Đại học Hùng Vương sai phạm những gì?

(Giáo dục) Tuy chỉ là một cơ sở giáo dục ĐH không có vị thế lớn lắm nhưng, từ rất nhiều vụ việc và vô số các mối liên quan chằng chéo, chuyện "nhỏ" của ĐH Hùng Vương thật ra lại là rất lớn, tác động xấu tới vị thế môi trường đào tạo.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC

Nổi bật: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOC - ĐIỂM THI ĐẠI HỌC 2012

DIEM THI TOT NGHIEP - ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP - ĐIỂM THI TỐT NGHIỆP THPT - DIEM THI TOT NGHIEP 2012

Tin liên quan:

 

Nếu không có biện pháp kiên quyết để chấn chỉnh thì nhà trường có còn là một môi trường giáo dục nữa không?

 

Trong gần một năm qua, trên báo chí cứ dai dẳng - bức bối hoài về những chuyện lùm xùm nhiều tai tiếng của Đại học Hùng Vương (TP Hồ Chí Minh). Tuy chỉ là một cơ sở giáo dục ĐH không có vị thế lớn lắm nhưng, từ rất nhiều vụ việc và vô số các mối liên quan chằng chéo, chuyện "nhỏ" của ĐH Hùng Vương thật ra lại là rất lớn, tác động xấu tới vị thế môi trường đào tạo.

 

Từ năm 2004, trước những bất đồng nghiêm trọng của ĐH Hùng Vương, Thành uỷ TP HCM đã phải mời ông Đặng Thành Tâm làm nhà bảo trợ cho trường. Từ xưa đến nay, một cơ quan cấp tỉnh - thành phố đứng ra lo chuyện quản lý cho một trường tư thục, đủ biết vấn đề nghiêm trọng đến cỡ nào.

 

Tiếp đó, ĐH Hùng Vương "nổi tiếng" bởi vụ tranh chấp con dấu. Từ 19.3.2011, Hội đồng Quản trị nhà trường đã cử ông Nguyễn Đăng Dờn làm Hiệu trưởng tạm quyền do Hiệu trưởng Lê Văn Lý từ nhiệm. Những tranh cãi về thủ tục bãi nhiệm, bổ nhiệm (nhiêu khê), về cái lẽ đúng sai đưa đến kết cục là ông Lý kiên quyết không trả con dấu cho dù Sở GD và ĐT TP HCM trong công văn số 1544/GD ĐT-VP ngày 28.6.2011 đã khẳng định là vi phạm pháp luật.

 

Sau khi thanh tra các cấp về làm việc liên tục thì phát hiện ra rằng ĐH Hùng Vương có quá nhiều sai trái như: Bị phạt chậm thuế, thiếu thuế gần 5,5 tỷ đồng. Có dấu hiệu man trá khi hiệu trưởng nhà trường báo cáo lên trên lợi nhuận trước thuế từ 1.9.2007 đến 31.8.2011 là 10,2 tỷ đồng, trong khi thực tế phải là hơn 26 tỷ đồng (Tầm nhìn.net, 19.7.2011). Sai phạm về tuyển sinh vượt chỉ tiêu, về số lượng cán bộ cơ hữu quá thiếu, về công tác coi thi chấm thi, về việc tự ý bãi nhiệm cán bộ, trù dập, gây mất đoàn kết nhiều năm liền...

 

Tất cả những vụ việc trên mặc dù đã được cảnh báo nhưng ông Hiệu trưởng Lê Văn Lý (nguyên Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị cao cấp) vẫn bất chấp, thậm chí còn công khai đứng trên cả pháp luật, khi để cho nhân viên dưới quyền "giam" tổ công tác của UBNDTPHCM suốt 150 phút ngày 5.3.2012 - cho dù tổ công tác đó được điều hành bởi Giám đốc Sở Nội vụ Đặng Công Luận(!)?

 

Những sai phạm của ĐH Hùng Vương

Từ những tóm tắt trên đây, có thể rút ra năm vấn đề không thể né tránh và dư luận cũng không thể nào chấp nhận.

Một, tình trạng gây mất đoàn kết nội bộ xảy ra ít nhất là gần 10 năm rồi, trong khi đó, vẫn tự xếp loại là tập thể trong sạch, vững mạnh thì có thực chất hay không?

 

Hai, việc ông hiệu trưởng ngang nhiên chiếm con dấu, gây phương hại đến toàn bộ hoạt động của một trường ĐH gần một năm qua là sự coi thường nghiêm trọng nguyên tắc quản lý hành chính, thách thức luật pháp, đủ để quy về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng hay chưa?

 

Ba, việc khai gian thuế, cố tình chây ì chậm thuế mà không hề có giải trình thoả đáng có phải là sự vi phạm pháp luật không?

 

Bốn, việc ngang nhiên coi thường Hội đồng Quản trị, tuỳ tiện bãi nhiệm, bổ nhiệm cán bộ dưới quyền, có phải là sự coi thường tổ chức- kể cả tổ chức Đảng không?

 

Năm, trong khi ông hiệu trưởng vẫn có mặt trong trường, mà nhà trường "giam" tổ công tác của UBND TP HCM, chứng tỏ hiệu trưởng nhà trường và những cán bộ có liên quan đã coi thường cả những nguyên tắc làm việc cũng như hệ thống tổ chức hiện hành...

 

Trường ĐH Hùng Vương hiện có sinh viên theo học nhiều ngành nghề khác nhau. Làm sao có thể đào tạo ra những sinh viên "vừa hồng vừa chuyên" cho các ngành Lý luận Chính trị, Quản trị Kinh doanh, Tài chính Ngân hàng..., một khi làm ăn gian dối, coi thường  pháp luật?

 

Nếu không có biện pháp kiên quyết để chấn chỉnh thì nhà trường có còn là một môi trường giáo dục nữa không? Dư luận cho rằng, vì trong bộ máy của ĐH Hùng Vương có rất nhiều cán bộ mà học trò của họ là những người giữ những cương vị cao nhất định trong xã hội, nên mới có sự lộng hành, coi thường kỷ luật như vậy(?) Nếu dư luận trên không đúng thì các cơ quan có trách nhiệm nên làm rõ còn nếu đúng thì nhất thiết phải chấn chỉnh đến nơi, đến chốn.

 

Thầy giáo Tạ Văn Thành, PGS. TS, Nhà giáo Ưu tú, người vừa nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng đã nói thật đau xót: "Suốt hơn 50 năm đứng trên bục giảng, lần đầu tiên tôi chứng kiến một trường ĐH gần như không có các trưởng, phó khoa..."! Hậu quả ấy chỉ do một vài người gây ra. Câu trả lời về  nội tình nhà trường, xin dành cho Bộ Giáo dục và Đào tạo

 

Bạn có thể để lại thắc mắc về tuyển sinh 2012, câu hỏi hoặc ý kiến tại ô bên dưới

 

Những chủ đề đang được quan tâm:

DIEM THIDIEM THI DAI HOC 2012DIEM THI DAI HOCXEM DIEM THI

DIEM CHUANDIEM CHUAN DAI HOCDIEM CHUAN DAI HOC 2012

TUYEN SINHTUYỂN SINHCHI TIEU TUYEN SINH 2012

Kênh Tuyển Sinh

(Theo: tuanvietnam)

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Đại học Hùng Vương sai phạm những gì?, Nhung sai pham cua dai hoc Hung Vuong, Dinh chi tuyen sinh 2012, dai hoc hung vuong, dinh chi tuyen sinh, nhot can bo, tuyen sinh 2012, thong tin tuyen sinh, mat doan ket, dang thanh tam

Hỏi & Đáp

Bình Luận(Có 1 bình luận)

Không đồng tình với nhận xét của kenhtuyensinh.vn
"""Trường ĐH Hùng Vương hiện có sinh viên theo học nhiều ngành nghề khác nhau. Làm sao có thể đào tạo ra những sinh viên "vừa hồng vừa chuyên" cho các ngành Lý luận Chính trị, Quản trị Kinh doanh, Tài chính Ngân hàng..., một khi làm ăn gian dối, coi thường pháp luật?"""
Lý do gì, bằng chứng nào nói sinh viên Đại học Hùng Vương Tp.HCM không "vừa hồng, vừa chuyên", bằng chứng nào cho thấy sinh viên trường Đại học Hùng Vương Tp.HCM làm ăn gian giối, coi thường pháp luật!
Xin kenhtuyensinh.vn đính chính lại giùm! Học sinh không có lỗi gì cả, lỗi chỉ do một bộ phận cấp quản lý sai phạm, điều này đâu thiếu ở các truong công lập danh tiếng đâu!
Xin chân thành cảm ơn!
()()

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017