Du học Anh và những điều cần biết

( Du học) Ngày nay, toàn cầu hoá công nghệ là chìa khoá mở ra một kho tàng thông tin rộng khắp trên tất cả các lĩnh vực. Cơ hội tìm hiểu thế giới qua các phương tiện truyền thông là khởi điểm cho những ước mơ trải nghiệm thực tế của giới trẻ Việt, và du h

Sự kiện: du học Anh, thông tin du học Anh

Du học Anh tại trường Griffith College Dublin

Kinh nghiệm chọn trường du học

Dành cho các bạn tốt nghiệp cấp 3 

Bằng tốt nghiệp tú tài là tấm vé đầu tiên vào cuộc sống của các bạn trẻ Việt. Kết thúc 12 năm phổ thông cũng là thời điểm quyết định những lựa chọn của tương lai. Ngày nay, toàn cầu hoá công nghệ là chìa khoá mở ra một kho tàng thông tin rộng khắp trên tất cả các lĩnh vực. Cơ hội tìm hiểu thế giới qua các phương tiện truyền thông là khởi điểm cho những ước mơ trải nghiệm thực tế của giới trẻ Việt, và du học chính là cầu nối hữu hiệu nhất để biến ước mơ thành sự thật: học, trải nghiệm văn hoá và trưởng thành nhân cách. Lựa chọn nào là hợp lý nhất cho các bạn trước ngưỡng cửa đại học luôn là băn khoăn lớn của các bậc phụ huynh. Hy vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn Việt trẻ lựa chọn được con đường ngắn nhất đến ước mơ

Tốt nghiệp cấp 3. Du học Anh quốc.

Chỉ một số ít học sinh Viêt hoàn thành chương trình phổ thông trung học có năng lực nổi trội sẽ được tuyển thẳng vào năm nhất hệ đại học. Ngoài kết quả học tập xuất sắc, tiếng Anh đạt điều kiện đầu vào, trong qua trình xét tuyển hay phỏng vấn trực tiếp, nhà trường cần nhìn thấy khả năng có thể theo được ngay chương trình của các ứng viên. Ngoài ra, các trường tại Scotland, với chương trình học đại học kéo dài 4 năm, cũng là một cơ hội tốt cho học sinh Việt có mong muốn bắt đầu ngay năm nhất đại học. Đối với những trường tham gia dịch vụ UCAS, hạn cuối nộp hồ sơ là ngày 30/6 hàng năm. Tuy nhiên, cơ hội nhập học kỳ mùa thu vẫn rộng mở trong tháng tiếp theo cho các bạn lựa chọn các trường không tham gia dịch vụ này.

 

Tốt nghiệp cấp 3. Kết quả học tập không đủ xuất sắc để vào thẳng năm nhất. Lựa chọn thông minh nào?

Đa phần học sinh tốt nghiệp trung học tại Việt Nam nhập học với chương trình dự bị đại học quốc tế. Đây là điều kiện bắt buộc đối với học sinh đến từ những quốc gia có hệ thống giáo dục phổ thông 12 năm. Được chấp nhận vào khoá dự bị đại học của một trường/tổ chức giáo dục đồng nghĩa với việc cánh cửa bậc đại học đã gần như mở ra hoàn toàn. Trên thực tế, “điều bắt buộc” này mang lại cho học sinh Việt Nam không chỉ kiễn thức mà còn cả tư duy học tập, kỹ năng sống, khả năng thích nghi với môi trường mới hay nói cách khác là nền tảng toàn diện để các em phát huy khả năng tối đa ở bặc đại học và sau đại học. Chương trình dự bị thường kéo dài 9 tháng, có rât nhiều lựa chọn địa điểm và hệ thống trường.

Tốt nghiệp cấp 3. Tiếng Anh chưa đạt yêu cầu nhập học chương trình dự bị. Lựa chọn thông minh nào?

Dự bị đại học Mở rộng. Đây là một chương trình học tập kéo dài 4 kỳ học được thiết kế cho những học sinh chưa đủ kiến thức học vấn hoặc trình độ tiếng Anh cần thiết để bắt đầu khóa Dự bị Đại học kéo dài 3 kỳ thông thường. Bạn sẽ học tiếng Anh và ba môn học khác trong kỳ đầu tiên, trước khi tiếp tục với chương trình chính khóa trong kỳ hai, ba và bốn.

