Nếu bạn là một người đang luyện thi TOEIC hoặc đang có ý định thi TOEIC trong thời gian tới chắc hẳn đang rất lo lắng. Ngày 15/8 vừa qua Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam - Đơn vị đại diện của Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS) vừa có công bố chính thức về việc thay đổi cấu trúc đề thi TOEIC.

Sự khác biệt của TOEIC truyền thống và TOEIC 4 kỹ năng là gì?

Trải nghiệm 4 ứng dụng luyện thi TOEIC miễn phí hiệu quả

Cụ thể vào ngày 15/2/2019, tức sau 6 tháng kể từ ngày ra thông báo, bài thi TOEIC sẽ chính thức thay đổi cấu trúc mới tại Việt Nam theo cấu trúc đề thi TOEIC trên thế giới. Thông tin này đã làm cho rất nhiều bạn hoang mang và lo lắng bởi vì không biết cấu trúc mới như thế nào, khó hơn hay dễ hơn, có gì khác biệt so với cấu trúc cũ.

Đánh giá cấu trúc bài thi TOEIC mới nhất 2019 - Ảnh 1Nhìn chung với cấu trúc bài thi mới tổng số câu hỏi và thời gian làm bài không thay đổi, vẫn giữa nguyên 200 câu cho tổng thời gian thi là 120 phút. Sự thay đổi chủ yếu là đặc điểm và số lượng câu trong từng phần.

Thay đổi phần nghe (Listening Section)

Chắc các bạn cũng đã biết phần Listening được chia làm 4 phần (4 part), mỗi phần sẽ ứng với 1 số câu hỏi nhất định. Ở lần thay đổi này, phần 1 sẽ có 6 câu hỏi tương ứng với 6 bức hình

Đánh giá cấu trúc bài thi TOEIC mới nhất 2019 - Ảnh 2

Thông thường khi thi TOEIC, ở phần nghe part 1, part 2 là phần dễ “ăn điểm” hơn so với 2 phần còn lại. Tuy nhiên ở lần thay đổi này số câu hỏi trong part 1 và 2 chỉ còn 31 câu, giảm 9 câu so với cấu trúc cũ; tăng số lượng câu hỏi ở part 3 và 4. Điều đó có nghĩa là số lượng câu có thể ghi điểm được bị giảm xuống, tăng số lượng câu hỏi khó lên khiến các bạn thí sinh có thể mất điểm khá nhiều.

Đặc biệt, trong phần part 3 và 4 không chỉ thay đổi số lượng câu hỏi mà nó còn thay đổi cả về đặc điểm. Cụ thể, trong cuộc hội thoại ở part 3 có thể có 2 đến 3 người chứ không phải chỉ 2 người như trong đề thi cũ. Điều này sẽ gây khó khăn cho những bạn  có kỹ năng nghe còn yếu.

Nhưng chưa hết, trong phần part 3 và 4 còn xuất hiện thêm đặc điểm mới. Đó là không chỉ có 3 câu hỏi mỗi đoạn mà đôi khi còn có thêm một vài đoạn ngoài 3 câu hỏi trong đề còn có thêm biểu đồ ở trên 3 câu hỏi. Có nghĩa là khi làm bài các bạn phải vừa nghe đoạn hội thoại, vừa đọc và nhìn biểu đồ, vừa chọn đáp án. Điều này sẽ làm khó thí sinh rất nhiều. bởi vợi rất để làm được những câu có biểu đồ như vậy.

Theo đánh giá chủ quan của mình cấu trúc phần nghe lần này khó hơn nhiều so với cấu trúc bài thi TOEIC cũ. Vì nó không chỉ tăng số lượng câu hỏi khó trong bài mà còn tăng cả đặc tính của câu hỏi khó. Đó là tin buồn cho các bạn thí sinh.

Thay đổi phần đọc (Reading Section)

Ở lần thay đổi này, cấu trúc của bài thi TOEIC 2019 vẫn như cũ, 100 câu hỏi chia làm 3 phần. Tuy nhiên, cũng giống như phần nghe, sự thay đổi chủ yếu ở việc thay đổi số lượng và đặc điểm câu hỏi. Phần part 5 được đánh giá là dễ “Xơi” nhất trong phần đọc lại bị giảm chỉ chỉ còn 30 câu. Đây là dạng bài điền từ, ngữ pháp, từ vựng vào chỗ trống, thí sinh có thể rèn luyện được mà không cần phải đọc hiểu quá nhiều. Như vậy việc giảm bớt khả năng kiếm điểm là điều khó tránh.

Đánh giá cấu trúc bài thi TOEIC mới nhất 2019 - Ảnh 3

Phần part 6 của đề cũ gồm 4 đoạn văn được chia thành 12 câu ở dạng điền từ sẽ nâng lên thành 16 câu, không chỉ vậy, mỗi đoạn văn không chỉ chia là 3 mà có thể là 4 câu hỏi điền vào chỗ trống. Không những thế đặc điểm trong câu cũng có sự thay đổi lớn.

Cụ thể, ở đề thi cũ phần part 6 chỉ là đoạn văn có những khoảng trống cần điền từ còn thiếu vào nhưng với đề thi TOEIC mới thí sinh không chỉ điền từ mà có thể phải điền cả 1 câu. Chưa dừng lại ở đó, mỗi đáp án sẽ tương ứng với 1 câu khác nhau và không có đáp án trùng với nhau cả. Như vậy đòi hỏi các bạn thí sinh bắt buộc phải hiểu nội dung của đoạn văn chứ không thể sử dụng cấu trúc hay ngữ pháp để làm bài. Những bạn yếu từ vậy cần lưu ý vấn đề này.

Tuy nhiên những vấn đề trên chưa là gì so với độ khó trong sự thay đổi ở part 7. Được đánh giá là phần khó nhằn nhất trong cả đề thi, tuy nhiên đây lại là phần có số câu tăng lên đáng kể. Từ 48 câu xoay 1 cái đã thành 54 câu hỏi. Bạn có thể gặp phải đoạn văn có đánh số thứ tự với câu hỏi dài ngoằng, nhiệm vụ của bạn là phải tìm ra được vị trí cần điền của chúng trong part 7. “Khó khăn càng chồng chất khó khăn” là câu nói dễ hình dung nhất trong trường hợp này.

Tạm Kết

Đó là một số thay đổi trong cấu trúc bài thi TOEIC 2019 sắp tới mà Khênh tuyển sinh tổng hợp lại. Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo vì trên thực tế phải đợi đến tháng 2 sang năm chúng ta mới có thể tận mắt thấy được bài thi với cấu trúc mới thật sự. Tuy nhiên các bạn có thể tham khảo để có thể chuẩn bị cho mình tốt nhất trước khi bước vào cuộc chiến mới.

Một lời khuyên cho những ai đã là đang có ý định thi lấy chứng chỉ TOEIC là hãy cố gắng sắp xếp thời gian để có thể thi trong năm nay để không phải bỡ ngỡ với bài thi cấu trúc mới nhé.

Thảo Nguyên - Kênh tuyển sinh

Giải đáp thắc mắc “Học TOEIC để làm gì”

Tổng hợp các hình thức luyện thi TOEIC online