Ngay sát khuôn viên trường, toạ lạc trong con hẻm giữa trung tâm TP. Thủ Đức, ký túc xá của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật được xây dựng cho 40 nữ sinh khó khăn.

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM dự kiến mở thêm 2 ngành mới

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM dự kiến mở thêm 2 ngành mới

Với thế mạnh đào tạo các ngành kỹ thuật, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM gây bất ngờ khi dự kiến mở thêm 2 ngành Luật và Truyền thông trong năm 2021.

Ký túc xá mang tên Ngôi nhà hạnh phúc nằm trong con hẻm giữa trung tâm TP Thủ Đức, sát khuôn viên Đại học Sư phạm Kỹ thuật, bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 8/3. Giữa khu đất 500 m2, ngôi nhà có diện tích sử dụng gần 200 m2 với một trệt, một lửng, khu vệ sinh tách riêng.

Trước đây, khu đất là nơi đặt trạm biến áp. Sau khi trạm được dời đi, khu vực này được xác định cho Đại học Sư phạm Kỹ thuật. Ban giám hiệu nhen nhóm ý tưởng biến nơi này thành ký túc xá mini cho sinh viên nghèo.

Phần khung ký túc xá được giữ nguyên từ trạm biến áp cũ. Trường đầu tư gần một tỷ đồng xây dựng, lát nền, lắp hệ thống điện nước và xây công trình phụ. Tầng trệt được lắp hệ thống giường tầng, tầng lửng lót sàn giả gỗ. Một phần không gian tầng trệt được sử dụng làm khu vực nấu nướng, sinh hoạt chung. Ngoài ra, ở đây cũng có khu nấu ăn riêng và sân chơi thể thao.

ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật mở ký túc xá miễn phí cho nữ sinh viên khó khăn - Ảnh 1

Hình ảnh ký túc xá mini của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật

Cấp tập cùng đồng nghiệp chuẩn bị những bước thi công cuối, anh Thái Lương Thụ (Bộ phận quản lý dự án Đại học Sư phạm Kỹ thuật) cho biết, ký túc xá sẵn sàng điều kiện đón các em vào cuối tháng 3. Để đảm bảo an ninh, trường sẽ lắp thêm hệ thống camera phía ngoài cổng chính, kết nối với phòng bảo vệ của trường.

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM có hai ký túc xá có thu phí, sức chứa hơn 2.000 sinh viên nhưng không đủ đáp ứng nhu cầu. Những năm qua, nhiều em hoàn cảnh rất khó khăn phải chật vật tìm nơi ở bởi tiền thuê trọ gần trường đắt.

Theo Hiệu trưởng Đỗ Văn Dũng, đặc thù trường đào tạo ngành kỹ thuật nên nữ sinh rất ít, các em được ưu tiên nhiều về chính sách học bổng, học phí. "Ký túc xá mini này cũng là một món quà của thầy cô dành cho các em, sau này có điều kiện sẽ mở rộng hơn", ông Dũng nói.

Chủ trương của trường nhận được sự ủng hộ của toàn thể cán bộ, giảng viên. Nhiều người góp tiền phụ nhà trường lo kinh phí, góp đồ dùng cho ký túc xá như tủ, lò vi sóng, máy giặt... Với lợi thế ở giữa khu dân cư, trường sẽ tạo điều kiện để các em thử sức khởi nghiệp với các mô hình kinh doanh nhỏ ngay trong khuôn viên như bán hàng online, bán cà phê.

"Sau Góc chia sẻ, Võng sinh viên, dự án này được hoàn thành với thông điệp về sự sẻ chia giữa các thầy và các em sinh viên, giúp các em vượt qua khó khăn để sau này có cuộc sống tốt đẹp hơn", ông Dũng nói.

> Tuyển sinh 2021: Nhiều trường dự kiến tổ chức thi riêng

Theo VnExpress