Du học Mỹ bang California có gì thú vị?

Du học Mỹ bang California có gì thú vị?: Dưới đây là những thông tin cần thiết về hệ thống giáo dục tại bang California, Mỹ cũng như những lý do vì sao California lại trở thành điểm đến du học lý tưởng của sinh viên Việt Nam tại Mỹ.

Thông tin cần biết về du học Mỹ bang California

Tiểu bang California, Hoa Kỳ được biết đến là tiểu bang có cộng đồng người Việt sinh sống nhiều nhất tại Mỹ. California nằm ở bờ Tây -  kề cận với Thái Bình Dương, Oregon, Nevada, Arizona và tiểu bang Baja California của Mexico. Tiểu bang này có nhiều cảnh tự nhiên rất đẹp, bao gồm Central Valley rộng rãi, núi cao, sa mạc nóng nực, và hàng trăm dặm bờ biển đẹp. Với diện tích 411,000 km2 (160,0İ0 m2), nó là tiểu bang lớn thứ ba của Hoa Kỳ, và nếu coi bang này như là một quốc gia độc lập, nó sẽ là nước có nền kinh tế mạnh thứ sáu trên toàn thế giới. California còn là bang đa dạng nhất về cả mặt tự nhiên lẫn về mặt sắc tộc, và đôi khi được gọi bằng một tên khác là “Golden State” – miền đất vàng của nước Mỹ. Nền kinh tế mạnh với nhiều ngành nghề, dịch vụ phát triển khiến cho thu nhập trung bình của người dân tại đây tương đối cao, nhiều việc làm và là một nơi “dễ sống” nhất đối với người Việt Nam vì sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt.

Du học Mỹ bang California có gì thú vị?

Du học Mỹ bang California có gì thú vị?

Thông thường tại Mỹ, nếu bạn được cấp visa F-1, visa du học Mỹ dành cho sinh viên quốc tế theo học toàn thời gian các chương trình ngôn ngữ, các trường cấp 3, đại học, học viện,… tại Mỹ, bạn sẽ được phép làm thêm 20 giờ/tuần trong cả kì học và 40 giờ/tuần vào các kì nghỉ. Bạn cũng có quyền làm thêm cho các tổ chức cung cấp dịch vụ trong trường bạn, ví dụ như căng tin hoặc dịch vụ thư viện, trợ giảng. Nếu muốn làm thêm ở ngoài, bạn sẽ phải xin phép Sở di trú Mỹ với điều kiện bạn đã có 1 năm học tại Mỹ.

Tuy nhiên, điều đặc biệt khi đi học tại California, do sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt nên bên cạnh việc du học sinh sẽ được hỗ trợ kĩ càng hơn về nhà ở, cuộc sống, hoặc từ cả việc mua sắm hàng ngày, ăn uống những món ăn Việt Nam, thì sinh viên Việt Nam có thể dễ dàng nhận được hướng dẫn chi tiếŴ về công việc làm thêm với mức lương tốt, cạnh tranh thấp hơn các công việc trong trường.

Cũng giống như các bang khác ở Hoa Kỳ, các trường trung học ở California nhận học sinh trong độ tuổi từ 14 đến 18 tuổi vào học các lớp tùy chọn về nghề nghiệp, ngôn ngữ và khoa học nhân văn. Tùy theo học lực và định hướng học tập, học sinh có thể lựa chọn học theo chương trình AP (Advanced Placement) chương trình có trình độ đại học đại cương nhưng được giảng dạy cho học sinh có học lực khá, giỏi ở các trường trung học phổ thông (từ lớp 10-12) -  hoặc IB (International Baccalaureate Diploma Programm) – chương trình tú tài quốc tế thường học trong 2 năm lớp 11 và 12.

