Cho dù bạn có nhận ra ngay lập tức hay không, thời gian du học ở nước ngoài sẽ tạo ra những thay đổi trong bạn. 

Là sinh viên năm 1 nhưng muốn đi du học thì có quá trễ?

Là sinh viên năm 1 nhưng muốn đi du học thì có quá trễ?

Thế nhưng vào giai đoạn năm đầu đại học, bạn lại có ý định đi du học và tự hỏi rằng điều này có thực thi hay không. Đừng quá lo lắng vì bài viết...

Việc du học cũng cung cấp cho bạn các kỹ năng có thể viết vào CV và gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng trong tương lai. Vậy những kỹ năng bạn thắc mắc đó là gì, và bạn có thể sử dụng chúng như thế nào để có lợi cho mình?

1. Giao tiếp đa văn hóa và ngôn ngữ

Cho dù quốc gia bạn đang du học ở nước ngoài có cùng ngôn ngữ mẹ đẻ với bạn hay không, chúng tôi có thể đảm bảo rằng sẽ có một số khác biệt về giao tiếp và ngôn ngữ. Trong khi đi du học, bạn sẽ có được các kỹ năng giao tiếp đa văn hóa từ việc tương tác với những người đến từ các nền văn hóa khác nhau.

Kỹ năng này được đánh giá cao vì nó cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có thể giao tiếp và làm việc với những người có hoàn cảnh khác nhau. Kỹ năng này cũng có thể mang lại lợi ích cho cá nhân bạn, vì bạn sẽ thấy dễ dàng hơn trong việc hiểu và giao tiếp với những người khác và xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với họ.

Một thông tin thú vị khác: Những người đã từng đi du lịch giống bạn và có thể đã đến (những) địa điểm giống bạn, sẽ thấy liên hệ với bạn dễ dàng hơn và muốn nói về trải nghiệm được chia sẻ của bạn!

Đi du học sẽ lĩnh hội được những kỹ năng gì? - Ảnh 1

Trong khi đi du học, bạn sẽ có được các kỹ năng giao tiếp đa văn hóa

2. Nhận thức về văn hóa

Nhận thức về văn hóa là một kỹ năng đạt được khi đi du học khi bạn thực sự nỗ lực để hiểu về đất nước mới và nền văn hóa của đất nước mà bạn đang sống. Nhạy cảm về văn hóa là một phần quan trọng để có thể thích nghi hoặc linh hoạt với nước ngoài vùng lân cận.

Khi ở nước ngoài, bạn nên cố gắng tìm hiểu càng nhiều càng tốt về phong tục của đất nước bạn đang ở. Nhận thức về văn hóa cũng có thể dẫn đến sự tôn trọng đối với những người khác biệt với bạn.

Ngoài ra, việc cố gắng hòa nhập vào một nền văn hóa mới có thể rất thú vị và được thực hiện theo những cách như học một ngôn ngữ mới, thử các món ăn mới, trò chuyện với người dân địa phương, v.v.!

3. Tự nhận thức

Có thể cho rằng, đây là một trong những kỹ năng quan trọng hơn bạn sẽ đạt được khi đi du học. Ý thức về bản thân được nâng cao hơn qua quá trình học tập ở nước ngoài khi bạn bắt đầu ổn định cuộc sống ở nơi ở mới.

Có thể có những khía cạnh của nền văn hóa mới này mà bạn thực sự thích và muốn sử dụng và thích ứng với lối sống của riêng bạn. Ngược lại, sống ở nước ngoài có thể khiến bạn xem xét kỹ lưỡng những gì bạn thích và không thích về văn hóa và lối sống của riêng bạn.

Khi bạn rơi vào những tình huống không quen thuộc với bạn, bạn trở nên dễ bị tổn thương hơn. Lỗ hổng này buộc bạn phải đánh giá bạn là ai, và thậm chí có thể sẽ làm rõ hơn bạn muốn trở thành ai hoặc điều gì.

