Không chuẩn bị nghĩa là bạn đang chuẩn bị cho thất bại, ngay cả khi bạn đã nắm được 1 suất vào cổng trường đại học thì bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý và nhiều vấn đề khác cho một môi trường mới. Có rất nhiều điều để bạn cần chuẩn bị tinh thần. Đại học sẽ là một môi trường tuyệt vời và đáng mơ ước, miễn là bạn cảm thấy sẵn sàng. Ở bài viết này, chuyên mục kỹ năng sống của Kenhtuyensinh.vn sẽ gợi ý bạn những điều bạn cần chuẩn bị trước để tự tin trước khi gia nhập vào môi trường mới: Môi trường khi bạn học đại học.

1. Sự đa dạng: Một trong những điều quan trọng về để chuẩn bị tinh thần cho mình trước khi học đại học là sự đa dạng. Cho dù bạn học tập ở một trường đại học quốc tế nổi tiếng hoặc đại học cộng đồng ở một thị trấn nhỏ, bạn có thể mong đợi rất nhiều sự đa dạng. Một trường đại học là sự quy tụ của hàng ngàn sinh viên đại học đến từ các tỉnh thành, các đất nước khác nhau vào mỗi năm. Hãy sẵn sàng để trở nên thân thiện và cởi mở với tất cả mọi người từ các chủng tộc, tôn giáo và văn hóa khác nhau. Để thích nghi với những sự đa dạng này, bạn có thể tham khảo khoá kỹ năng giao tiếp thông minh dành cho sinh viên tại đây:

Khoá học kỹ năng giao tiếp thông minh - Gv: Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu

2. Áp lực tài chính: Áp lực tài chính trở nên rất thực tế khi bạn bắt đầu học đại học. Bạn có thể sẽ đối mặt với các khoản nợ, chi phí ăn ở, sinh hoạt, đi lại và những buổi tiệc tùng sẽ khiến bạn đau đầu. Đó là lý do tại sao trước khi bắt đầu học đại học, bạn cần phải tinh thần để hạch toán chi tiêu thật khoa học, có sẵn một khoản tiết kiệm khi còn học trung học, cũng cho phép bạn học cách tiết kiệm và tự quản lý chi tiêu.

3. Làm bạn với tất cả mọi người: Học tập đại học sẽ cho bạn cơ hội gặp rất nhiều người bạn mới, đặc biệt với các trường đại học đào tạo theo tín chỉ. Đại học không giống như trường trung học nơi bạn chỉ gặp một vài trăm sinh viên trong bốn năm. Thay vào đó, bạn sẽ có cơ hội được kết bạn, học tập với rất nhiều bạn mới trong lớp học, trong khu ký túc xá và cả trong những sự kiện, chiến dịch mà Đoàn trường tổ chức. Bạn có thể phải chuẩn bị thêm nhiều kỹ năng mềm để tránh bị bối rối và khó xử khi gặp những người mới.

4. Độc lập: Khi học sinh nghĩ đến "độc lập", điều đầu tiên họ nghĩ đến là sự tự do. Nhưng độc lập và tự do không phải như bạn nghĩ. Trong khi tự do là được làm những điều mình muốn và mình thích, thì độc lập là tự chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình mà không dựa vào bất cứ ai. Để chuẩn bị tinh thần bước vào đại học, bạn nên bắt đầu học cách nấu ăn, đi chợ, mua sắm và giặt giũ.

Đỗ đại học, bạn cần chuẩn bị những gì cho môi trường mới?

Việc chuẩn bị tốt những kỹ năng sẽ giúp sinh viên dễ hoà nhập với môi trường mới và tự tin nắm bắt cơ hội ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học.

5. Công việc đầu tiên: Đối với nhiều sinh viên, quãng thời gian học đại học là lần đầu tiên họ kiếm tiền để chi tiêu và tồn tại. Nếu bạn chuẩn bị đi học đại học, hãy chuẩn bị tinh thần để làm việc khi còn là sinh viên, cân bằng công việc và học tập sẽ không phải là nhiệm vụ dễ dàng và cuối cùng bạn sẽ nhận được rất nhiều từ những nỗ lực này. Đừng lao đầu vào làm việc, học tập và ngược đãi bản thân bằng những bữa ăn qua loa vội vàng với bánh mì, mì gói và cafe.

6. Yêu cầu giúp đỡ: Một điều tốt khi học đại học là bạn vẫn có thể nhận được sự giúp đỡ từ nhiều người. Có thể bạn sẽ cảm thấy không nên, nhưng nếu gặp vấn đề nào đó, hãy yêu cầu sự giúp đỡ và lời khuyên từ những người thân yêu và các giảng viên.

7. Có những niềm vui: Mặc dù có rất nhiều điều khó khăn đang chờ phía trước, nhưng quãng thời gian học tập ở trường đại học cũng tràn ngập niềm vui. Đó là quãng thời gian bạn ít hay chưa phải lo nghĩ đến chuyện mưu sinh. Bạn có thể có những tình bạn, tình yêu mới. Nhiều người đã coi thời đại học là thời gian vui và hạnh phúc nhất trong cuộc đời họ. Hãy hòa mình, vui chơi và tận hưởng tuổi trẻ của bạn, nhưng vẫn nên thông minh, an toàn và hãy cẩn thận!

8. Hãy chuẩn bị kỹ năng ngoại ngữ thật tốt: Trong bất cứ môi trường nào, nếu bạn có thể giao tiếp tiếng anh hoặc biết cách đọc tài liệu tiếng anh thì đây sẽ là một lợi thế vô cùng lớn trong việc giúp bạn nổi bật hơn so với số đông còn lại, giúp bạn chủ động hơn trong việc học tập cũng như các cơ hội việc làm sẽ đến với bạn ngay từ khi bạn còn ngồi trên ghế nhà trường. Nếu bạn vẫn chưa tự tin về kiến thức tiếng anh của mình, bạn có thể tham khảo khoá học tiếng anh dành cho người mất căn bản, hoặc khoá tiếng anh cơ bản tại Academy.vn:

Khoá học tiếng anh cho người mất căn bản - Academy.vn