Điểm sàn dự kiến làm đau đầu các trường tốp dưới

Ngay sau khi công bố điểm thi, phần lớn các trường tốp đầu đã dự kiến điểm trúng tuyển ở mức cao, trên dưới 20. Chính vì vậy nên nhóm trường này, thậm chí là các trường ở tốp giữa, cũng không quan tâm lắm đến điểm sàn.

 

Tin liên quan:

>> Điểm sàn đại học 2012

>> Điểm chuẩn đại học 2012

>> Điểm cao vẫn rớt đại học Y Dược TpHCM

Tăng điểm sàn nhiều khối thi

Theo nhiều chuyên gia giáo dục, năm nay, điểm sàn khối A, A1, D có thể vẫn giữ nguyên; trong khi khối C, B có thể tăng 0,5. Hội đồng điểm sàn của Bộ GD-ĐT sẽ quyết định mức điểm sàn vào hôm nay, 8-8

Nhận định chung về điểm thi năm nay, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định cao hơn năm trước. Chính vì vậy, dự kiến điểm sàn khối C, D sẽ tăng 0,5, lên mức 14,5 đối với khối C và 13,5 đối với khối D. Trong khi đó, điểm sàn khối A, A1 vẫn giữ nguyên ở mức 13, khối B là 14.

 

Điểm sàn dự kiến làm đau đầu các trường tốp dưới, Điểm sàn ĐH 2012, Điểm chuẩn 2012, Điểm sàn đại học 2012, xem điểm thi, tra cứu điểm thi, điểm sàn, điểm chuẩn, nguyện vọng 2, nguyện vọng

Nguồn tuyển quá lớn

Thống kê của Bộ GD-ĐT cho thấy ở khối A, nếu lấy điểm sàn là 13 thì có 110.000 thí sinh trúng tuyển nguyện vọng (NV) 1, chỉ tiêu dành cho các NV tiếp theo là 38.000. Số thí sinh có số điểm đủ điều kiện để xét tuyển là 66.500. Như vậy, nếu so với chỉ tiêu còn thiếu thì số dư gấp 1,8 lần. Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng với số dư này, nguồn tuyển năm nay ở khối A nhiều hơn hẳn năm ngoái.

Với khối A1, nếu điểm sàn là 13 thì có 15.000 thí sinh trúng tuyển NV 1. Số chỉ tiêu còn thiếu là 10.000, trong khi số thí sinh đủ điều kiện xét tuyển 11.500. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT cho rằng đây là khối thi mới và hầu hết những trường tổ chức thi khối A1 đều tuyển khối A nên có thể xét tuyển thêm ở khối này.

Cũng theo thống kê của Bộ GD-ĐT, năm nay, số dư của thí sinh đủ điều kiện xét tuyển so với chỉ tiêu ở khối B là cao nhất, lên đến 11 lần. Nếu mức điểm sàn là 14 thì khối B có 29.500 thí sinh trúng tuyển NV 1. Số thí sinh có điểm trên điểm sàn lên tới 60.000 em, trong khi chỉ tiêu còn thiếu chỉ là 5.800. Bộ GD-ĐT cho rằng đây là khối thi có nhiều thí sinh ảo nên mức điểm sàn dự kiến vẫn giữ nguyên 14 như năm trước để có thể bảo đảm cho các trường có nguồn tuyển dồi dào.

Ở khối C, nếu điểm sàn vẫn ở mức 14 như mọi năm thì số thí sinh trúng tuyển NV 1 là 19.500. So với chỉ tiêu còn thiếu là 4.500, số thí sinh có điểm trên điểm sàn gấp tới 3,6 lần (16.500 thí sinh). Nếu điểm sàn khối C tăng lên 0,5 thì số dư là 13.700, so với số chỉ tiêu còn thiếu vẫn gấp 2,7 lần. Ở khối D1, với dự kiến mức điểm sàn là 13,5, tăng hơn 0,5 điểm so với năm 2011 thì số thí sinh trúng tuyển NV 1 là 45.000. Số chỉ tiêu còn thiếu là 15.000, trong khi số thí sinh có điểm trên sàn gấp tới 2,9 chỉ tiêu.

Trường ngoài công lập “khóc”

Ngay sau khi công bố điểm thi, phần lớn các trường tốp đầu đã dự kiến điểm trúng tuyển ở mức cao, trên dưới 20. Chính vì vậy nên nhóm trường này, thậm chí là các trường ở tốp giữa, cũng không quan tâm lắm đến điểm sàn. Trong khi đó, các trường ngoài công lập lại “đứng ngồi không yên” khi thấy mức điểm sàn có thể tăng so với năm ngoái.

GS Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng Trường ĐH Dân lập Hải Phòng, cho biết không có trường ngoài công lập nào không lo lắng khi điểm sàn dự kiến sẽ tăng. Nếu các trường công lập lấy điểm xét tuyển từ 17-18 thì các trường ngoài công lập mới còn cơ hội tuyển được thí sinh; còn nếu điểm xét tuyển chỉ trên điểm sàn thì các trường ngoài công lập thực sự hết hy vọng.

GS Trần Hữu Nghị cho rằng trường công lập đóng học phí ít, trong khi nhiều người nghĩ học trường công lập là danh giá hơn nên phần lớn thí sinh sẽ chọn vào đó. Việc Bộ GD-ĐT cho kéo dài thời gian xét tuyển thực chất không phải tạo thêm cơ hội cho các trường hay thí sinh mà làm cho việc xét tuyển mất ổn định hơn. Việc thí sinh có tới 2 phiếu báo điểm đóng dấu đỏ cộng với các bản sao có thể sẽ khiến các trường kéo dài thời gian này và không biết khi nào mới khai giảng được.

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Điểm sàn dự kiến làm đau đầu các trường tốp dưới, Điểm sàn dự kiến làm đau đầu các trường tốp dưới, Điểm sàn ĐH 2012, Điểm chuẩn 2012, Điểm sàn đại học 2012, xem điểm thi, tra cứu điểm thi, điểm sàn, điểm chuẩn, nguyện vọng 2, nguyện vọng

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017