Ngày 15/6, sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị hướng dẫn công tác coi thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023.

Giám thị coi thi vào lớp 10 ở Hà Nội:

Giám thị coi thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội

 

Chia sẻ về gian lận thi cử, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Trưởng phòng PA03 - Công an Thành phố Hà Nội cho hay hiện nay, các đối tượng vẫn rao bán thiết bị phục vụ cho hành vi này bằng nhiều hình thức.

“Cũng như các năm trước đây, chúng tôi phát hiện rất nhiều trường hợp sử dụng thiết bị tai nghe siêu nhỏ, thậm chí bằng hạt đậu, được đặt ở phần trong tai của thí sinh và kết nối với một thiết bị dùng thẻ sim ở ngoài để gọi vào”, ông Hùng nói.

“Thí sinh mặc dù không ai gọi, cũng không nói chuyện với ai nhưng miệng vẫn lẩm bẩm thì chắc chắn giám thị phải nhìn thấy. Và như vậy, nếu giám thị tăng cường giám sát thì có thể phát hiện được”.

Đó là lưu ý của Thượng tá Nguyễn Quốc Hùng - Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) tại hội nghị hướng dẫn công tác coi thi vào lớp 10 THPT năm học 2022- 2023, do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức sáng nay ngày 15/6.

Số lượng thanh tra lớn nhất từ trước đến nay

Bà Đoàn Kiều Oanh, Chánh Thanh tra Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, đơn vị này đã thành lập đoàn thanh tra công tác coi thi với 693 cán bộ thanh tra, trong đó có 668 người chính thức và 25 người dự phòng.

Đây là lần có số lượng thanh tra coi thi lớn nhất từ trước đến nay với gần 700 cán bộ.

Mỗi tổ sẽ cắm chốt theo phương thức: Dưới 15 phòng thi 2 cán bộ thanh tra; từ 15-24 phòng thi sẽ cắm chốt 3 cán bộ thanh tra và từ 25-34 phòng thi là 4 cán bộ thanh tra. Toàn thành phố không có điểm thi nào 46 phòng thi trở lên.

Để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 trên địa bàn, Sở GD-ĐT Hà nội cũng thành lập 16 tổ kiểm tra cơ sở vật chất tại 203 điểm thi, trong đó có 115 trường THPT và 88 trường THCS.

Đến thời điểm này, các trường trên địa bàn cơ bản đã hoàn tất công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi, có phòng y tế và thuốc trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Điểm mới của năm nay, tại các điểm thi phải bố trí khu vực để vật dụng cá nhân của thí sinh cách phòng thi 25m.

"Qua kiểm tra, một số trường có phương án bố trí nhà giáo dục thể chất hoặc nhà xe để cất giữ các vật dụng cá nhân thí sinh. Vì là điểm mới nên qua kỳ thi này, các trường có thể tập dượt, nếu có vướng mắc, khó khăn sẽ tháo gỡ để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT được tốt hơn", bà Oanh cho hay.

Cũng theo Chánh thanh tra Sở GD-ĐT Hà Nội, trong quá trình kiểm tra còn một số hạn chế, một số trường chưa bố trí phòng làm việc và giường cho điểm trưởng, chưa có tủ đựng đề thi, bài thi hoặc chưa đảm bảo bảo mật an toàn, chưa có điện thoại có loa ngoài, chưa có máy photo, chưa có máy phát điện dự phòng, chưa đủ bàn ghế phục vụ thi, trong đó có những trường thiếu hàng trăm bàn ghế cho học sinh…

Một số điểm thi có một đoạn tường rào hơi yếu, không đảm bảo an toàn đó là THPT Yên Lãng, huyện Mê Linh, THPT Vạn Xuân (Hoài Đức) có 20m tường rào đổ…

THPT chuyên Nguyễn Huệ có 20 phòng thi có cửa sổ bị mối mọt nhiều, có nguy cơ rơi gây mất an toàn. THPT Ứng hòa A đều xuống cấp, bị dột khi trời mưa… Nhiều nơi có phòng thi tiếp giáp với hộ dân…

Sở GD-ĐT Hà Nội đã yêu cầu các điểm thi phải khắc phục các tồn đọng trên đây trước 15/6. Đặc biệt, các phòng thi tiếp giáp với nhà dân phải xử lý sao cho camera không thể quay lén từ bên ngoài vào phòng thi.

Những đoạn tường rào bị yếu, các trường cần tăng giám sát và bổ sung khắc phục các tồn tại để chuẩn bị cơ sở vật chất chuẩn bị cho ngày thi.

Cảnh giác với thiết bị gian lận công nghệ cao

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2022-2023 trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 18 và 19/6.

Kỳ thi mang tính cạnh tranh cao, khi có tới gần 107.000 thí sinh đăng ký dự thi, nhưng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường công lập chỉ là hơn 69.000 học sinh.

Vì vậy, việc tổ chức kỳ thi an toàn và công bằng, khách quan, bảo đảm chất lượng là mục tiêu hàng đầu.

Tại Hội nghị, Thượng tá Nguyễn Quốc Hùng - Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) cho biết, qua nắm tình hình cho thấy, vẫn còn tình trạng mua bán thiết bị ghi âm ghi hình ngụy trang, tiềm ẩn nguy cơ sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận thi cử.

Các đối tượng dùng thủ đoạn hết sức tinh vi, chuẩn bị kỹ lưỡng, xây dựng thành quy trình sử dụng kết hợp nhiều loại thiết bị ghi âm ghi hình ngụy trang, quay chụp tài liệu, liên lạc giữa bên trong phòng thi với bên ngoài.

Thí sinh được gắn camera cúc áo, một tai nghe nhỏ bằng hạt đậu đeo trong tai, một thiết bị trung gian gắn ở đùi và sẽ thông qua một thiết bị trung gian đặt ngoài hành lang để liên hệ với các đối tượng bên ngoài.

Nhóm bên ngoài điều khiển tất cả thiết bị này thông qua thiết bị trung gian. Sau khi thí sinh quay chụp, đối tượng sẽ có đề thi, giải đề thi và đọc kết quả cho thí sinh thông qua tai nghe.

Theo Thượng tá Hùng, cán bộ coi thi phải cảnh giác với các đối tượng sử dụng công nghệ cao. Chẳng hạn, camera gắn vào cúc áo, vào khẩu trang hoặc các tai nghe hạt đậu...

"Nhiều em lợi dụng lúc vừa phát đề, các giám thị đang nhắc nhở những em khác nên sao chụp đề thi rất nhanh. Đặc biệt, nếu thấy thí sinh trong khi làm bài nhưng miệng lẩm bẩm rất nhiều, có thể em đó đang truyền đề thi ra ngoài và các giám thị phải cảnh giác".

Chuyên gia này cũng khuyến cáo các điểm thi nên thay khẩu trang trước khi thí sinh vào phòng thi để đề phòng gian lận thi cử.

"Gỡ khó" hệ song bằng lớp 9: Sở gặp, không có phương án giải quyết

Có thể miễn học phí, cho học sinh mượn sách giáo khoa?

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp