Sự kiện: Giáo dục, du học, tư vấn du học

Nền giáo dục Việt Nam hiện nay đang gặp phải rất nhiều vấn đề : chương trình học quá nhiều lí thuyết và không thực tế, áp lực về điểm số, bằng cấp luôn khiến các bạn học sinh, sinh viên không thể phát huy hết khả năng tiềm ẩn của mình thay vào đó là luôn cố gắng nhồi nhét kiến thức để có thể được điểm cao trên lớp. Một nhược điểm nữa là phần lớn các trường đại học ở Việt Nam chưa trang bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ cho việc học tập.

Du học ngay khi còn trên ghế nhà trường: Nên hay không?

Du học ngay khi còn trên ghế nhà trường: Nên hay không?

Những vấn đề này khiến cho học sinh, sinh viên học tại Việt Nam sẽ không có điều kiện để học tập tại một môi trường giáo dục tốt, không thể phát huy được hết khả năng tiềm ẩn của mình trong các lĩnh vực mà mình theo học. Trước tình trạng trên nhiều bậc phụ huynh đã cho con em mình đi du học ngay từ khi bước vào cấp 3 hoặc nếu học cấp 3 thì sẽ không cần thi đại học mà đi du học luôn để con em họ có thể được học tập trong môi trường giáo dục tốt hơn. Tham khảo thêm:   Du học trung học tại Canada

Du học ngay khi còn trên ghế nhà trường - nên hay không?

Nếu bạn du học trong thời gian đang học cấp 2 hoặc cấp 3 thì bạn sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích từ việc này. Bạn có thể được làm quen với môi trường giáo dục tân tiến sớm hơn và không phải học những “kiến thức thừa” như ở Việt Nam. Một lợi ích nữa là khi bạn đã quen với môi trường học tập năng động ở nước ngoài, tiếp cận với nhiều góc nhìn mới bạn sẽ biết được bạn yêu thích ngành gì từ đó đặt ra mục tiêu là sẽ học ngành gì và học ở trường đại học nào. Thời điểm bạn nắm được mục tiêu của mình trong tay chính là thời điểm bạn nắm giữ thành công. Và việc này khiến cho việc thi vào trường đại học tốt một cách dễ dàng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên bạn cần chú ý, vì khi bạn quyết định học tại “ đất khách quê người” ở thời điểm bạn chưa trưởng thành thì bạn phải chấp nhận việc xa nhà và phải tự chăm lo cho bản thân. Hơn nữa, phải cố gắng tránh xa những cám dỗ tại môi trường bạn học vì ở bất kì nơi nào thì cũng tồn tại những điều xấu.

Du học: cơ hội lớn để phát triển tài năng

Với hệ thống giáo dục còn nhiều bất cập ở nước ta hiện nay thì việc bỏ sót nhiều nhân tài là điều không thể tránh khỏi. Khi đi du học tại các nước có nền giáo dục phát triển, bạn có thể tiếp cận với ngành mình yêu thích một cách chuyên sâu và có cơ hội ứng dụng những kiến thức mình học ngay trong quá trình học. Tại một môi trường giáo dục tốt, bạn sẽ có thể phát huy tối đa khả năng của mình thông qua các chương trình học logic, phương pháp học sáng tạo (blended learning, blackboard…), và các giờ thực hành đầy thú vị. Đây là lí do vì sao rất nhiều bạn đỗ đại học ở Việt Nam vẫn quyết định sang các nước như Anh, Úc, Singapore để tiếp tục “sự học” của mình. Vì thế việc đi du học là một cơ hội rất lớn đối với tất cả mọi người, chỉ là bạn có biết cách tận dụng nó hay không.

Đi du học còn giúp bạn trưởng thành hơn rất nhiều so với việc học tại Việt Nam. Tại quê hương của mình,khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc thậm chí kể cả khi đã là sinh viên đại học, bạn được bao bọc bởi gia đình, đa số các việc trong nhà đều được sự hỗ trợ của bố mẹ. Tuy nhiên, khi du học, bạn được sống trong một hoàn cảnh hoàn toàn mới lạ. Bạn sẽ phải tự chăm lo cho bản thân, có thể là kiếm việc làm thêm để trang trải cho chi phí sinh hoạt hằng ngày. Đây là những việc mà chưa chắc khi bạn đỗ đại học Việt Nam thì bạn có thể làm được.

Du học đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải thành thạo trong giao tiếp ít nhất 1 ngoại ngữ. Với xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế , thì việc bạn biết thêm một ngoại ngữ sẽ là một lợi thế rất lớn khi bạn tìm kiếm công việc sau này.

