Các thí sinh tuyển sinh lớp 10 đã hoàn thành xong đề thi Ngữ Văn hệ chuyên vào chiều ngày 8/6, đề văn được nhiều học sinh đánh giá là khá thực tế với xu hướng trong cuộc sống.

>>> Đề Toán vào 10 chuyên được học sinh đánh giá “ngắn gọn, dễ hiểu và rõ ràng”
>>> Đề Toán vào 10 tại Hà Nội: “Khá dễ”
>>> Đề thi môn Văn tuyến sinh lớp 10 dễ thở, thí sinh dễ lấy điểm cao

Đề Ngữ văn hệ chuyên có cấu trúc quen thuộc với hai câu hỏi, nghị luận xã hội và nghị luận văn học. Thời gian làm bài thi trong 150 phút.

Đề thi văn hệ chuyên tại Hà Nội được nhiều học sinh nhận xét: “khá thực tế”

Trong đó, câu 1 nghị luận xã hội yêu cầu thí sinh bàn luận về hai ý kiến: “Đừng sống theo điều anh ước muốn mà sống theo điều anh có thể”; “Người chiến thắng là người biết ước mơ và không bao giờ từ bỏ”.

Đây là hai vấn đề rất thân thuộc trong cuộc sống, con người phải có ý chí, hoài bão để vượt khó trong cuộc sống, theo đuổi được đam mê và ước mơ của mình mới có thể nắm tới thành công. Để làm được câu này, thí sinh phải hiểu đúng và giải thích rõ các khái niệm "Sống theo điều anh ước muốn"; "Sống theo điều anh có thể"; "Người chiến thắng”; “ước mơ”; “không bao giờ bỏ cuộc" làm tiền đề để triển khai những lí lẽ, đánh giá, đưa ra dẫn chứng.

Đồng thời, đề bài đòi hỏi người viết phải có kiến thức hiểu sâu rộng về những giá trị xã hội trong cuộc sống con người. Câu 2 nghị luận văn học của đề thi yêu cầu thí sinh chỉ rõ chất thơ nằm ở ngoài lời, ở những chỗ im lặng qua việc phân tích trích đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích và bài thơ Ánh trăng.

Phạm vi dẫn chứng tuy hẹp, chỉ trong hai tác phẩm thuộc chương trình lớp 9, nhưng đòi hỏi học sinh phải có kiến thức vững về lý luận văn học và hiểu sâu về nội dung, nghệ thuật tác phẩm thơ.

Để làm tốt bài thi này, người viết phải chỉ ra chất thơ không chỉ nằm ở nội dung, tư tưởng của tác phẩm, trong hình thức ngôn ngữ, hệ thống hình ảnh và giọng điệu bài thơ mà phải chỉ ra chất thơ nằm ở ngoài lời thơ “ý tại ngôn ngoại” và sự đồng điệu của tác giả đối với nhân vật trữ tình.

Không chỉ vậy, đề thi yêu cầu thí sinh phải thật sự am hiểu sâu sắc các tác phẩm và có trải nghiệm văn học mới có thể hiểu đề và làm được bài thi một cách tốt nhất.

Để đạt được điểm cao trong bài thi, thí sinh phải nắm vững kiến thực văn học, có tư duy thật tốt, sáng tạo, nắm được lí lẽ, dẫn chứng cụ thể và có kiến thức xã hội cao.

Nhìn chung, từ cấu trúc đề thi đến câu hỏi trong đề đều đảm bảo các đơn vị kiến thức, kỹ năng nằm trong chương trình học nhưng vẫn có khả năng phân hóa cao để chọn được những học sinh đủ năng lực vào hệ chuyên.

Xem thêm:

>>> Tổng hợp đáp án và đề thi vào lớp 10 môn Toán năm 2018
>>> Cách xét điểm trong tuyển sinh lớp 10 tại khu vực TP.HCM
>>> Đề Toán vào 10 tại Hà Nội: “Khá dễ”

Theo Zingvn - Kênh Tuyển Sinh