Đại học nội vụ Hà Nội bị phản đối vì thu phụ phí quá cao

Khi chúng tôi đặt vấn đề các khoản chi trên theo quy định đều từ nguồn thu học phí, việc thu thêm và thu thêm lên đến tiền triệu là không hợp lý và quá mức, ông Dũng cho biết thêm lý do là SV học ở cơ sở xa, phải chấp nhận hỗ trợ thêm tiền chi phí phương tiện đi lại cho giảng viên...

 

Tin liên quan

>> Lạm thu bao giờ chấm dứt?

>> Điểm sàn dự kiến làm đau đầu các trường tốp dưới

>> Trường tốp trên thắng lớn, trường tốp dưới lo âu

SV bức xúc vì trường phụ thu tiền triệu

Ngoài khoản học phí theo quy định, sinh viên Trường ĐH Nội vụ Hà Nội - cơ sở miền Trung (đặt tại huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) phải nộp thêm khoản thu “tiền phương tiện thực hành” lên đến tiền triệu, điều này khiến nhiều SV không khỏi bức xúc.

Phụ thu tiền phương tiện thực hành tiền triệu mỗi học kỳ

Theo thông báo của Trường ĐH Nội vụ Hà Nội - Cở sở miền Trung về việc thu học phí học kỳ I năm học 2012 - 2013, đối với học sinh, sinh viên (HS, SV) các bậc đào tạo chính quy, ngoài khoản thu học phí, mỗi SV bậc Đại học phải nộp thêm khoản thu “tiền phương tiện thực hành” lên đến 1,5 triệu đồng. Khoản thu ngoài học phí này đối với HS, SV hệ chính quy ở các bậc Cao đẳng và Trung cấp chuyên nghiệp lần lượt là 1,25 triệu đồng và 1 triệu đồng.

 

Đại học nội vụ Hà Nội bị phản đối vì thu phụ phí quá cao, Lạm thu, tuyền sinh, đại học nội vụ hà nội, vi phạm, phụ phí

 

Theo thông báo của nhà trường, mỗi học sinh sinh viên hệ chính quy ở các bậc phải nộp thêm khoản ngoài học phí từ 1 - 1,5 triệu đồng.

Dù các khoản thu được nhà trường thông báo công khai, nhưng HS, SV nhà trường không khỏi thắc mắc vì sao đã nộp học phí, lại còn nộp thêm “tiền phương tiện thực hành”. Trong khi đó, với đặc thù chuyên ngành, việc sử dụng phương tiện thực hành của SV ở trường không bao nhiêu. Thêm vào đó, đây không phải là năm đầu tiên trường có khoản thu ngoài học phí này mà đã có tiền lệ từ các năm trước.

Trao đổi với PV Dân trí, các SV của trường đều bày tỏ không hiểu rõ khoản thu này dùng cho mục đích nào, lúc thì gọi là hỗ trợ hoạt động đào tạo, khi thì là tiền phương tiện thực hành, mà học kỳ nào cũng thu, và mức thu càng lúc càng tăng. Chẳng hạn ở bậc Cao đẳng, mức thu này ở học kỳ trước là 750 nghìn đồng, thì học kỳ này (học kỳ I năm 2012 - 2013) tăng hơn 50%, lên đến 1,25 triệu đồng.

Một số SV bức xúc: Vì sao cũng thi đỗ và vào học trường công lập mà ngoài học phí, SV lại phải đóng thêm khoản thu trên. Cộng cả học phí, thì mức thu của nhà trường cao ngang, thậm chí cao hơn cả các trường ngoài công lập.

Nhà trường: Chỉ thu mức học phí hiện hành thì không đủ chi

Giải thích về khoản thu ngoài học phí này, ông Huỳnh Ngọc Dũng - Trưởng Phòng Tổng hợp hành chính tại cơ sở miền Trung của trường ĐH Nội vụ Hà Nội cho biết: “ Các khoản thu của nhà trường thông báo đến HS, SV ở cơ sở đều công khai theo quy định của trường ĐH Nội vụ ở Hà Nội. Khoản thu ngoài học phí trên là để SV trả cho việc thực hành tại phòng máy vi tính, chi cho việc kiến tập, thực tập…”.

Khi chúng tôi đặt vấn đề các khoản chi trên theo quy định đều từ nguồn thu học phí, việc thu thêm và thu thêm lên đến tiền triệu là không hợp lý và quá mức, ông Dũng cho biết thêm lý do là SV học ở cơ sở xa, phải chấp nhận hỗ trợ thêm tiền chi phí phương tiện đi lại cho giảng viên từ Hà Nội vào giảng dạy. Với mức thu học phí hiện hành, trường sẽ khó xoay sở cân đối thu chi, nhà trường phải thu thêm để đủ chi, đầu tư cho công tác đào tạo.

Được biết, hiện cơ sở của trường ĐH Nội vụ Hà Nội tại miền Trung có khoảng 1.000 HS, SV theo học các bậc học. Làm một phép toán mỗi SV đóng thêm  1 - 1,5 triệu đồng mỗi học kỳ thì mỗi năm học khoản thu ngoài học phí của cơ sở này lên đến 2 tỷ đồng. Trong khi việc lý giải cho các chi phí từ khoản thu này đều chưa thỏa đáng, HS, SV tại cơ sở này, vốn ở các tỉnh, thành lẻ, thu nhập gia đình còn hạn chế, đã đậu vào trường công, lại phải nộp một khoản tiền không nhỏ ngoài học phí.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đại học nội vụ Hà Nội bị phản đối vì thu phụ phí quá cao, Đại học nội vụ Hà Nội bị phản đối vì thu phụ phí quá cao, Lạm thu, tuyền sinh, đại học nội vụ hà nội, vi phạm, phụ phí

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

nang vang
t kung thay the la k hop ly
()()

Bình luận của bạn


 

Những tin tức đang được quan tâm:

Tuyển sinh - thông tin tuyển sinh - xét tuyển, tỉ lệ chọi

Điểm thi đại học - điểm chuẩn đại học - điểm thi

Kênh Tuyển Sinh

(Theo: THPTNguyenThuongHien)

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017