc “veille de l’information” (tạm dịch là “canh gác thông tin”). Tùy theo lĩnh vực cũng như phạm vi thông tin quan tâm (báo chí trong thế giới Pháp ngữ, báo chí địa phương, báo chí quốc tế…) mà những người này sẽ thiết lập một hệ thống thông tin phù hợp. Mỗi khi trên Internet xuất hiện nội dung họ đã thiết lập, thông tin đó sẽ được báo về email. Tương tự như vậy, bạn hoàn toàn có thể “tậu” cho mình một hệ-thống-canh-gác-thông-tin phù hợp với nhu cầu của riêng mình đảm bảo nắm bắt thông tin nhanh chóng. Bạn có thể tập “canh gác” thông tin bằng Google Alerts.

5. "Tìm tòi" trên các cổng thông tin du học: Các cổng thông tin du học là nơi đầu tiên bạn nên tìm đến nếu chưa biết mình bắt đầu từ đâu. Thường các cổng thông tin du học chứa đựng rất nhiều thông tin ở nhiều lĩnh vực. Bạn có thể tìm đọc các chủ đề cũ, các chủ đề quan tâm hoặc cập nhật thông tin của các cổng thông tin này sử dụng Bookmark hoặc RSSFeed.

10 website tiếng Anh miễn phí giúp bạn “săn” học bổng du học

Chuẩn bị cho mình một chút vốn tiếng Anh cơ bản, bạn có thể chịu khó tìm kiếm cho mình nhiều học bổng du học bán phần hoặc toàn phần để thực hiện ước mơ du học của mình.

Vào công cụ tìm kiếm và gõ các từ khóa tìm học bổng bằng tiếng Anh như học bổng, học bổng toàn phần, hỗ trợ tài chính cho sinh viên, học bổng cho người Việt Nam, là bạn thấy hàng triệu kết quả hiện ra. Dưới đây là danh sách 10 website miễn phí (bằng tiếng Anh) hữu hiệu cho việc tìm học bổng:

1.College Board : Là một trong những trang tiên phong và uy tín cung cấp thông tin học bổng trên toàn thế giới. Bạn phải lập tài khoản để xem học bổng. Một trong những ưu điểm lớn của College Board là hỗ trợ trong viêc ôn và đăng ký thi SAT, SAT II, AP. Trang cung cấp hướng dẫn và bài thi tập luyện cho các cuộc thi này.

2. Scholarships.com: Có bố cục tốt với học bổng tùy theo tiêu chí của sinh viên ở đủ các ngành học. Bạn phải đăng ký tài khoản và điền đầy đủ thông tin. Dựa vào thông tin đó, bạn sẽ nhận được danh sách các học bổng phù hợp với khả năng và tiêu chí của bạn. Trang học bổng sẽ đánh giá và xếp hạng các học bổng dựa theo thông tin tài khoản của bạn. Bạn sẽ không nhận được thông tin về học bổng không phù hợp với mình.

3. Scholarship Search Database: Là trang học bổng miễn phí với hàng trăm học bổng cập nhật hàng ngày. Thông tin được tổng hợp từ các trường đại học và tổ chức nghiên cứu trên toàn thế giới. Trang này không đòi hỏi thiết lập tài khoản. Bạn có thể gõ vào ô tìm kiếm theo từ khóa (chẳng hạn ngành kinh tế) hoặc xem học bổng theo ngành hoặc trình độ (đại học, thạc sỹ, MBA, tiến sỹ, v...v...), theo nước (Mỹ, Anh, Úc, v...v...)

4. Find Tuition: Có bảng điền thông tin cá nhân tìm học bổng tốt nhất. Trang này có rất nhiều học bổng và đòi hỏi bạn phải lập tài khoản. Đây là trang tốt cho những bạn nào mới bắt đầu tìm kiếm học bổng và muốn tìm hiều thêm thông tin về học phí cũng như thông tin chung về các trường cao đẳng đại học.

5. Fastweb: Nếu bạn cần một trang tìm học bổng nhanh và tiện thì Fasstweb.com là một sự lựa chọn tốt. Đây là công ty con của công ty tìm việc nổi tiếng Monster Job. Bạn cũng phải lập một tài khoản sử dụng. Cách sắp xếp các học bổng của trang này rất hợp lý và giúp bạn tìm được học bổng phù hợp một cách nhanh nhất. Bạn có thể xem và đăng ký các học bổng dễ và tốn ít thời gian chuẩn bị hồ sơ trước, Khi nào có nhiều thời gian thì đăng ký các học bổng đòi hỏi nhiều công sức chuẩn bị hồ sơ hơn.

6. Scholarships experts : Là trang có bố cục tốt. Trang này không những đưa thông tin về học bổng mà cả thông tin về các trường. Trang này đòi hỏi bạn phải lập tài khoản với những câu hỏi chi tiết và dài tốn nhiều thời gian trả lời. Cũng chính nhờ đó mà bạn có thể tìm được những học bổng rất khớp với khả năng và tiêu chí của mình. Nếu bạn không có nhiều thời gian thì nên dùng những trang khác.

7. SallieMae : Là một trang lâu đời cũng cấp thông tin về học bổng và vay tiền cho học sinh. Bạn thiết lập tài khoản để tìm kiếm học bổng. Trang đồng thời cung cấp các kinh nghiệm về tài chính cho việc chuẩn bị xin học, lựa chọn trường.

8. Fresch! :Sau khi điền thông tin của bạn, trang sẽ đua ra danh sách những học bổng thích hợp. Điều đáng chú ý là người thiết lập ra website Laura DiFiore. Ms. DiFiore đã có rất nhiều kinh nghiệm trên cương vị giám khảo xét hồ sơ xin học bổng. Cô chia sẻ những kinh nghiệm này trên website. Bạn có thể tham khảo bí quyết xin học bổng, những thắc mắc thường gặp của sinh viên.

9. Scholarship Help : Là một trang blog về tìm học bổng tốt. Trang này giái thích cụ thể về các loại học học bổng, các bước chuẩn bị hồ sơ, cách viết bài luận để xin học bổng, bí quyết dự phỏng vấn lấy học bổng.

10. Education Planner : Trang này cung cấp thông tin đầy đủ cho học sinh, phụ huynh về các trường, học phí, các kỳ thi liên quan và bí quyết để tìm học bổng. Bạn cũng có thể làm bài trắc nghiệm để tìm ngành nghề nào phù hợp với mình trước khi đăng ký trường và khóa học.

Tuy vậy, trong quá trình tìm kiếm học bổng bạn nên cẩn thẩn với lời mời từ bất kỳ website nào hứa sẽ tìm học bổng tốt cho bạn với một chi phí nhỏ. Đấy là một trong kiểu lừa trên mạng đánh vào lòng tin của sinh viên. Nếu bạn gặp phải những trường hợp như vậy tốt nhất không dùng trang đó nữa. Có rất nhiều website cung cấp thông tin học bổng miễn phí, nên không vì lẽ gì mà bạn phải trả tiền cả.