Tốt nghiệp cấp 3. Kết quả học tập không đủ xuất sắc để vào thẳng năm 1. Không muốn theo chương trình dự bị. Còn lựa chọn nào?

Higher National Diploma (BTEC): các  bạn  học  sinh  được  chuyển  tiếp  vào  năm  cuối  đại  học tại Anh sau khi kết thúc khoá học HND, hay có thể tham gia vào thị trường lao động ở những vị trí thích hơp bởi lẽ các khóa học hai năm này mang tính hướng nghiệp cao với những chuyên ngành  hay  liên  quan  đến  nghề  nghiệp  như  thương  mại  điện  tử,  kỹ  thuật,  nghệ  thuật  và  thiết kế, phương tiện truyền thông, nghệ thuật trình diễn, nông nghiệp, khoa học ứng dụng, tin học, chăm sóc sức khỏe và xã hội. Đây là một lựa chọn thú vị và tiết kiệm chi phí.

Diploma: một số trường và tổ chức giáo dục cung cấp các khoá đào tạo 1 nắm, bổ trợ cho sinh viên nước ngoài những kiến thức tương đương với năm đầu tiên của hệ đại học. Sau khi tốt nghiệp khoá học này, sinh viên được chuyển tiếp vào năm thứ 2 hệ đại học cùng chuyên ngành ngay tại trường đó hoặc tại những trường đại học đối tác với tổ chức. Với chương trình này, sinh viên có ít lựa chọn về chuyên ngành hơn là các khoá dự bị.

Còn lựa chọn nào khác?

Foundation Degree: Đây là chương trình đại học đại cương, đào tạo sau phổ thông với mục đích trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho thị trường lao động. Khóa học này kéo dài 2 năm, tương đương với hai năm đầu tiên của hệ đào tạo cử nhân. Sau hai năm này, sinh viên có thể lựa chọn học thêm một năm nữa để lấy bằng cử nhân hoặc có thể đi làm luôn vì.đây là một bằng cấp có giá trị độc lập. 

Dành cho các bạn tốt nghiệp cao đẳng

Tùy vào kết quả học tập và chương trình học tại trường cao đẳng mà bạn đã theo học tại Việt Nam, cơ hội nhập học năm thứ nhất đại học tại Anh rộng mở với bạn. Chuyển tiếp thẳng vào năm thứ 2 đại học tại Anh, mặc dù không hề dễ dàng, cũng là một cơ hội cho những bạn xuất sắc. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo cơ hội chuyển tiép vào các chương trình đào tạo bậc đại học tại những trường cao đẳng tại Anh quốc. Đây có lẽ là lựa chọn, nếu thành công.Dành cho các bạn tốt nghiệp đại học

Tốt nghiệp đại học. Du học Anh quốc

Anh là lựa chọn thông minh dành cho các bạn muốn du học cao học: các ngành học đa dạng, thời gian khoá học chỉ kéo dài 1 năm. Đây không chỉ là lợi thế về thới gian mà còn là cơ hội tiết kiệm chi phí học tập sinh hoạt, so sánh với việc lựa chọn các khoá học sau đại học ở các cường quốc giáo dục nổi tiếng khác. Nhiều cơ hội nhập học chắc chắn sẽ mở ra với những bạn có kết quả học tập xếp loại khá trở lên và trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 6.5 hoặc cao hơn.

Tốt nghiệp đại học. Kết quả học tập không đủ xuất sắc để vào thẳng khoá học chính. Lựa chọn thông minh nào?

những kiến thức bạn thu lại được từ khoá dự bị này là một thế mạnh bạn có thể phát huy ngay trong nhứng ngày học chính khoá đầu tiên, bạn sẽ không gặp phải những khó khăn ban đầu như những bạn bắt đầu ngay với khoá học chính khoá. Hơn nữa, thời gian sống tại Anh kéo dài hơn cũng là cơ hội để bạn cảm nhận rõ hơn về đất nước con người cũng như cơ hội du lich đây đó trong và ngoài nước sẽ thuận lợi hơn. Các khóa dự bị thạc sĩ là lựa chọn cho bạn. Với những bạn bắt đầu với các khoá dự bị, thời gian học của bạn sẽ kéo dài gấp đôi thời gian của các bạn khác, đồng nghĩa với chi phí bạn bỏ ra sẽ cao hơn. Tuy nhiên,

Tốt nghiệp đại học.Tiếng Anh chưa đạt yêu cầu nhập học chương trình dự bị. Lựa chọn thông minh nào?

Các khoá học tăng cường tiếng Anh (pre-sessional) là lựa chọn dành cho bạn. Trình độ tiếng khởi điểm của bạn quyết định độ dài của các khoá học này. Một ví dụ nếu trình độ tiếng khởi điểm của bạn là IELTS 6.0 thì khoâ học tăng cường tiếng của bạn sẽ vào khoảng 5 tuấn.

Tất  cả mọi con đường đều dẫn tới tấm bằng thạc sĩ đáng giá, cho dù là với khởi điểm nào.

Đừng do dự!

Lứa tuổi học sinh từ 15 tuổi

Các bạn trẻ ở lứa tuổi này có thể bắt đầu với GCSE, chứng chỉ giáo dục bậc trung  học  tổng quát, là kỳ thi chính mà các học sinh Anh quốc tham gia để hoàn tất giai đoạn đầu tiên của bậc giáo dục trung học. Sau khi hoàn tất các chương trình GCSE, bạn sẽ học tiếp lên A Level, Dự Bị Đại học hoặc bậc học tương đương. Có rất nhiều môn học để lựa chọn ở bậc học này, ngoài những môn học bắt buộc, học sinh đươc chọn lựa những môn học tự chọn yêu thích.

A-Level là bước tiếp theo của  bậc trung học, dành cho các bạn từ độ tuổi 17 đã hoàn tất các chứng chỉ GCSE hoặc tương đương. A level là lựa chọn phổ biến nhất của các bạn trẻ tại Anh và cũng là lựa chọn duy nhất để có cơ hội vào các trường đại học danh tiếng. Alevel thường kéo dài 2 năm và lựa chọn các môn học cũng rất đa dạng, tuỳ theo khả năng sỏ thích và dự định ngành học tương lai ở các bậc cao hơn, cụ thể là ở bậc đại học.

Lựa chọn ngành học cho nghề nghiệp tương lai

 Đôi khi những lựa chọn tưởng chừng như an toàn không hẳn đã an toàn. Điều kiện xét tuyển những khối ngành nghệ thuật, thiết  kế hay chuyên biệt thường khó khăn hơn nhưng cơ hội vẫn mở ra cho sinh viên Việt.  

Hãy đặt sở thích và niềm đam mê của bản thân lên hàng đầu khi lựa chọn nghề nghiệp tương lai. Xuất phát từ “sở  thích”, hãy dùng một khoảng thời gian để tìm hiểu về các  môn  học  của ngành, những cơ hội nghề nghiệp trong tương lai và quan trong nhất phải hiểu được tính chất và những yêu cầu công việc cụ thể nào đón đợi bạn ở từng vị trí để từ đó có định hướng rõ ràng và sớm nhất về vị trí công việc mong muốn trong tương lai và vạch ra được một kế hoạch học tập chuyên môn cũng như kế hoạch tích luỹ kinh nghiệm làm việc ban đầu. Hãy nghiên cứu các số liệu thống kê về thị trường việc làm, nhu cầu của thị trường, những báo cáo dự đoán ngành nghế trong tương lai và dự báo về kinh tế toàn cầu hoặc tại quốc gia bạn lựa chọn phát triển nghề nghiệp. Hãy tham khảo các chuyên gia trong ngành để có một lựa chọn thông minh nhất.  

Điền vào ô đăng ký để nhận thêm thông tin du học Anh

(Nguồn: Thông tin được hỗ trợ bởi tập đoàn tư vấn ISC-UKEAS, địa chỉ uy tín hiện nay trên toàn quốc về tư vấn du học Anh, với hơn 20 năm kinh nghiệm và hơn 20 văn phòng tại khắp các nước châu Á)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Du học Anh và những điều cần biết, du hoc anh, hoi thao du hoc anh, thong tin du hoc anh

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Học bổng du học cùng Blue Sea 2018

BlueSea – công ty tư vấn du học với nhiều năm kinh nghiệm, cùng đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. BlueSea là đối tác quan trọng và cũng là đại diện chính thức của nhiều trường, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế, trung học, dự bị đại học, cao đẳng, đại học cũng như các trường dạy ngôn ngữ tại những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Canada, New Zealand, Úc , Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Singapore, Thụy Sĩ.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017