Xin giấy xác nhận của cảnh sát và tìm tới cơ quan ngoại giao

Với giấy xác nhận này, bạn sẽ có một giấy tờ để đối chứng về sau khi cần phải làm việc với bên bảo hiểm hay gần nhất là để xin cấp hộ chiếu khẩn cấp (emergency passport) cho việc quay lại Đất nước bạn đang sinh sống.

Ngoài ra, đây là tấm giấy giúp bạn có thể tìm tới sự trợ giúp của các tổ chức, cá nhân trong quá trình lưu lại xứ lạ - khi bạn không còn một xu dính túi để mua thức ăn hay xin ở lại khách sạn trong thời gian chờ cấp hộ chiếu hay chờ nhận tiền chuyển khoản từ gia đình chẳng hạn. Bước thứ hai, bạn cần tìm đến các cơ quan ngoại giao Việt Nam đặt tại nước sở tại. Ở đây bạn sẽ nhận được những sự trợ giúp, hướng dẫn cho những bước tiếp theo.

Tìm đến ngân hàng chi nhánh hoặc Western Union

Nếu đi chơi cùng bạn bè hay có người thân ở nước sở tại thì bạn không phải lo nhiều vì vẫn có thể nương nhờ họ chuyện mượn tiền làm lại hộ chiếu… Tuy nhiên, trong trường hợp một thân một mình, bạn cần tự thân vận động bằng cách tìm đến ngân hàng hoặc các dịch vụ chuyển tiền quốc tế. Ở Western Union, bạn có thể thực hiện dịch vụ nhận chuyển khoản từ nhà. Hay nếu sở hữu tài khoản của những ngân hàng toàn cầu, bạn cũng có thể tìm đến chi nhánh của ngân hàng đó tại đất nước nơi bạn đang dừng chân để liên hệ chuyển khoản.

Du học sinh nên làm gì khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài?

Du học sinh nên làm gì khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài?

Nhờ các tổ chức địa phương

Blogger du lịch Jane trên trang Runaway Jane khi bị mất giấy tờ ở Amsterdam chia sẻ về sự giúp đỡ nhiệt tình mà cô đã nhận được từ các tổ chức như ATAS (Amsterdam Tourist Assistance Service – Văn phòng hỗ trợ khách du lịch Amsterdam) với những hỗ trợ từ ăn uống, đi lại, chỗ ở đến hầu như tất cả những nhu cầu của một người cùng cảnh ngộ như cô.

Nếu muốn cần sóng wifi hay sử dụng Internet để liên hệ người thân, bạn cũng có thể tìm đến các tòa nhà công cộng như Tòa thị chính (City Hall), Văn phòng du lịch hay Jane đã chủ động đến Amsterdam Public library (Thư viện công cộng Amsterdam) để dùng nhờ sóng wifi.   Nếu không bị mất laptop, bạn có thể dùng sóng wifi miễn phí ở khách sạn McDonalds, nhà ga (thường bị giới hạn trong 15-30 phút) hay các quán café. Cùng lắm bạn có thể dùng nhờ mạng Internet của đồn cảnh sát khi đi xin giấy xác nhận thất lạc.

Kinh nghiệm từ du học sinh: Nếu là người ham đi du lịch một mình và hoàn toàn không có địa chỉ liên hệ của bất kì người quen nào ở nước ngoài, hãy chủ động vào các Hội sinh viên Việt Nam tại Đất nước/thành phố đó để nhờ giúp đỡ. Ít nhất bạn cũng sẽ được mọi người chỉ dẫn các bước cần làm hay thậm chí là cho ở nhờ trong vài ngày! Để phòng xa, bạn nên photocopy giấy tờ quan trọng để tránh thất lạc hay bị móc túi khi đến thăm những địa điểm đông người. Ở khách sạn thường có các két sắt riêng, bạn có thể cất giấy tờ gốc và một ít tiền tại đây để phòng bất trắc.

Du học sinh cần làm thủ tục gì khi mất hộ chiếu hay không?

