Cơ hội định cư sau du học là vấn đề được rất nhiều du học sinh quan tâm. Vậy du học Anh có cơ hội định cư sau tốt nghiệp không? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Du học Anh có cơ hội định cư không? - Ảnh 1

Liệu du học Anh Quốc có cơ hội định cư?

1. Visa là cánh cửa đầu tiên phải bước qua

Để được sống và làm việc tại Anh Quốc, visa là yếu tố bắt buộc mà các du học sinh quốc tế cần phải có, bạn phải gia hạn visa trước khi visa học tập hết hạn. Ở Vương quốc Anh thị thực và việc nhập cảnh được quản lý bởi Cục Biên giới Anh (UKBA), bạn có thể tham khảo website  chính thức của cơ quan.

Có rất nhiều lựa chọn dành cho sinh viên quốc tế mong muốn ở lại làm việc tại Anh Quốc sau khi hoàn thành khóa học. Dưới đây là ba loại visa phổ biến mà sinh viên quốc tế có thể tham khảo: Tier 1, Tier 2 và Tier 5.

Tier 1: Visa Tier 1 được chia làm hai loại Graduate Entrepreneur – Visa khởi nghiệp dành cho sinh viên bậc sau đại học và Entrepreneur – Visa khởi nghiệp.

Graduate Entrepreneur là loại Visa được đề cử bởi một trường đại học. Để nhận được Visa này bạn cần có thư mời của một trường Đại học hoặc chương trình Sirius – một chương trình hỗ trợ tư vấn thủ tục tìm vốn đầu tư và nhập cảnh cho sinh viên năm cuối và sinh viên vừa mới tốt nghiệp với hiệu lực tối đa là 1 năm nhưng không thể nộp đơn xin định cư ở Anh Quốc với loại Visa này.

Entrepreneur là loại Visa duy nhất bạn không cần đơn vị bảo trợ để có được mà thay vào đó là một khoản tiền từ £55.000 – £250.000 để chứng minh được bạn muốn khởi nghiệp ở Anh Quốc với hiệu lực 3 năm (có khả năng gia hạn được thêm 2 năm nữa) và có thể nộp đơn xin định cư ở Anh Quốc sau 3 hoặc 5 năm.

Tier 2: Visa dạng thông thường. Để có được Visa này bạn cần được bảo trợ bởi một đơn vị tuyển dụng lao động tại Anh cùng thư mời từ họ với hiệu lực tối đa lên tới 5 năm (có khả năng gia hạn thêm 1 năm) và có thể nộp đơn xin định cư ở Anh Quốc sau 5 năm.

Tier 5: Visa làm việc ngắn hạn. Để có được Visa này bạn cần được bảo trợ bởi một đơn vị thuê mướn lao động tại Anh với hiệu lực tối đa là 2 năm (có thể gia hạn thêm tuỳ điều kiện ở Tier 5) nhưng không thể nộp đơn xin định cư ở Anh Quốc.

2. Cánh cửa thứ hai cần bước qua chính là việc làm

Để có thể định cư ở Anh, chưa nói đến ước mơ làm giàu, bạn đã phải có một công việc với mức lương tương đối – vì như tất cả chúng ta đều biết mức chi phí sinh hoạt ở Anh không hề rẻ, nhất là đối với mặt bằng thu nhập chung ở Việt Nam.

Tuy nhiên, có thể sẽ không dễ để tìm được một công việc và chuẩn bị cho những buổi phỏng vấn, và cần có những sự cân nhắc mang tính thực tế. Dưới đây là những chia sẻ về những việc làm tại Anh sẽ giúp ích được phần nào cho các bạn.

Hãy truy cập ngay website Dịch vụ việc làm quốc gia Vương Quốc Anh, từ đó lên kế hoạch về nghề nghiệp, cách viết hồ sơ xin việc, tìm việc làm và chuẩn bị phỏng vấn.

Để có thêm những lời khuyên bổ ích cũng như biết được thêm những cơ hội việc làm cho các sinh viên quốc tế sau tốt nghiệp, các bạn hãy xem thông tin tại website Prospects.

Nếu muốn được tư vấn cá nhân thì ngay ngôi trường bạn theo học cũng có thể giúp bạn cùng với những chuyên viên tư vấn việc làm tại trường. Họ sẽ giúp bạn hiểu công việc nào bạn sẽ yêu thích, và kỹ năng và kinh nghiệm nào bạn cần và có thể giúp được bạn tìm việc làm.

Bạn đừng quên nói chuyện với những người bạn gặp để hỏi về cách họ xin việc, công việc của họ gồm những gì và liệu họ có thể giới thiệu cho bạn một vài địa chỉ liên lạc hữu ích nào không.

3. Định cư Anh Quốc diện du học

Du học Anh và được định cư là mong muốn của nhiều bạn sinh viên. Để làm được điều đó, trước hết các bạn cần thỏa mãn các điều kiện sau:

Bạn có Visa du học sinh tiềm năng: Là những du học sinh có ý định học các khóa đào tạo dự bị trước khi có quyết định học tập chính thức tại Anh. Quyết định này phải được đưa ra trong vòng 06 tháng kể từ ngày nhập cảnh vào Anh.

Bạn là du học sinh: Bạn phải có giấy mời học của trường Đại học và thể hiện mong muốn sẽ quay về nước sau khóa học.

Ngoài hai diện Visa trên, hiện nay, Chính phủ Anh Quốc cũng mới ban hành về thời gian làm việc sau khi tốt nghiệp đối với các du học sinh tại Anh. Cụ thể:

Đối với cấp độ Cử nhân và Thạc sĩ: Có thể ở lại Anh tìm việc làm trong vòng 02 năm.

Đối với cấp độ Tiến sĩ: Có thể ở lại Anh tìm việc làm trong vòng 03 năm.

Chính sách trên áp dụng cho những sinh viên bắt đầu du học năm học 2021. Bên cạnh đó, bạn cần nộp hồ sơ đến cơ quan quản lý để xin gia hạn Visa Anh. Bạn có thể nộp hồ sơ mà không cần bất cứ sự bảo lãnh nào từ công ty hay doanh nghiệp. Nói cách khác, nếu bạn có mong muốn định cư Anh Quốc trong khoảng thời gian này, bạn có thể nộp hồ sơ khi chưa có việc làm.

4. Du học Anh có được ở lại làm việc không?

Ở lại làm việc sau tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, theo chính sách trên, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu quá trình viên việc để định cư tại Anh Quốc. Với chính sách này, sinh viên có thể chủ động hơn mà không cần quá vội vàng trong việc tìm việc ở Anh.

Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng, chính sách này cũng đem lại rất nhiều lợi thế cho những sinh viên quốc tế khác. Chính về thế, việc liên tục trau dồi kiến thức, kỹ năng phỏng vấn và hoàn thiện hồ sơ cá nhân là rất cần thiết.

Nếu bạn có ý định định cư Anh Quốc ngay từ đầu, bạn nên cân đối thời gian học tập và tìm công việc phù hợp với mình nhanh nhất có thể. Lý do bởi, mặc dù chính phủ Anh cho phép bạn được ở lại 02 năm để tìm việc. Tuy nhiên, du học và định cư tại Anh không đơn giản. Nếu bạn không đủ cố gắng, sẽ rất khó để bạn có thể tìm được một công việc ưng ý tại Anh.

Bên cạnh đó, trong khoảng thời gian chưa tìm được việc làm và hoàn thành quá trình học tập, bạn vẫn phải chi trả các khoản phí khác – nếu quy đổi ra tiền Việt Nam sẽ rất tốn kém.

Đi làm thêm để duy trì cuộc sống

Rất nhiều bạn sinh viên sẽ nghĩ đến việc làm thêm để duy trì cuộc sống trong khoảng thời gian tìm việc tại Anh. Điều này cũng giúp việc định cư tại Anh trở nên an toàn hơn về mặt tài chính.

Tuy nhiên, nếu chỉ đi làm thêm để kiếm tiền, bạn sẽ không có cơ hội được định cư ở Anh. Bởi lẽ sau khoảng thời gian từ 02 đến 03 năm theo quy định, bạn sẽ phải trở về nước nếu như không tìm được công việc nào phù hợp.

Trong trường hợp bạn tìm được công việc mà mình mong muốn, khi kết thúc thời gian quy định trên, bạn vẫn phải quay trở về nước. Do đó, điều kiện tiên quyết bạn phải đạt được trong quá trình làm việc (cả làm thêm và làm chính) là sự bảo lãnh của công ty.

Có rất nhiều trường hợp các bạn sinh viên gắn bó với công việc làm thêm và được công ty bảo lãnh để tiếp tục làm việc với tư cách nhân viên chính thức. Đây cũng là một cơ hội tốt để định cư tại Anh Quốc mà bạn có thể cân nhắc.

Dù ở môi trường làm việc nào, hãy cố gắng thể hiện năng lực của bản thân mình, luôn hòa đồng với mọi người và xử lý tình huống thật khéo léo. Điều quan trọng, là hãy nắm bắt cơ hội bất cứ lúc nào khi có thể.

5. Các ngành nghề ưu tiên việc du học và định cư Anh

Đối với những bạn đi du học và định cư tại Anh Quốc, khoảng thời gian sau khi tốt nghiệp là khoảng thời gian áp lực nhất. Đặc biệt với chính sách ở lại tìm việc sau Đại học, sinh viên càng phải tận dụng khoảng thời gian này để làm việc và thể hiện bản thân nhiều hơn.

Vậy, tìm những ngành nghề đang thiếu nguồn nhân lực sẽ làm tăng khả năng bạn nhận được việc. Dưới đây là những ngành nghề đang “khát” nhân lực tại Anh và được ưu tiên định cư ở Anh Quốc (dựa trên danh sách được công bố bởi Chính phủ Anh vào ngày 08/07/2019):

Chuyên viên y tế chăm sóc sức khỏe

Với tốc độ già hóa và nhu cầu sử dụng dịch vụ sức khỏe tăng mạnh, ngành chuyên viên y tế chăm sóc sức khỏa được Chính phủ Anh đặc biệt quan tâm và chú trọng phát triển.

Đặc biệt hơn, với tình hình sau Đại dịch, Chính phủ Anh đã nhận thấy những dấu hiệu cần bổ sung mạnh mẽ lực lượng nhân viên y tế cho nước nhà. Do đó, sinh viên du học và định cư tại Anh là hoàn toàn khả thi. Với những bạn sinh viên học ngành này, cơ hội tìm việc làm và định cư Anh Quốc rất mở!

Một số công việc cụ thể giúp định cư ở Anh Quốc dễ dàng hơn như:

 • Chuyên gia, chuyên viên lĩnh vực tâm lý học thần kinh.
 • Chuyên gia, nhà khoa học y học hạt nhân.
 • Chuyên gia y học phục hình, chỉnh hình.
 • Y tá, điều dưỡng.
 • Kỹ thuật viên siêu âm.
 • Nhà khoa học, chuyên viên vật lý xạ trị.
 • Tư vấn viên, nhân viên y tế.

Kỹ sư xây dựng

Nghề nghiệp kỹ sư nói chung và kỹ sư xây dựng tại Anh nói riêng đang thiếu hụt lao động. Đây là hai ngành nghề mở rộng cơ hội cho sinh viên ứng tuyển cũng như cơ hội định cư ở Anh Quốc lâu dài. 

Theo thống kê của Engineering UK, nước Anh sẽ cần khoảng 1,8 triệu kỹ sư và kỹ thuật viên mới vào năm 2025. Hai nền công nghiệp lớn đang thiếu hụt nhân sự nghiêm trọng là:

Nền công nghiệp dầu lửa và khí đốt:

 • Kỹ sư dầu khí.
 • Kỹ sư khoan dầu.
 • Kỹ sư hoàn thiện.
 • Kỹ sư chất lỏng.
 • Nền công nghiệp kỹ thuật mặt đất liên quan đến xây dựng:
 • Kỹ sư địa kỹ thuật.
 • Kỹ sư xây hầm.

Lập trình viên

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, việc bắt kịp các nước phát triển khác trên thế giới là điều vô cùng quan trọng. Mới đây, công nghệ trí tuệ nhân tạo hay mạng lưới số 5G đều được Chính phủ Anh đặc biệt chú trọng phát triển.

Do đó, việc thiếu hụt nhân lực cho ngành này càng trở nên trầm trọng hơn. Các quốc gia như Việt Nam có đội ngũ nhân sự rất tốt có thể đáp ứng được những nhu cầu nâng cao trong công việc. Vì vậy, bạn hoàn toàn có cơ hội tìm việc làm và định cư Anh Quốc lâu dài nếu làm việc trong ngành này.

Một số ngành nghề cụ thể giúp bạn định cư ở Anh Quốc như:

– Nhà phát triển tín hiệu

– Lĩnh vực hiệu ứng hình ảnh và hoạt hình 2D/3D trên máy tính (Visual Effects and 2D/3D Computer Animation)

Nhà phát triển phần mềm.

Shader writer

Thiết kế games.

– Lĩnh vực điện tử hệ thống: Kỹ sư truyền thông nhúng (Embedded Communications Engineer).

Lĩnh vực khác

Các lĩnh vực khác vẫn còn thiếu nguồn nhân lực và mở rộng cơ hội cho sinh viên muốn định cư Anh Quốc như:

 • Chuyên gia môi trường.
 • Chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục trung học.
 • Chuyên gia tính toán, nhà kinh tế và thống kê.
 • Nghệ sĩ
 • Bảo dưỡng máy bay
 • Đầu bếp

Danh sách các trường Đại học tại Anh

Danh sách các trường cao đẳng tại Anh

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp