Ngoài những câu hỏi về lý lịch, kiến thức hay kinh nghiệm của ứng viên thì câu hỏi nhà tuyển dụng đưa ra sau cùng cho bạn sẽ luôn là: “Do you have any question” - “Bạn có câu hỏi nào không?”. Thường thì đây lại chính là câu hỏi khó trả lời nhất trong tất cả những câu hỏi phỏng vấn. Vậy bạn sẽ cần trả lời ra sao?

9 mẹo để trở nên nổi bật với nhà tuyển dụng

9 mẹo để trở nên nổi bật với nhà tuyển dụng

Để trở nên nổi bật với nhà tuyển dụng, bạn cần nghiên cứu thật chi tiết công ty, đồng thời thể hiện một phần tính cách của bạn vào hồ sơ xin việc.

1. Vì sao lại nhận được câu hỏi này?

Khi nhận được câu hỏi “Do you have any questions” trong buổi phỏng vấn, tốt nhất bạn nên hỏi lại các nhà tuyển dụng. Bởi đây chính là cơ hội giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc cũng như định hướng sau này của công ty. Đồng thời, việc này cho thấy bạn có sự tương tác với những gì mà người phỏng vấn đã nói trước đó. Cụ thể lợi ích từ việc đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng đó là:

  • Hiểu công việc hơn: Hiểu rõ về những khó khăn, thách thức bạn sẽ gặp và những triển vọng nghề nghiệp có thể đạt được
  • Thể hiện đam mê công việc: Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao tinh thần nhiệt huyết của bạn.
  • Tạo ấn tượng: Với những câu hỏi hay và hợp lý, phần thể hiện của bạn trở nên nổi bật và đáng nhớ hơn.

Do đó, hãy cân nhắc chuẩn bị các câu hỏi vào cuốn sổ tay để mang đến cuộc phỏng vấn nhé!

“Do you have any question?” - Câu hỏi tưởng không khó mà khó không tưởng khi phỏng vấn xin việc - Ảnh 1

Khi nhận được câu hỏi “Do you have any questions” trong buổi phỏng vấn thì đây chính là cơ hội giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc cũng như định hướng sau này của công ty

2. Nên có những thông tin gì trong câu trả lời của bạn?

2.1 Cho họ biết rằng bạn đang lắng nghe 

Nếu trước đó nhà tuyển dụng đang trao đổi với bạn một vấn đề nào đó chẳng hạn về công ty hay về vị trí tuyển dụng thì việc cho thấy bạn lắng nghe họ chính là ở việc bạn có đặt câu hỏi tương tác lại hay không? Nếu bạn không có câu hỏi nào hoặc một câu hỏi không liên quan đến vấn đề mà cả hai vừa trao đổi, chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ vô cùng thất vọng. 

2.2 Hãy hỏi về những thông tin bạn chưa rõ 

Trước khi quyết định gắn bó với một công ty và giữ một vị trí nào đó, bạn cần hiểu rõ nhất về công việc, trách nhiệm của bản thân cũng như các chế độ đãi ngộ của công ty đó. Đừng để đến lúc vào làm rồi mới “em tưởng”. Những câu hỏi bạn có thể hỏi một cách khéo léo về công việc cũng như chế độ đãi ngộ của công ty trong buổi phỏng vấn xin việc có thể là: 

  • Em có thể biết thêm về dự án gần đây nhất mà vị trí này đảm nhiệm hay không? 
  • Trong 6 tháng – 1 năm đầu tiên, công ty mong muốn gì ở vị trí này ạ? 
  • Bạn làm trước em có gặp phải khó khăn gì ở vị trí này không? Khi em làm việc ở đây thì công ty sẽ ‘review performance’ theo hình thức và thời gian như thế nào? 

2.3 Đưa ra những câu hỏi có thể khẳng định lại bản thân 

Để đập tan mối nghi ngờ và cũng cố niềm tin của nhà tuyển dụng, bạn có thể gợi ý một số câu hỏi như: Anh chị cần biết thêm gì về kinh nghiệm và kỹ năng của em không? Trong team mình còn thiếu kỹ năng gì mà em có thể bù đắp? 

2.4 Hãy dành sự quan tâm cho tương lai phát triển của công ty 

Đánh vào tâm lý thích”khoe” về mình, bạn có thể hỏi nhà tuyển dụng về định hướng phát triển, những dự án sắp tới của công ty. Bày tỏ sự khát khao và mong muốn được công hiến cho những mục tiêu đó là cách ghi điểm rất tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Lưu ý một số điều nên tránh khi trả lời câu hỏi: “Do you have any question?”. Bạn tuyệt đối đứng kết thúc bằng câu “em không có câu hỏi nào” nhé, đừng để mất cơ hội để mình hiểu thêm về công ty và ngược lại. Cũng nhớ đừng bao giờ hỏi về mức lương trước khi nhà tuyển dụng đề nghị.

“Do you have any question?” - Câu hỏi tưởng không khó mà khó không tưởng khi phỏng vấn xin việc - Ảnh 2

Bày tỏ sự khát khao và mong muốn được công hiến cho những mục tiêu đó là cách ghi điểm rất tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

> TOP 7 lưu ý quan trọng khi viết CV xin việc

> TOP 6 điều không nên nói nếu muốn đậu phỏng vấn

Theo Kênh Tuyển Sinh tổng hợp