Khi bị mất hộ chiếu bạn cần làm những việc sau:

 • Điền đầy đủ thông tin vào đơn trình báo mất hộ chiếu.
 • Nội dung đơn trình báo bạn cần ghi rõ các thông tin như: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú/tạm trú, số hộ chiếu, ngày cấp, cơ quan cấp, thời gian, địa điểm xảy ra và lí do mất hộ chiếu.
 • Kèm 2 ảnh cỡ 4x6cm.
 • Nộp kèm theo bản chụp giấy xác nhận báo mất hộ chiếu của cảnh sát.
 • Có mặt tại Cơ quan Đại diện.
 • Những thông tin mà bạn cung cấp trong Đơn trình báo mất hộ chiếu sẽ được nhập vào dữ liệu của Cục Quản lý xuất nhập cảnh
 • Cục Quản lý xuất nhập cảnh khi nhận được thông tin về hộ chiếu bị mất ở nước ngoài phải thực hiện ngay việc hủy giá trị sử dụng của hộ chiếu đó và thông báo cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để cơ quan này có cơ sở xem xét cấp lại hộ chiếu theo quy định
 • Khi hộ chiếu mất đã được thông báo hủy, quyển hộ chiếu đó sẽ không được phục hồi giá trị, bạn không thể sử dụng lại nếu bạn tìm thấy quyển hộ chiếu đó. Bạn cần xin cấp hộ chiếu mới.
 • Thời gian Cơ quan Đại diện Việt Nam xét cấp lại hộ chiếu hoặc Giấy thông hành.
 • Nếu bạn có mang theo giấy tờ khác chứng minh quốc tịch Việt Nam như chứng minh nhân dân, bằng chứng bạn nhập cảnh nước sở tại hợp pháp (vé máy bay, tờ khai nhập cảnh) trong vòng 5 ngày làm việc, bạn sẽ được lại hộ chiếu nếu bạn tiếp tục hành trình đi nước khác; nếu bạn về nước sẽ được cấp Thông hành.
 • Nếu bạn đi theo tour hoặc nhóm, đoàn công tác, người đi cùng đoàn xuất trình hộ chiếu cá nhân, xác nhận bạn là thành viên của đoàn, bạn sẽ được cấp Thông hành về nước trong vòng 24 giờ.
 • Nếu bạn không có bất kỳ giấy tờ nào khác và không thuộc đối tượng nêu trên, Cơ quan Đại diện Việt Nam phải tiến hành xác minh.
 • Thời gian không quá 5 ngày làm việc, bạn sẽ được xem xét cấp lại hộ chiếu hoặc Thông hành.
 • Nếu có vướng mắc gì về thủ tục xin cấp lại hộ chiếu do mất ở nước ngoài xin vui lòng liên hệ với cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam gần nhất để được hướng dẫn và giải đáp kịp thời..

Video giới thiệu Khóa học Lập kế hoạch du học - Academy.vn

Những điều bạn cần đề phòng khi đi ra nước ngoài du học là gì?

 • Trước khi đi ra nước ngoài bạn nên chuẩn bị trước những tình huống xấu nhất.
 • Hãy luôn luôn để hộ chiếu bên người.
 • Bạn có thể mua các loại túi có dây đeo vào cổ, cất vào túi áo bên trong, để trong ba lô. Hay làm cách gì tùy bạn, nhưng hãy nhớ phải để hộ chiếu bên người và cất giữ cẩn thận.
 • Chuẩn bị sẵn hình thẻ 4×6 loại phông trắng để làm các giấy tờ cần thiết khi cần.
 • Photo hộ chiếu và chứng minh nhân dân.
 • Hãy nhớ là những giấy tờ này bạn phải để riêng, không để chung với hộ chiếu.
 • Ghi lại địa chỉ, số điện thoại của đại sứ quán, lãnh sợ quán Việt Nam tại nước sở tại để tìm đến nhanh nhất khi cần.
 • Luôn cất tiền và thẻ tín dụng ở hai nơi khác nhau đề phòng mất cắp.

Lưu ý: Các thông tin trên đây có thể không đúng trong mọi thời điểm, bạn có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín để được hỗ trợ thêm thông tin mới nhất. Thong tin du học my