Kênh Tuyển Sinh tổng hợp gợi ý đáp án môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2 vào ngày 6.8. Đề có 2 phần và 100% là tự luận.

> ĐỀ THI NGỮ VĂN TỐT NGHIỆP THPT 2021 ĐỢT 2 CHÍNH THỨC

GỢI Ý ĐÁP ÁN MÔN THI NGỮ VĂN THPT 2021 ĐỢT 2

Gợi ý đáp án từ thptquocgia.edu.vn

Phần I

Câu 1: 

Theo đoạn trích, mục đích của việc chăm sóc và giữ gìn hành tinh vì đó là mái nhà thân yêu của bạn, để cho các thế hệ mai sau - bất kể màu da, sắc tộc, tôn giáo, quốc tịch - có thể phát triển một cách trọn vẹn trong tương lai.

Câu 2:

Những điều cần gũi, trong việc đơn giản nên làm để bắt đầu xây dựng mái nhà chung: không hút thuốc, trồng thêm cây xanh, không đối xử thô bạo với động vật...

Phần II

Câu 1:

- Hợp tác là chung sức làm việc, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong công việc, lĩnh vực nào đó vì mục đích chung.

- Tinh thần hợp tác tốt với mọi người của mỗi cá nhân được hiểu là thái độ sống tích cực, cùng liên kết, giúp đỡ lẫn nhau để đạt hiệu quả cao trong công việc, trong học tập, vì lợi ích chung.

- Thái độ hợp tác tốt với mọi người của mỗi cá nhân được thể hiện ở việc biết lắng nghe ý kiến của mọi người; biết chia sẻ những thuận lợi, khó khăn vướng mắc trong công việc; tin tưởng và đặt niềm tin vào người khác; sẵn sàng góp ý trên tinh thần trách nhiệm, thân ái và dây dựng.

- Sự hợp tác, đoàn kết giúp con người gắn kết với nhau, tạo nên sức mạnh to lớn cả về tinh thần lẫn vật chất, làm được những việc lớn lao và chắc chắn thành công trong công việc.

- Nếu không có tinh thần hợp tác với mọi người, bản thân sẽ làm việc đơn độc, không nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ của tập thể, khó vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt công việc. Người không muốn hợp tác thường tách mình ra khỏi tập thể, sống ích kỉ, thờ ơ, vô cảm. Những người như thế thật đáng chê trách.

- Là học sinh, nhất định phải rèn luyện tinh thần hợp tác với bạn bè, tích cực tham gia các hoạt động chung của tập thể và cộng đồng, xây dựng mối liên kết bền chặt với những người xung quanh, không ngừng phấn đấu học tập và rèn luyện bản thân để trở thành người hữu ích, mai này đem sức mình xây dựng quê hương, đất nước.

Câu 2:

Luận điểm 1: Thiên nhiên và con người miền Tây Bắc (4 câu đầu)

- Thiên nhiên và con người Tây Bắc là một thế giới hoàn toàn khác với đoạn thơ đầu. Đó là một cảnh sắc mềm mại, uyển chuyển, tinh tế, đầy chất thơ, chất nhạc và hào hoa lãng mạn của nhà thơ Quang Dũng:

Doanh trại bừng lên hội đuốc hoa...

Nhạc về Viêng Chăn xây hồn thơ

+ Hình ảnh quá đỗi đẹp giữa thiên nhiên con người Tây Bắc, đó là hình ảnh giao lưu giữa các chiến sĩ hành quân và các cô gái Thái e ấp, dịu dàng và không kém phần rực rỡ

+ Họ cùng giao lưu, chuyện trò, cùng nhảy múa cho ta thấy được tình cảm quân nhân đối với những người dân và ngược lại

+ Đó là một đêm nhạc vui vẻ của những người chiến sĩ, bỏ lại đằng sau sự ác liệt của chiến tranh

+ Họ đã cùng hòa quyện vào nhau tạo nên một tình đoàn kết giữa tiền tuyến và hậu phương

-> Quang Dũng đã vẽ lên những nét vẽ khỏe khoắn và đầy mê say dẫn người đọc vào một đêm liên hoan văn nghệ đầy hấp dẫn.

+ Chúng ta có thể thấy được các cô gái nơi đây có một sự chuẩn bị kĩ lưỡng khi đứng trước những chiến sĩ, đó không chỉ nói lên sự ngưỡng mộ đối với các chiến sĩ mà còn thể hiện sự quan tâm tình cảm của các cô gái dành cho các chiến sĩ, nó được nhìn rõ qua câu thơ:

Kìa em xiêm áo tự bao giờ

Khèn lên man điệu nàng e ấp

- Sẽ rất thiếu sót nếu như chúng ta dừng lại ở đây. Bởi lẽ bốn câu sau của đoạn thơ mới thực sự thi vị. Cả bốn câu là cảnh sắc Tây Bắc gợi cảm giác mênh mang, huyền ảo:

“Người đi Mộc Châu chiều sương ấy...

...Trôi dòng nước lũ hoa đong đưa”

+ Một không gian bảng lảng khói sương như trong cõi mộng cứ thế hiện ra. Cái thực của khí trời Tây Bắc, cái mộng của không khí bảng lảng sương khói hiện lên như một miền cổ tích.

+ Không gian dòng sông buổi chiều giăng mắc một màu sương, sông nước bến bờ hoang dại như một bờ tiền sử.

"Có nhớ dáng người trên độc mộc "

-> Câu thơ không tả mà gợi, gợi cái dáng mềm mại uyển chuyển của cô gái trên chiếc thuyền độc mộc. Cảnh rất thơ và người cũng rất tình.

=> Qua những nét vẽ hư ảo trên, ta như thấy trước mắt mình một bức tranh sơn thủy hữu tình mang dấu ấn của một tâm hồn nhạy cảm, tinh tế, lãng mạn, tài hoa vô cùng yêu mến, gắn bó với mảnh đất miền Tây - tâm hồn Quang Dũng.

Gợi ý đáp án từ hoatieu.vn

Phần I

Câu 2:

Hãy bắt đầu xây dựng ngôi nhà chung từ những điều gần gũi nhất, bằng những việc đơn giản nhất như không hút thuốc, trồng thêm cây xanh, không đối xử thô bạo với động vật,...

Câu 3:

Ý hiểu: chúng ta cùng chung một mái nhà lớn là Trái Đất này, cùng nhau ăn uống, sinh hoạt và phát triển trên đó, chính vì thế mà ta cần có ý thức bảo vệ và giữ gìn hành tinh này.

Câu 4:

Gợi ý: đồng tình

Mỗi con người trên Trái Đất tuy có đặc điểm ngoại hình khác nhau nhưng chúng ta cùng chung mái nhà Trái Đất và dòng máu chảy trong người đều là dòng máu đỏ. Vì thế, chúng ta cần yêu thương, đoàn kết và khiến cho Trái Đất này phát triển tích cực nhất có thể.

Phần II

Câu 1:

Dàn ý Nghị luận xã hội về tinh thần hợp tác trong cuộc sống

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: tinh thần hợp tác trong cuộc sống.

2. Thân bài

a. Giải thích

Hợp tác: cùng nhau trao đổi, tìm ra giải pháp, hướng đi phù hợp cho tập thể, tổ chức của mình để đạt được kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó, hợp tác còn là sự thỏa hiệp của con người để đạt được mục tiêu tốt nhất có thể.

Sự hợp tác ăn ý là yếu tố vô cùng quan trọng để làm nên thành công của tập thể.

b. Phân tích

Nếu cùng trong một tập thể mà mỗi người chỉ biết nghĩ đến bản thân mình, không màng đến lợi ích chung cũng như cô lập, không hợp tác với các thành viên khác, chúng ta sẽ tự tách mình khỏi tổ chức và khó có được thành công.

Sự hợp tác, đoàn kết là sức mạnh cốt lõi để một tập thể đạt được thành tựu. Mỗi người trong tổ chức sẽ có nhiệm vụ, chức năng khác nhau, cùng nhau hướng về kết quả.

Sự hợp tác không chỉ giúp tập thể có được thành công mà nó còn thể hiện bản lĩnh, nhân cách của con người thông qua việc chúng ta giao tiếp, đối xử với mọi người.

c. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về việc hợp tác, đoàn kết của con người dẫn đến thành công.

Lưu ý: dẫn chứng phải tiêu biểu, xác thực, được nhiều người biết đến.

d. Phản đề

Trong cuộc sống còn có nhiều người chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc cùng nhau hợp tác trong quá trình làm việc dẫn đến tự cô lập bản thân, không thể hòa nhập được với mọi người. Những người này khó có thể đạt được thành công trong cuộc sống.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: tinh thần hợp tác trong cuộc sống, đồng thời rút ra bài học và liên hệ bản thân.

Câu 2:

Dàn ý phân tích đoạn 2 bài thơ Tây Tiến

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả Quang Dũng, bài thơ Tây Tiến và dẫn dắt vào đoạn thơ.

2. Thân bài

“Doanh trại bừng lên hội đuốc hoa
….………………………………..
Nhạc về Viên Chăn xây hồn thơ.”

“kìa em” vừa ngạc nhiên vừa say mê, vui sướng.

“man điệu”: những cô gái với bộ xiêm y lộng lẫy nhảy múa hát ca đậm chất văn hóa xứ sở.

“nàng e ấp”: vừa e thẹn vừa tình tứ, làm duyên trong đêm liên hoan ngập tràn tiếng hát, tiếng nhạc.

→ Vẻ đẹp hào hoa, lãng mạn: ngoài những lúc chiến đấu, hành quân vất vả, những người lính Tây Tiến hòa nhập cùng cuộc sống của người dân nơi họ đi qua, hết mình với những cuộc vui.
“Người đi Châu Mộc chiều sương ấy
….…………………………………
Trôi dòng nước lũ hoa đong đưa?”

“chiều sương ấy, nẻo bến bờ”: buổi chiều sương giăng trên sông nước, bến bờ hư ảo, hoang vu. → Nhớ nhung da diết.

“hoa đong đưa”: làm duyên, tình tứ trên sông nước như con người.

→ Nỗi nhớ nhung, vấn vương, quyến luyến của người ra đi và người ở lại.

3. Kết bài

Khái quát lại nội dung và nghệ thuật của đoạn thơ và nét đặc sắc của nhà thơ Quang Dũng.

Cùng ngày 6/8, các bạn sẽ thi tiếp môn Toán với thời gian làm bài 90 phút.

Gợi ý đáp án môn Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2 - Ảnh 1

Lịch thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2 chính thức từ Bộ GD&ĐT

Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021 quy định, điểm xét tốt nghiệp THPT sẽ bao gồm điểm của các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12; điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10 để tính điểm xét tốt nghiệp.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2021 - Ảnh 2

XEM THÊM: CÁCH TÍNH ĐIỂM XÉT TỐT NGHIỆP THPT 2021

Đối với học sinh giáo dục THPT việc xét tốt nghiệp dựa vào điểm số của 4 môn thi: Toán, Ngữ văn, ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.

Trong đó tổ hợp Khoa học tự nhiên tích hợp bởi 3 môn Vật lý, Hóa học, Sinh học. Tổ hợp Khoa học xã hội gồm 3 môn Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân.

Điểm số của Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội được tính bằng cách lấy trung bình cộng của 3 môn trong tổ hợp.

CẬP NHẬT TIN TỨC THI TỐT NGHIỆP THPT 2021 MỚI NHẤT - TẠI ĐÂY

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp