Hệ thống đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến lần đầu triển khai được đánh giá thuận tiện, giúp học sinh, nhà trường tiết kiệm thời gian, hạn chế sai sót.

Đăng ký thi trực tuyến - giải pháp thuận lợi cho thí sinh - Ảnh 1

Bạn đã biết cách đăng ký thi tốt nghiệp THPT trực tuyến chưa?

Hồng Hạnh, học sinh lớp 12 ở Phú Thọ, hoàn thành đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vào chiều 4/5, ngày đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo mở cổng tại địa chỉ https://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn. Từng thực hiện thử vào cuối tháng 4, lại được cô giáo chủ nhiệm gửi video và hướng dẫn trực tiếp trong sáng qua, Hạnh không gặp vấn đề gì khó khăn.

Nữ sinh cho biết đã được trường cung cấp tài khoản là số thẻ căn cước công dân và mật khẩu từ trước. Khi đăng nhập vào hệ thống, Hạnh đổi mật khẩu cá nhân để bảo mật, sau đó điền thông tin cá nhân và tải file ảnh thẻ 4x6. Do không phải đối tượng ưu tiên cũng không có chứng chỉ để được miễn bài thi Ngoại ngữ, Hạnh không cần tải thêm các file khác.

"Ngay cả khi không có hướng dẫn, em nghĩ cũng không gặp khó khăn khi điền thông tin. Điều quan trọng là phải thật cẩn thận để tránh sai sót", Hạnh nói. Để chắc chắn, Hạnh chụp lại màn hình phần đã điền để "lưu bằng chứng".

Ngô Thị Thu Hoài, lớp 12 THPT Ứng Hòa B (Hà Nội), cũng đánh giá việc đăng ký dự thi trực tuyến rất thuận tiện. Trường còn hỗ trợ học sinh chụp ảnh thẻ 4x6, sau đó gửi bản mềm với kích thước, định dạng phù hợp để tải lên nên các em không bị phân vân về kích thước hay dung lượng ảnh ở mục này.

Tại THCS&THPT M.V. Lômônôxốp (Hà Nội), 42/327 học sinh đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và không gặp trục trặc gì cả về đường truyền lẫn cách thức điền thông tin. Theo giáo viên chủ nhiệm các lớp, những học sinh chưa đăng ký là do muốn sắp xếp thực hiện trong thời gian rảnh để tránh sai sót, hoặc suy nghĩ thêm về việc lựa chọn tổ hợp Khoa học tự nhiên hay Khoa học xã hội.

Tương tự, ở Phú Thọ, Sở Giáo dục và Đào tạo chưa ghi nhận phản ánh nào về các sai sót, lỗi kỹ thuật từ các trường. Ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở, cho hay dự kiến toàn tỉnh có 15.450 thí sinh dự thi năm nay. Để hỗ trợ các em, Sở đã hướng dẫn chi tiết tới các trường, giáo viên.

"Lần đầu triển khai theo hình thức trực tuyến nên chắc chắn sẽ có những bỡ ngỡ, Sở yêu cầu cả nhà trường và học sinh phải cẩn thận, tỉ mỉ hơn. Dù vậy, sau gần hai ngày đăng ký, mọi việc vẫn suôn sẻ", ông Mạnh nói.

Chỉ một ít thí sinh gặp lỗi khi đăng ký. Một học sinh lớp 12 ở huyện Tĩnh Gia (Thanh Hoá) không thể đăng nhập vào hệ thống lúc nửa đêm kèm thông báo "Không phải thời gian tra cứu cho thí sinh". Tuy nhiên đến sáng nay, em này đã đăng nhập và đăng ký được bình thường. Một em khác thuộc diện ưu tiên (thí sinh có hộ khẩu thường trú ở khu vực 1) không tìm thấy ô tải file như hướng dẫn của thầy cô.

Ở THPT Việt Đức (Hà Nội), một học sinh đang đăng ký thì phát hiện trùng số căn cước công dân với một em khác ở Thái Nguyên nên không đăng nhập được vào hệ thống. Lỗi này đã được nhà trường báo với Sở Giáo dục và được xử lý ngay sau đó.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết đến 21h ngày 4/5, hệ thống ghi nhận 190.708 phiếu đăng ký thi tốt nghiệp THPT. Hệ thống được đánh giá hoạt động ổn định, thuận lợi. Các em còn được đăng ký trực tuyến đến 17h ngày 13/5.

Ông Nguyễn Quang Tùng, Hiệu trưởng THCS&THPT M.V. Lômônôxốp, đánh giá cao việc chuyển hình thức đăng ký thi tốt nghiệp từ trực tiếp sang trực tuyến bởi phương thức này phù hợp với xu hướng chuyển đổi số, giúp tiết kiệm nhiều thời gian và các khâu kiểm tra.

Ông Tùng lấy ví dụ mọi năm, sau khi hướng dẫn học sinh cách điền phiếu đăng ký dự thi, trường phải cử một cô giáo viết chữ đẹp điền mẫu, sau đó in cho mỗi em một tờ. Các em sau đó tập điền trước rồi đưa giáo viên chủ nhiệm kiểm tra. Chỉ khi thông tin chính xác, học sinh mới điền vào tờ phiếu chính thức. Ngay cả khi cẩn thận như vậy, vẫn có những học sinh làm sai. "Việc này khá mất thời gian cho cả giáo viên và học sinh", ông Tùng nói.

Tuy vậy, để hỗ trợ học sinh hậu kiểm, trường Lômônôxốp dự kiến vẫn in toàn bộ phiếu của học sinh sau khi đăng ký trực tuyến để giáo viên chủ nhiệm kiểm tra lần cuối. Nếu có sai sót, các em vẫn được vào sửa.

Trong khi học sinh lớp 12 được đăng ký trực tuyến, thí sinh tự do vẫn dùng phiếu đăng ký trực tiếp. Dự thi tốt nghiệp THPT lần thứ ba để lấy điểm xét tuyển vào Đại học Y Dược TP HCM, Nguyễn Tân (huyện Cần Giuộc, Long An) cho biết phiếu đăng ký vẫn tương tự mọi năm, chỉ khác là không có chỗ ghi nguyện vọng xét tuyển đại học và thí sinh thuộc khu vực nào; do năm nay, việc đăng ký xét tuyển được thực hiện trực tuyến sau kỳ thi tốt nghiệp THPT.

"Em không phải mua phiếu mà in từ file Bộ đăng tải trên mạng, sau đó điền theo hướng dẫn rồi tới Trung tâm Giáo dục thường xuyên để nộp. Khâu mất thời gian nhất là xin xác nhận của công an xã, phường nơi cư trú", Tân chia sẻ.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ diễn ra vào 7-8/7. Kết quả kỳ thi chủ yếu được dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT nhưng hầu hết đại học, cao đẳng cũng sử dụng điểm kỳ thi này như phương thức chính để xét tuyển đầu vào, bên cạnh nhiều phương thức khác.

Có phải “bình mới, rượu cũ” về chương trình Giáo dục phổ thông mới cấp THPT?

>Hà Nội công bố chỉ tiêu vào lớp 10 của từng trường THPT

Theo VnExpress