Một số trường trung học ở California:

Tên trường

Thành phố

Tổng Chi phí

Justina-Siena School

Napa

Dự tính $34,600/ năm

Squaw Valley Academy

Olympic Valley

Dự tính $46,510/ năm học

Quarry Lane School

Pleasanton

Dự tính $46,275/ năm

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, học sinh có thể có 3 lựa chọn:

  • Vào học ở các trường Cao đẳng Cộng đồng
  • Vào học ở các trường đại học công lập thuộc hệ thống University of California (UC) hoặc California State Univesrity (CSU).
  • Vào học tại các trường đại học tư độc lập trong tiểu bang

Đặc biệt, khác với các quốc gia khác, sinh viên phải quay về Việt Nam ngay sau khi hoàn thành chương trình học thì với chính sách của Mỹ dành cho các ngành trong khối Khoa học Kỹ Thuật và Công nghệ (STEM), sinh viên có quyền ở lại sau tốt nghiệp lên tới tổng 27 tháng. Sau đó hoàn toàn có thể tiếp tục ở lại làm việc nếu như được 1 công ty tại Mỹ chấp nhận, điều này sẽ giúp học sinh dễ dàng hơn cho việc xin nhập cư tại Mỹ nếu muốn trong tương lai.

Cho đến nay, California hiện là tiểu bang có nhiều trường học nhất tại Mỹ. Hiến pháp và chính quyền liên bang California có những quy định đầu tư đáng kể cho lĩnh vực giáo dục, đặc biệt là cho hệ thống các trường công lập. Trong đó, hệ thống ĐH công lập California Stšte University (CSU) là một trong hai hệ thống ( bên cạnh University of California – UC) đã và đang đào tạo nhiều nhân tài và nhiều nhà lãnh đạo, cũng như tỷ lệ việc làm cao nhất cho tiểu bang California. CSU có chất lượng giáo dục tốt và quan trọng là có nhiều lợi thế cho sinh viên quốc tế ở nhiều khía cạnh khác nhau so với UC:

Hệ thống Đại học California (UC)

Hệ thống Đại học Bang California (CœU)

Có 9 cơ sở đào tạo, trọng tâm phát triển là đạt được sự chuyên sâu và danh tiếng  vềnghiên cứu khoa học. Trường đặc biệt xuất sắc trong đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ. Sở hữu các cơ sở đào tạo đứng TOP đầu trên bảng xếŰ hạng Mỹ, UC được biết đến là nơi đào tạo ra những nhà nghiên cứu hàng đầu, đặc biệt là về các khối ngành khoa học cơ bản, kinh tế - chính trị, v.v

Học phí tại UC ~40.000USD/năm, nằm trong TOP 10 trường học phí cao nhất nước Mỹ

 

 

 

Có 23 cơ sở đào tạo, đào tạo đa nghề, chú trọng áp dụng kiến thức vào thực tế. Điều này được thể hiện qua mối liên hệ của trường với các doanh nghiệp, các trung tâm đào tạo nghề chuyên sâu.

Học phí CSU chỉ vào khoảng 15.000USD/năm trung bình

Yêu cầu đầu vào ở mức trung bình: IELTS 5.5 cho cử nhân và 6.0 cho thạc sỹ.  Nếu chưa đáp ứng yêu cầu về tiếng Anh, bạn có thể đăng kí một khóa học tại Trung tâm tiếng Anh của trường.

 

 


Hệ thống trường công lập California State University – lựa chọn phù hợp nhất cho sinh viên Việt Nam

 

Hệ thống trường công lập CSU có 23 trường với hơn 400 ngàn sinh viên và 44 ngàn giảng viên và nhân viên. Đây là hệ thống Đại học lớn nhất và đa dạng ngành nghề nhất của Mỹ, cung cấp 1.800 chương trình học có cấp bằng. Có 60% giáo viên và 40% kỹ sư ở Californiatốt nghiệp từ CSU. Khoảng 50% các bằng Đại học và 1/3 số bằng Cao học được cấp hàng năm ở California là của CSU. Có nghĩa là, nếu bạnĠlà một kỹ sư đi xin việc làm ở California, bạn có khoảng 40% cơ hội sẽ được phỏng vấn bởi một cựu sinh viên trường CSU. Cựu sinh viên của CSU ngày nay đã lên đến 2 triệu người.