Khi bạn nhận thức rõ hơn về bản thân, bạn có thể bắt đầu thử thách niềm tin của chính mình và phát triển quan điểm mới về mọi thứ. Những định kiến ​​và thành kiến ​​cá nhân mà bạn có cũng có thể xuất hiện. Tự nhận thức về bản thân là một đặc điểm đặc biệt cần có, bởi vì nó cho thấy rằng bạn có thể nhận ra điểm mạnh và điểm yếu, những điều thích và không thích cũng như những điều quan trọng đối với bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể khám phá ra những niềm đam mê mới nhờ sự tự nhận thức khi du học này.

4. Khả năng thích ứng

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất có được khi đi du học là khả năng thích ứng. Điều này cũng có thể liên quan đến việc nhận thức về văn hóa, nhưng khi bạn tìm hiểu thêm về đất nước mới, bạn sẽ học cách sống như một người bản địa.

Học ngôn ngữ địa phương, thử các món ăn văn hóa, hiểu luật, phong tục, học cách sử dụng tiền và cách sử dụng các hệ thống giao thông khác nhau, chỉ là một số điều bạn sẽ phải học và bạn sẽ phải thích nghi với nó.

Sống ở nước ngoài sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm mới, và đôi khi là những trở ngại, hầu như mỗi ngày. Nhà tuyển dụng sẽ hiểu rằng nếu bạn đi du học, bạn sẽ phải học cách thích nghi với môi trường xung quanh. Loại linh hoạt này rất thu hút các nhà tuyển dụng vì họ muốn biết rằng bạn sẽ là một ứng viên có thể thích nghi và kiên trì trong thời gian thay đổi và khó khăn.

Đi du học sẽ lĩnh hội được những kỹ năng gì? - Ảnh 2

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất có được khi đi du học là khả năng thích ứng

5. Sự đồng cảm

Khi bạn hiểu về văn hóa của người khác, bạn học cách tôn trọng họ. Điều này cũng trùng hợp với việc phát triển sự đồng cảm. Bạn có thể học và đọc về lịch sử, con người và văn hóa của các quốc gia khác trong trường. Tuy nhiên, bạn học được nhiều hơn (và thường hiệu quả hơn) khi bạn trực tiếp trải nghiệm mọi thứ.

Tham quan các di tích lịch sử, đi bộ dọc theo những con đường cổ kính, và (quan trọng nhất) trò chuyện và kết nối với những người thuộc các nền văn hóa khác nhau, tất cả đều dạy cho bạn sự đồng cảm. Khi bạn tiếp xúc với những người khác và nghe những câu chuyện của họ, bạn sẽ thấy rằng con người có nhiều điểm chung hơn bạn tưởng — ngay cả khi bạn lớn lên ở hai phía đối lập của thế giới.

Sự đồng cảm rất quan trọng trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Bạn cũng sẽ có thể kết nối với nhiều người hơn và theo những cách dễ dàng hơn. Ở nơi làm việc, sự đồng cảm là điều quan trọng cần có khi làm việc trong nhóm hoặc với những người khác, vì bạn sẽ là một đồng nghiệp hiểu biết hơn, ít tự cao hơn.

6. Sự tự tin

Du học chắc chắn có thể giúp bạn tìm thấy và xây dựng cảm giác tự tin mà bạn biết rằng bạn luôn có, nhưng điều đó đang ẩn dưới bề mặt. Trừ khi bạn thấy mình đi với một nhóm bạn lớn hoặc với nhiều người cùng trường, việc du học sẽ mang lại cho bạn một khởi đầu mới phần nào. Bạn có thể chọn người bạn muốn trở thành.

Sự tự tin của bạn có thể đến từ rất nhiều thứ, nhưng tất cả đều bắt nguồn từ việc thử thách bản thân và học hỏi những điều mới khi ở nước ngoài. Điều gì đó đơn giản như học cách điều hướng hệ thống giao thông địa phương hoặc cách gọi món ăn bằng một ngôn ngữ khác sẽ khiến bạn tự tin hơn vào bản thân và khả năng của mình.