Du học – tốn thời gian ít nhưng hiệu quả lại cao

Ở Việt Nam, hệ đại học được đào tạo trong thời gian ít nhất 4 năm đối với tất cả các ngành. Chương trình bạn được học trong vòng 4 năm được trải dài từ các môn đại cương cho đến các môn chuyên ngành. Các môn chuyên ngành mà bạn được học không phải môn nào cũng thực sự phục vụ cho nghề nghiệp của bạn sau này. Việc này sẽ làm bạn tốn một thời gian không nhỏ để học những “môn thừa”.

Trái ngược hoàn toàn với hoàn cảnh trên, các chương trình cử nhân hoặc chứng chỉ cấp đại học ở các nước như Singapore,Anh… chỉ có thời gian trong khoảng 2-3 năm. Và các môn học trong chương trình rất sát và sâu với chuyên ngành mà bạn theo học và bạn sẽ có được một kết quả vượt trội: kiến thức chuyên ngành vững + kĩ năng thực hành nhuần nhuyễn.

Ví dụ như chương trình “cử nhân về kinh tế và tài chính” của RMIT University – Úc chỉ kéo dài trong vòng 3 năm trong khi để có bằng “cử nhân tài chính ngân hàng” ở trường đại học Học viện ngân hàng- Việt Nam bạn phải tốn 4 năm. Ở RMIT University, bạn sẽ được bắt đầu làm quen luôn với những môn chuyên ngành như “Tiền tệ ngân hàng”, “Rủi ro, Sự không chắc chắn và Thông tin” hay “Tài chính ngân hàng quốc tế” trong khi ở Việt Nam bạn sẽ phải học những môn đại cương như “Toán cao cấp” hoặc “Triết học”- những môn không liên quan trực tiếp tới ngành học.

Với thời gian chênh lệch 1 năm bạn có thể làm được rất nhiều việc như đi du lịch để trải nghiệm những nền văn minh mới lạ hoặc đi làm rất nhiều công việc khác nhau ở các công ty khác nhau để có thể tìm ra được công việc phù hợp nhất với mình.

Cơ hội việc làm sau khi đi du học

Sau khi tốt nghiệp đại học ở Việt Nam, đa số các bạn sinh viên đều nghĩ tới việc xin việc làm. Tuy nhiên, không phải cứ tốt nghiệp đại học là sẽ có việc làm. Với xu thế toàn cầu hóa hiện nay và Việt Nam là thành viên của WTO thì các cơ quan nhà nước, các công ty hay các doanh nghiệp đều luôn tìm kiếm nguồn lao động có tay nghề cao vì thế nếu bạn tốt nghiệp đại học loại trung bình hoặc khá thì cơ hội việc làm của bạn là rất ít và không hấp dẫn. Những công ty nước ngoài hoặc công ty đa quốc gia thì yêu cầu còn cao hơn, không những bạn có bằng cấp tốt mà bạn còn phải có năng lực thực sự thì mới có thể được nhận vào làm.

Trong khi đó, khi bạn tốt nghiệp đại học ở các nước có nền giáo dục phát triển thì bằng cấp của bạn đã rất có giá trị. Hơn nữa, khả năng làm việc của bạn là không phải bàn cãi vì bạn đã phải trải qua rất nhiều bài thực hành thì mới có thể tốt nghiệp được ở các trường đại học nước ngoài. Vì thế cơ hội việc làm của bạn khi về nước là rất lớn. Các công ty đa quốc gia như Cocacola, Pepsi, Unilever,Canon…. hay những tập đoàn lớn như Viettel, VNPT, Petrolimex … luôn dành những vị trí tốt cho những người có năng lực và với mức lương cao.

Và nhiều lợi ích từ việc đi du học

Bạn sẽ được tiếp cận với nhiều nền văn hóa mới, vì thế ngoài việc học những kiến thức chuyên ngành bạn còn có thể mở mang đầu óc, tiếp thu được nhiều tri thức và những tinh hoa văn hóa của nước bạn. Những điều này bạn không thể trải nghiệm nếu chỉ thông qua “du lịch màn ảnh nhỏ”. Khi đi du học bạn sẽ trực tiếp trải nghiệm, trực tiếp khám phá những điều mới mẻ.

Quan hệ của bạn cũng được mở rộng đến tầm quốc tế, trong thời gian học, bạn chắc chắn sẽ làm quen được với rất nhiều bạn quốc tế - những người bạn mà sau này có thể sẽ giúp bạn trong cuộc sống hoặc trong công việc kinh doanh.

>>   Những việc làm sinh viên bán thời gian phù hợp nhất

Đăng ký nhận thêm thông tin du học cũng như các học bổng du học từ các công ty tư vấn du học uy tín qua email tại ô bên dưới.

Theo VSE Inspiring Success