Điều kiện chung cho chương trình Cử nhân và Thạc sỹ tại hệ thống CSU:

1. Chương trình Cử nhân:

- Hoàn tất chương trình THPT

- Học lực trung bình – GPA: 2.5/4.0

- TOELF ibt tối thiểu: 61/ IELTS 5.5

2. Chương trình Thạc sỹ:

- Hoàn tất chương trình Cử nhân

- Học lực trung bình – GPA: 2.5/4.0

- TOEFL tối thiểu: 79/ IELTS 6.0

Nếu GPA hoặc tiếng Anh chưa đủ, bạn có thể tham gia các khóa học Anh ngữ và Dự bị trước khi vào khóa chính. Nhiều trường trong hệ thống CSU đều có trung tâm Anh ngữ, giúŰ cho các bạn sinh viên linh hoạt hơn trong vấn đề chọn trường.

Học phí trung bình của các trường CSU:

- Học phí trung bình khoảnŧ $15.000/ năm

Kỳ nhập học:

Thông thường những trường thuộc hệ thống CSU có 2 đợt nhập học chính và 1 học kỳ hè:

- Khóa mùa xuân (Spring semester): thường khai giảng vào tháng 1

- Khóa mùa thu (Fall semester): thường khai giảng vào tháng 8

- Khóa mùa hè (Summer semester): thường khai giảng vào đầu tháng 6

Nhìn vào bảng trên đây có thể thấy, việc lựa chọn chương trình học uy tín, chất lượng với mức chi phí ở mức trung bình là hoàn toàn có thể tại bang California. CSU được mệnh danh là 'the People's University' vì tầm rộng lớn của trường cũnŧ như mức học phí rất thấp, trong khả năng tài chính của gần hết mọi người.

Tại sao nên chọn California để học tập khi lựa chọn du học Mỹ

Trường công lập đẳng cấp “IVY”, học phí “phải chăng”: Hệ thống 10 khu học xá thuộc University of California được xem là các trường “Ivy công lập” với thành tích giảng dạy uy tín và mức học phí thấp hơn nhiều so với những trường thuộc nhóm Ivy League đích thực. UC Berkeley đặc biệt nổi tiếng thế giới và đã nằm trong top 3 trường Đại học công lập trên thế giới. Không chỉ thế, hơn 40% sinh viên của University of California có xuất thân từ những gia đình thu nhập thấp. Vì thế, nếu bạn lo ngại về vấn đề tài chính thì California có thể là một phương án phù hợp với túi tiền của gia đình.

Những trường danh tiếng khác đặt ở trong tiểu bang California còn có Stanford University được biết đến là ngôi trường sản sinh ra nhiều chủ nhân giải Nobel nhất. Bên cạnh đó, California Institute of Technology (Top 10 các trường của Mỹ) cùng University of Southern California cũng là ngôi trường có nhiều cựu sinh viên thành công ở nhiều lĩnh vực từng theo học (trong đó có George Lucas!)

Video giới thiệu Khóa học Lập kế hoạch du học - Academy.vn

Đời sống đa văn hóa: Với di sản lịch sử và văn hóa phong phú, California là một trong những tiểu bang nổi bật về tính đa văn hóa. 43% cư dân ở nơi này nói ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh tại nhà, và San Francisco chính là nơi có “khu phố Tàu lớn nhất ngoài khu vực châu Á”. Bản thân UC Berkeley đã có gần 2000 sinh viên châu Á theo học, cùng với một lượng lớn Hàn quốc và Ấn độ cũng đông đảo không kém.

Không thiếu cảnh đẹp: Những địa điểm nổi tiếng như Death Valley, Yosemite National Park, Sequoia National Park, the Mojave Desert và Golden Gate Bridge là những nơi không thể không ghé thăm khi đến đây. California là tiểu bang mà bạn có thể trải nghiệm tất thảy những hoạt động khám phá lí thú: từ leo núi đến đi hiking và đi dạo ven hồ, ven biển.

