Cứu cánh của trung cấp nghề là đào tạo ngắn hạn

(Tuyển sinh) Đại diện các trường nghề cho biết, về mặt thông tin, các trường nghề luôn phải tự chủ động quảng bá chứ không có một tài liệu nào tổng hợp tin tức tuyển sinh hằng năm của các trường nghề để tiếp cận người học.

Sự kiện Hot: TUYEN SINH 2012DIEM THI DAI HOCTI LE CHOI

Tin liên quan:

> Thực tế trường trung cấp nghề

>> Trung cấp nghề có thể liên thông lên đại học

>>>  Trường nghề sẽ ra sao?

 

Trường nghề hết sức khó khăn trong tuyển sinh nên tồn tại chủ yếu nhờ vào các khóa dạy nghề dưới 3 tháng.

Lấy ngắn nuôi dài

Thông tin của Phòng Dạy nghề thuộc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, trong năm 2011 các trường cao đẳng - trung cấp tuyển được 7.228 học sinh bậc trung cấp nghề, bậc sơ cấp nghề là 40.588 và dạy nghề dưới 3 tháng là 36.302. Rất nhiều trường không thể tuyển sinh được bậc trung cấp hoặc nếu có thì số lượng chỉ đạt khoảng 10-20% chỉ tiêu đề ra. Chẳng hạn các trường trung cấp nghề như: Đông Sài Gòn hoàn toàn không tuyển được, Nhân lực quốc tế tuyển 36 học sinh, Du lịch và ngoại ngữ Khôi Việt tuyển được 90, Việt Giao là 68, Kinh tế - kỹ thuật Sài Gòn 3 là 14...

trung cap nghe, truong day nghe, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, dao tao ngan han, khoa hoc ngan han, chung chi

Học sinh Trường trung cấp nghề Nhân Đạo trong giờ thực hành - Ảnh: Mỹ Quyên

 

Vì không tuyển được bậc nói trên, để tồn tại, các trường mở rộng khóa sơ cấp nghề và dạy nghề dưới 3 tháng. Trong năm 2011, các trường trung cấp nghề như: Thủ Đức thu hút được 3.561 người học nghề ngắn hạn, Kỹ thuật công nghệ Hùng Vương là 3.322, Nhân lực quốc tế là 2.237, Đông Sài Gòn là 2.071 và Quang Trung là 1.804... Đây là điều nghịch lý khi trường trung cấp nghề lại chủ yếu đào tạo ngắn hạn giống như một trung tâm dạy nghề!

Ông Nguyễn Thành Hiệp - Trưởng phòng Dạy nghề Sở LĐ-TB-XH cho biết: “Có nhiều nguyên nhân, trong đó một phần vì nhiều trường ĐH-CĐ hiện nay chuyển sang đào tạo cả hệ nghề với chính sách liên thông thuận lợi khiến người học hứng thú hơn. Nguyên nhân nữa là chính sách đối với người học nghề vẫn còn chưa được quan tâm, ngay như mức lương của học sinh hệ này sau khi ra trường cũng thấp so với người tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp”. Ông Hiệp nhấn mạnh vị thế của người học nghề còn chưa được xã hội nhìn nhận đúng đắn và ngay cả những người làm chính sách cũng còn phân biệt, thì đào tạo nghề khó thu hút người học là điều dễ hiểu.

Khó càng thêm khó

Đại diện các trường nghề cho biết, về mặt thông tin, các trường nghề luôn phải tự chủ động quảng bá chứ không có một tài liệu nào tổng hợp tin tức tuyển sinh hằng năm của các trường nghề để tiếp cận người học. Thạc sĩ Phan Bửu Toàn - Phó hiệu trưởng Trường CĐ nghề Du lịch Sài Gòn, cho biết thêm: “Đó là chưa kể trong năm nay, các trường ĐH-CĐ được tuyển sinh các nguyện vọng mà không bị giới hạn về thời gian, miễn là gọi đủ chỉ tiêu. Trong khi thời điểm tuyển sinh của trường nghề chủ yếu vào khoảng thời gian tháng 9 đến cuối năm sau, khi một bộ phận thí sinh đã biết mình không đậu ĐH-CĐ. Với tình hình này, nhiều thí sinh sẽ tiếp tục quay về địa phương để tìm cơ hội ở các trường ĐH-CĐ gần nhà chứ không chọn học nghề nữa”.


Để giải quyết tình trạng này, ông Trần Bá Khải - Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ nghề Nguyễn Trường Tộ, một trường vừa được thành lập trên cơ sở Trường trung học Công nghiệp TP.HCM, tìm giải pháp: “Chúng tôi sẽ bám theo các mốc thời gian tuyển sinh của ĐH-CĐ. Đó là các thời điểm sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 1, nhiều thí sinh điểm thấp dưới sàn sẽ là đối tượng của trường nghề. Đợt 2 là sau 15.9 và đợt 3 là đầu tháng 11. Lúc này dù muốn hay không các trường ĐH-CĐ cũng phải kết thúc việc tuyển sinh vì chắc chắn họ cũng không muốn thời gian kéo quá dài, ảnh hưởng tới chương trình học tập”.

 

Bấm để theo dõi bình luận về bài viết này trên Facebook của bạn.

Tags

Cứu cánh của trung cấp nghề là đào tạo ngắn hạn, trung cap nghe, truong day nghe, tuyen sinh, thong tin tuyen sinh, dao tao ngan han, khoa hoc ngan han, chung chi

Hỏi & Đáp

Bình luận của bạn

Bấm Like và kết bạn với Kênh tuyển sinh trên Facebook để nhận thông tin tuyển sinh nhanh nhất.

Vấn nạn hội phụ huynh lạm thu

TS Vũ Thu Hương, giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng cần dẹp bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh bởi đây chính là nơi tiếp tay cho lạm thu trong trường học.

 
TIN HOT TRONG TUẦN
Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩnHOT - Cập nhật danh sách trường công bố điểm chuẩn
TRA CỨU điểm thi THPTHOT - TRA CỨU điểm thi THPT
Điểm chuẩn Đại học 2017HOT - Điểm chuẩn Đại học 2017