Hết hạn rút hồ sơ nguyện vọng 2

(Nguyện vọng 2) Sau ngày 10.9, thí sinh (TS) không được rút hồ sơ nguyện vọng (NV) 2 ở các trường ĐH-CĐ. Sơ kết số lượng hồ sơ hiện có của các trường, có thể thấy “cuộc đua” vào ĐH-CĐ ở chặng này không giống nhau ở mỗi trường.

Sự kiện: nguyện vọng 2, điểm nguyện vọng 2

Ngành sư phạm, xã hội thiếu chỉ tiêu

ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM tuyển 540 chỉ tiêu nguyện vọng 2. Thế nhưng, đến thời điểm này, chỉ mới có… 162 TS nộp hồ sơ xét tuyển. Tất cả các ngành tuyển NV2 của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn đều thiếu chỉ tiêu trầm trọng.

 
Xã hội học là ngành có số lượng TS đăng ký đông nhất cũng chỉ có 42 hồ sơ. Trong khi đó, ngành tuyển đến 70 chỉ tiêu NV2. Nhiều ngành số lượng TS đăng ký nguyện vọng 2 đếm trên đầu ngón tay mặc dù chỉ tiêu nhiều, như: Thư viện thông tin chỉ có… 5 hồ sơ đăng ký (tuyển 60 chỉ tiêu), Ngữ văn Tây Ban Nha tuyển 30 chỉ tiêu, chỉ có 7 hồ sơ, Nhân học tuyển 40 chỉ tiêu, chỉ có 8 hồ sơ, Triết học tuyển 40 chỉ tiêu, chỉ có 4 hồ sơ,…

 

nguyen vong 2, diem chuan nguyen vong 2, diem nguyen vong 2, thong tin tuyen sinh

 

Trong đó, điểm cao nhất trong số lượng đăng ký NV2 tại trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn: khối D là 21 điểm (1 TS đăng ký vào ngành Du lịch), khối C là 20 điểm (1 TS đăng ký vào ngành Xã hội học) và khối A là 19,5 điểm (1 TS đăng ký vào ngành Đô thị học).

 
Cũng trong hoàn cảnh “tìm” TS để xét tuyển là ĐH Sư phạm TP.HCM. Với 1.000 chỉ tiêu NV2 ĐH, trường mới có 912 hồ sơ đăng ký nguyện vọng 2.

 
Đối với Trường ĐH Nông lâm (TP.HCM), trường nhận được 2.772 hồ sơ đăng ký vào 1.360 chỉ tiêu NV2 ĐH-CĐ. Tuy nhiên, Phó giáo sư – Tiến sĩ Huỳnh Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm, cho biết: số lượng hồ sơ phân bố không đều, một số ngành cơ khí và chế biến lâm – nông sản của trường vẫn khó tuyển sinh và thiếu chỉ tiêu.

 
Trao đổi với Thanh Niên Online, Phó giám sư – Tiến sĩ Hoàng Văn Cẩn, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cho biết, dù những năm gần đây, ngành sư phạm thiếu đầu vào nhưng nhằm đảm bảo tốt chất lượng sinh viên sư phạm, trường sẽ vẫn không hạ điểm chuẩn.

 

Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó trưởng Phòng Đào tạo, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, cũng có cùng quan điểm.

 

Không khí rút hồ sơ tại các trường này cũng khá bình lặng, hầu như rất ít có trường hợp rút ra.Ào ào nộp, hồi hộp rút

 

Trong khi đó, một số trường khi TS ào ào nộp hồ sơ vào thì giờ cũng cấp tập rút hồ sơ ra để tìm phương án có cơ hội đậu cao hơn.

 
ĐH Sài Gòn năm nay nhận được số lượng hồ sơ khổng lồ, với hơn 12.000 TS đăng ký NV2 ĐH-CĐ. Trong khi, trường chỉ tuyển 170 chỉ tiêu NV2 hệ ĐH và 1.900 chỉ tiêu CĐ.

 
TS Nguyễn Ngọc Thảo My xin rút hồ sơ khỏi ngành CĐ Sư phạm tiếng Anh của ĐH Sài Gòn. “Điểm em chỉ vừa bằng điểm sàn xét tuyển trong khi số hồ sơ nộp vào đây vượt xa chỉ tiêu. Em quyết định học trường quốc tế”, My nêu lý do.
 

Tính cho đến ngày hôm nay, Trường ĐH Sài Gòn đã giải quyết trả hồ sơ cho hơn 1.000 TS. Nhưng thạc sĩ Huỳnh Tổ Hạp, Phó trưởng Phòng Đào tạo, Trường ĐH Sài Gòn, đánh giá: Mặc dù số lượng TS rút hồ sơ nhiều nhưng chẳng thấm vào đâu so với số nộp. Thế nên, tỉ lệ chọi vào NV2 của trường cũng rất căng thẳng.

 

TS “chạy đua” vào trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cũng ồ ạt không kém. Trường nhận gần 2.300 hồ sơ nguyện vọng 2 ĐH trong khi chỉ tiêu chỉ có 1.420 và gần 8.400 TS đăng ký vào 450 “suất” CĐ.

 
Chính vì “áp lực số đông” nên nhiều thí sinh đã quyết định chuyển NV2 qua ngành, trường khác “thông thoáng” hơn. TS Lê Ngọc Trân (Trà Vinh), vừa xin rút hồ sơ khỏi ngành Tài chính - ngân hàng của ĐH Công nghiệp vì “đã có đến 150 TS khác cũng nộp hồ sơ vào đây, trong khi chỉ tiêu có 100. Điểm của em lại không nằm ở tốp đầu”.

 

Tính đến hết ngày rút hồ sơ, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM còn lại hơn 2.300 TS vẫn quyết tâm “ở lại”. Trong đó, có hơn 1.100 TS “chen” vào 750 chỉ tiêu hệ CĐ nhóm ngành CNTT. Còn lại, hơn 1.000 hồ sơ “cạnh tranh” 440 chỉ tiêu ĐH ở các ngành Toán – Tin học, Vật lý, nhóm ngành Công nghệ thông tin và Sinh học. Trong đó, ngành Sinh học có tỉ lệ “chọi” khủng nhất khi chỉ có 100 chỉ tiêu mà đến hơn 850 TS đăng ký.

 
Tiến sĩ Nguyễn Kim Quang, Trưởng Phòng Đào tạo, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, khuyên TS: Trong những ngày còn lại, TS chỉ được nộp chứ không được rút hồ sơ. Từ thời điểm này, số lượng hồ sơ ở các trường chỉ có khả năng tăng chứ không giảm. Chính vì vậy, TS cần thận trọng xem xét, so sánh giữa chỉ tiêu tuyển sinh của từng ngành, từng trường, số lượng hồ sơ trường hiện có với mức điểm của mình để có quyết định khôn ngoan. TS không nên vội vàng khi nộp hồ sơ”.


Điểm chuẩnđiểm chuẩn NV2điểm chuẩn nguyện vọng 2điểm chuẩn ĐH

Đăng ký nhận điểm nguyện vọng 2 qua email tại ô bên dưới

Kênh Tuyển Sinh ( Nguồn Thanhnien)

 


Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Hết hạn rút hồ sơ nguyện vọng 2, nguyen vong 2, het han rut ho so nguyen vong 2, diem chuan nguyen vong 2, diem chuan, diem nguyen vong 2, nguyen vong 3, thong tin tuyen sinh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017