Khi bạn tỏa sáng với sự tự tin, nhà tuyển dụng có thể nhìn thấy điều đó. Sự tự tin của bạn sẽ mang lại cho nhà tuyển dụng niềm tin khi biết rằng bạn có thể tin tưởng vào bản thân và họ có thể tin tưởng bạn để hoàn thành công việc của mình. Sự tự tin chắc chắn là một kỹ năng quý giá mà bạn sẽ học được khi đi du học.

7. Kỹ năng giải quyết vấn đề và tinh thần trách nhiệm

Sẽ có lúc bạn gặp phải một số trở ngại hoặc thử thách khi sống và học tập tại nước ngoài. Đây là nơi mà kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn sẽ phát huy.

Có thể bạn bị lạc khi đi bộ đến lớp hoặc phải quay đầu lại khi cố gắng tìm hiểu hệ thống giao thông địa phương. Bạn sẽ có trách nhiệm suy nghĩ thấu đáo để vượt qua những thử thách này, một mình mình hoạc cho tập thể. Tự chịu trách nhiệm quản lý mọi thứ là một kỹ năng quan trọng mà bạn sẽ đạt được (và rèn luyện) khi đi du học.

Tại nơi làm việc và những lúc khác trong cuộc sống, bạn sẽ ở trong những tình huống mà bạn sẽ phải học cách tự mình vượt qua khó khăn. Có kinh nghiệm quản lý vấn đề khi ở nước ngoài sẽ cho thấy bạn có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt và có thể đưa ra giải pháp.

8. Sự độc lập

Một bài học lớn và kỹ năng sẽ có được khi đi du học là tính tự lập. Mặc dù có thể bạn đang sống và đi du lịch với những người bạn biết, nhưng bạn sẽ thấy rằng có nhiều lúc bạn phải tự học cách điều hướng lối sống mới của mình.

Sống ở nước ngoài ở một đất nước khác với những chuẩn mực văn hóa xa lạ có thể khiến bạn nản lòng. Tuy nhiên, bạn sẽ học được cách độc lập bằng cách tự mình đối mặt và vượt qua những thử thách và bạn sẽ trở nên thoải mái hơn với tiềm năng của mình.

Sẽ có lúc trong cuộc sống, cả về nghề nghiệp và cá nhân, bạn phải tự chủ rất nhiều. Bạn trở nên đáng tin cậy hơn khi người khác có thể thấy bạn tự tin và có thể tự tìm hiểu mọi thứ.

Đi du học sẽ lĩnh hội được những kỹ năng gì? - Ảnh 3

Bạn sẽ học được cách độc lập bằng cách tự mình đối mặt và vượt qua những thử thách

9. Sự trưởng thành

Tất cả các kỹ năng được đề cập ở trên chắc chắn sẽ giúp bạn trưởng thành nhất định! Bạn càng trải nghiệm, học hỏi và trưởng thành trong suốt cuộc đời (và chấp nhận thực tế rằng điều đó là cần thiết), bạn sẽ càng trưởng thành hơn. Tất cả các kỹ năng học được từ việc học tập ở nước ngoài có thể được sử dụng cùng nhau trong bất kỳ sự kết hợp nào để chứng tỏ bạn đã trưởng thành.

Cho dù đó là khi phỏng vấn hay trò chuyện với người khác, sẽ có những thời điểm bạn cần thể hiện một mức độ trưởng thành hoặc sự quyết đoán nhất định. Nếu bạn có thể cung cấp bằng chứng về việc du học đã thay đổi bạn và cho phép bạn phát triển theo hướng tích cực, thì bạn sẽ dễ dàng chứng minh được sự trưởng thành của mình.

> GPA thấp có làm cản trở ước mơ du học của bạn? 

> Nên hay không lựa chọn du học nhiều hơn 1 lần?

Theo Go Abroad