Nơi lý tưởng để thực hiện những chuyến “road-trip”: Du lịch bằng đường bộ (road trip) là một nét văn hóa phổ biến ở Mỹ, và California có lợi thế nằm gần những con đường nổi tiếng của hình thức du lịch này, như đường 66 hay Big Sur. Bạn có thể kết hợp với người bạn nào đó biết lái xe, khi đó việc của bạn chỉ là đi theo và… ngắm cảnh thôi :).

Đô thị sáng tạo không ngừng nghỉ: Dù bạn yêu thích nghệ thuật kịch nghệ, âm nhạc hay phim ảnh thì California cũng là điểm đến lí tưởng với nhiều khóa học sáng tạo cho bạn tha hồ lựa chọn. Đây cũng là nơi đặt nhiều cơ sở đào tạo về nghệ thuật, chẳng hạn như trường tư CalArts, được thành lập bởi Walt Disney. Các khu vực sáng tạo danh tiếng thuộc tiểu bang này có San Francisco, Orange County và dĩ nhiên là phải kể tới Hollywood.

Còn nếu bạn muốn đi thưởng lãm nghệ thuật hơn là theo học trong lĩnh vực này thì California cũng sẽ mang lại cho bạn nhiều nhà hát, phòng tranh, phòng triển lãm, lễ hội hấp dẫn.

“Nơi về” của những gã khổng lồ công nghệ: Đến thăm Silicon Valley, bạn sẽ hiểu tại sao khẩu hiệu của thành phố này là “Eureka!”. Đây chính là nơi đặt trụ sở của những công ty công nghệ thông tin hàng đầu thế giới, như Google, Apple, Facebook, Adobe và Netflix. Không chỉ thế, các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cũng “chen chân” ở đây. Thông tin thêm: Đại học San Jose là trường Đại học có nhiều cựu sinh viên đang sinh sống và làm việc tại đây nhất.

Và những công ty hàng đầu trong ngành “năng lượng xanh” : Nếu bạn muốn đi theo lĩnh vực năng lượng tái tạo hay khoa học môi trường thì California là một nơi tuyệt vời để theo học. Rất nhiều công ty lớn nhất thế giới về điện mặt trời được đặt ở đây. UC Berkeley cũng chính là ngôi trường được xếp hạng nhất toàn cầu theo bảng xếp hạng QS cho các chương trình đào tạo về khoa học môi trường.

Nơi vinh danh những tài năng thể thao: Rất nhiều trường Đại học ở Californa có mặt trong danh sách Division 1, tức là những trường “hào phóng” trong việc cấp học bổng cho các vận động viên hoặc sinh viên giỏi thể thao. California cũng là nơi tổ chức nhiều giải đấu bóng đá sinh viên lâu đời nhất ở Mỹ, giải Rose Bowl, ở thành phố Pasadena.

Ẩm thực ngon lành: Dù bạn có thể tìm thấy thức ăn nhanh ở khắp mọi nơi tại Californa thì nên nhớ nơi này cũng rất nổi tiếng về ẩm thực Mexico và châu Á. Bơ, cà chua và hải sản đều là những nguyên liệu nấu nướng phổ biến, được sử dụng trong đại đa số các món ăn bản địa. Đồng thời, ở California, bạn sẽ được ăn sushi ngon nhất khu vực Bắc Mỹ!

Và tất nhiên, không thể bỏ qua "tiết mục" nắng ấm: Nắng ấm là thời tiết chủ đạo ở đây. Cụ thể, trung tâm Los Angeles đón trung bình đến 292 ngày nắng ấm mỗi năm. Vậy nên, nhớ mang theo kem chống nắng nếu bạn quyết tâm đến California du học nhé!

Bạn đọc quan tâm tới các trường ĐH tại Mỹ khi du học Mỹ có thể để lại thông tin tại phần hỏi đáp bên dưới để được cập nhật thêm thông tin hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với các công ty tư vấn du học uy tín - là đối tác của Kenhtuyensinh.vn để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Du học Mỹ bang California có gì thú vị?, du học Mỹ, du học, thông tin du học Mỹ, tư vấn du học Mỹ, học bổng du học Mỹ

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017